Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Lô hàng gồm 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 24/02, mang hy vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

Lo vac-xin Covid-19 dau tien da ve den Viet Nam
117.600 liều vắc xin covid-19 đầu tiên của Anh đã hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 24/02. Ảnh: ĐSQ Anh
Ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y Tế, đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), và bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM đã có mặt tại sân bay để chứng kiến lô hàng đặc biệt này đến Việt Nam.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2/2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã có mặt kịp thời trong lúc cả nước đang ứng phó với đợt bùng phát mới.

Chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của Chính phủ; hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin khác để cung cấp đầy đủ vắc xin cho người dân trong năm 2021 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Vắc xin này sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác tích cực của tất cả các cơ quan, bộ, ngành liên quan, AstraZeneca Việt Nam và VNVC đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực Châu Á tiếp cận với vắc xin phòng Covid-19.”

Lo vac-xin Covid-19 dau tien da ve den Viet Nam
Thứ trưởng Trương Quốc Cường cùng đoàn đại biểu chào đón lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã về tới Việt Nam sáng nay. Ảnh: ĐSQ Anh
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhận định: “Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Anh.

Tôi rất vui vì vắc xin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch.”

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Covid-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do covid-19 từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.

Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. Tỷ lệ đáng kể này được xác định dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh.

Đôi nét về vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca (trước đây là AZD1222)

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech, có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Quyết định phê duyệt của Việt Nam dựa trên phân tích 23.745 đối tượng từ 18 tuổi trở lên, với 232 trường hợp nhiễm covid-19 có triệu chứng từ các thử nghiệm lâm sàng pha III của Vương quốc Anh và Brazil do Đại học Oxford thực hiện.

Dữ liệu an toàn được công bố đến nay từ hơn 20.000 người tham gia trong bốn thử nghiệm lâm sàng ở Anh, Brazil và Nam Phi.

Công bố trên Tạp chí The Lancet khẳng định rằng Covid-19 Vaccine của AstraZeneca được dung nạp tốt và không có biến cố bất lợi nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vắc xin. Đối tượng tham gia nghiên cứu đa dạng về vùng địa lý và chủng tộc, khỏe mạnh hoặc có tình trạng bệnh lý nền ổn định.

Bên cạnh chương trình do Đại học Oxford thực hiện, một nghiên cứu cũng đang được AstraZeneca tiến hành tại Mỹ. Tổng cộng, đại học Oxford và AstraZeneca dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 60.000 người trên toàn thế giới.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia, bên cạnh đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vắc xin cho hơn 145 quốc gia thông qua COVAX Facility, cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa covid-19”.

Khánh Nguyên

Thứ Sáu, 26/02/2021 10:17

Sự Kiện