Lo ngại chu kỳ bùng phát dịch mới

(Tin tức thời sự) - Bãi biển ken kịt người, chuyên gia lo ngại chu kỳ bùng phát dịch mới

Ngày 30/4, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 14 ca mắc COVID-19, trong đó 10 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 4 ca trong nước ghi nhận tại Hà Nam và Hà Nội. Cũng trong cùng ngày, Bộ Y tế xác nhận chủng virus biến thể Ấn Độ (B.1.167.2) đã có mặt tại Việt Nam.

Chủng virus biến thể B.1.167.2 từ Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép.

Lo ngai chu ky bung phat dich moi
Bãi biển vẫn ken kịt người. Ảnh: VNN

Việc xuất hiện chủng virus Ấn Độ trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài tới 4 ngày khiến giới chuyên môn đặc biệt lo ngại.

Thế nhưng, ghi nhận thực tế tại nhiều bãi biển, người dân vẫn ken đặc người, bất chấp những cảnh báo.

Ngay tại TP Sầm Sơn, dù đã phát hiện 1 trường hợp là F1 nhưng số lượng du khách tới đây vẫn rất đông. Lượng khách đặt phòng tại các cơ sở du lịch, khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh này vẫn đạt khoảng 85% trong 4 ngày nghỉ lễ.

Trong khi đó, ghi nhận tại biển Cửa Lò, hàng ngàn xe ô tô vẫn đậu kín quanh đường Bình Minh dọc bãi biển chiều 30/4. Các nhà hàng trên bờ cũng rất đông người tắm biển lên và gọi đồ ăn uống.

Vẫn có nhiều du khách không đeo khẩu trang và tuân thủ phòng chống dịch theo quy định "5k".

Xe khách nhồi nhét, bến xe quá tải

Mặc dù được khuyến cáo hạn chế đi lại, nhưng do dịp nghỉ lễ được nghỉ bù hai ngày nên lượng người đổ về các địa phương vẫn rất lớn.

Theo Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, dự kiến lượng khách trong các ngày cao điểm tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình và Gia Lâm có thể tăng tới 200% vào các ngày cao điểm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh trên các tuyến Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La. Dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối 29/4 đến hết ngày 30/4.

Cụ thể, dự kiến tại bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200-250% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 1.050 lượt xe/ngày, tăng khoảng 130% so với ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường; lượt xe dự kiến hơn 1.050 lượt xe/ngày, tăng khoảng 130% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến: Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái…

Tại bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 700 xe, tăng khoảng 120% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh,…

Trong khi đó, tình trạng nhà xe nhồi nhét khách khiến khách phải kêu cứu.

Qua kiểm tra, cơ quan cảnh sát đã phát hiện lái xe Trương Anh T. (trú tại Bồng Khê, Con Cuông, Nghệ An) không có giấy phép lái xe, xe khách không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (do đã bị Thanh tra giao thông tỉnh Nghệ An tạm giữ từ ngày 5/3/2021), trên xe chở 95 người, quá 57 người so với quy định.

Cảnh báo chu kỳ bùng phát dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sáng 30/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng chống COVID-19 khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, các địa phương tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch, nhất là kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới. Nhiều địa phương khuyến cáo người dân hạn chế đi tham quan, du lịch đến nơi tập trung đông người. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ cần hạn chế tổ chức các hoạt động giao lưu, liên hoan để phòng dịch COVID-19.

Còn tại cuộc họp BCĐ Phòng, chống dịch Hà Nội COVID-19 Hà Nội, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam muốn thống nhất lại một quan điểm trong công tác phòng, chống dịch là không có đợt dịch nào giống nhau. Đặc biệt, đợt dịch này vào đúng thời điểm nghỉ lễ.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: "Dịch trên thế giới phức tạp đã rõ nhưng chúng ta cần lưu ý chính ở các nước Đông Nam Á. Đơn cử như Lào, Thái Lan, Malaysia, Philippine đang rất căng thẳng và tôi lo ngại một chu kỳ bùng phát ở Đông Nam Á. Đặc biệt là những nước đang nóng lòng dỡ bỏ các giải pháp tập trung đông người và miễn dịch cộng đồng chưa cao".

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, chúng ta đã ghi nhận chủng lây lan nhanh là chủng ở Anh, chủng ở Nam Phi. Do đó, PGS.TS Trần Đắc Phu không loại trừ những ổ dịch xuất hiện tại nước ta phần lớn đều liên quan đến chủng lây lay lan nhanh. Trong đó, Hà Nam cũng có thể liên quan đến chủng này.

Tại Hà Nội, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng nguy cơ rất cao vì liên quan đến dịp nghỉ lễ, nhiều người trở lại Thủ đô. Thực tế, trước đó, sau Tết Nguyên đán, Hà Nội cũng đã đón hàng chục nghìn người từ Hải Dương trở về.

Điểm nữa là trong cộng đồng không dấy lên chu kỳ sốt ho nhưng chúng ta cần chú ý là không lơ là, vì tốc độ lây lan của chủng mới này rất khủng khiếp.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: "Nếu là ổ dịch, chúng ta tự tin kiểm soát được nhưng điểm cần chú ý chính là các ổ dịch song song, mà nguy cơ không phải từ biên giới, chính là con đường nhập cảnh hợp pháp, ở trong khu cách ly".

Thái An

Thứ Bảy, 01/05/2021 09:00

Sự Kiện