Lo ngại người Trung Quốc dồn dập mua BĐS: Giải pháp nóng

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng chỉ đạo rà soát toàn bộ các dự án BĐS ven biển của người nước ngoài...

Sáng 30/9, trả lời báo Đất Việt, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định đã có văn bản chỉ đạo "rà soát toàn bộ các dự án BĐS của người nước ngoài tại các quận ven biển như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn".

Lo ngai nguoi Trung Quoc don dap mua BDS: Giai phap nong
Dự án du lịch trên núi Hải Vân bị thu hồi

Chỉ đạo "hỏa tốc" của UBND thành phố Đà Nẵng đưa ra sau khi Giám đốc Sở TNMT - ông Nguyễn Điểu nhận định: "Tình trạng người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua bán các dự án BĐS ven biển với quy mô lớn để xây nhà và cho nhiều người ở là bất thường".

Ông Điểu cũng cho biết, đã báo cáo thành phố và xin ý kiến chỉ đạo từ Chính phủ do gặp khó khăn trong xử lý.

"Sở đang xin hạn chế, khống chế quy mô, diện tích BĐS khi cho người nước ngoài thuê hoặc sở hữu BĐS ven biển Đà Nẵng ở mức tối đa", vị giám đốc sở thông tin với Đất Việt.

Khánh Hòa: Phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng

Nêu quan điểm cá nhân, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cho rằng: "Đối với các dự án ven biển nhất là các khu vực nhạy cảm, Đà Nẵng phải xin ý kiến Quân khu 5 và Bộ Quốc phòng".

Vị đại biểu Khánh Hòa phân tích, những dự án ven biển kể cả những nhà hàng, khách sạn hay những công trình ngầm đều được kiểm soát theo quy hoạch.

"Tôi không biết khi cho mua bán, sang tên, chuyển nhượng các dự án BĐS ven biển Đà Nẵng đã quản lý thế nào? Có xin ý kiến Bộ Quốc phòng không? Nhưng, một khi có chiến sự tất cả các dự án nhà hàng, khách sạn, công trình ngầm ven biển đều được xem là khu vực tác chiến, công trình phòng thủ... Vì vậy không thể quyết định tùy tiện, lỏng lẻo, nếu không sẽ rất khó kiểm soát", ông Tuân nói.

Ông cho biết thêm, kể cả những dự án không nằm trong khu vực an ninh quốc phòng nhưng một khi bị người nước ngoài mua, sở hữu với quy mô lớn nếu không quản lý tốt dễ dẫn tới tình trạng bao chiếm, cát cứ rất nguy hiểm. Điển hình như câu chuyện dự án bãi biển Phượng Hoàng (Khánh Hóa) vừa qua.

Từ vụ việc của Khánh Hòa, ông Tuân cho rằng, Đà Nẵng nên rút ra kinh nghiệm và nhìn nhận vấn đề một cách thận trọng hơn.

"Khánh Hòa vừa rồi đã cho rà soát toàn bộ các dự án ven biển. Kể cả những công trình ngầm hay nổi đều phải xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ huy quân sự tỉnh và Bộ Quốc phòng", ông Tuân cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết thêm, hầu hết các dự án ven biển, sai quy hoạch đã bị tạm dừng, thu hồi, thậm chí xóa khỏi danh mục thu hút đầu tư, bao gồm cả dự án bãi biển Phượng Hoàng gây ồn ào thời gian qua.

Quảng Ngãi: Quy hoạch Lý Sơn sẽ theo tỉnh

Cũng liên quan tới các dự án ven biển, báo chí ngày 14/9 đưa tin về buổi họp diễn ra giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với chuyên gia tư vấn đề từ Singapore của Tập đoàn CPG về việc quy hoạch Lý Sơn.

Tuy nhiên, sau buổi làm việc này, báo chí cho biết Tập đoàn CPG từng thuộc Sở Công chính của Singapore nhưng sau đó được bán cho một tập đoàn của Úc và đến năm 2012 tập đoàn này bán lại CPG cho Tập đoàn CAG của Trung Quốc với giá 147 triệu đôla Úc.

Trước lo ngại, việc một tập đoàn Trung Quốc quy hoạch Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến huyện đảo có tầm chiến lược về an ninh quốc phòng như Lý Sơn.

Trả lời báo Đất Việt, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận thông tin "không chọn Tập đoàn CPG tiếp tục lập quy hoạch cho Lý Sơn".

Đà Nẵng: Người Trung Quốc dồn dập mua dự án ven biển

Trả lời câu hỏi, ai sẽ được tham gia quy hoạch Lý Sơn, bà Hương cho biết "Huyện chỉ là đơn vị tham mưu hơn nưa đây mới là giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư. Chọn nhà đầu tư sẽ do tỉnh quyết định. Nếu tìm được nhà đầu tư đủ năng lực, điều kiện, huyện sẽ ủng hộ", bà Hương cho biết.

Trước đó, chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Quang Thích, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu "quy hoạch Lý Sơn phải gắn với ngư trường Hoàng Sa vì quần đảo Hoàng Sa đã gắn liền với Lý Sơn hàng trăm năm qua là bằng chứng quan trọng để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này".

An An

Thứ Tư, 30/09/2015 11:19

Sự Kiện