Lộ bằng chứng BOT Cai Lậy 'tay không bắt giặc'

(Tin tức thời sự) - Tổng mức đầu tư của dự án này là 1.398 tỉ đồng, trong đó 15% là vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư (210 tỉ đồng).

Bất hợp lý

Liên quan đến dự án BOT Cai Lậy, theo thông tin từ cổng thông tin Ban quản lý đầu tư các dự án đối tác công - tư thuộc Bộ Giao thông vận tải, chủ đầu tư BOT Cai Lậy là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái và Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng giao thông 1 (Trico).

Tổng mức đầu tư của dự án này là 1.398 tỉ đồng, trong đó 15% là vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư (210 tỉ đồng).

Công ty Bắc Ái góp 65%, tương đương 136,5 tỉ đồng và Trico góp 35% (73,5 tỉ đồng). Phần còn lại hoàn toàn là vốn huy động từ các tổ chức tín dụng.

Từng đưa ra nhận định với Đất Việt, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long thừa nhận, khảo sát thực tế cho thấy, vốn tự có của nhà đầu tư BOT chỉ chiếm một phần rất nhỏ - mang tính tượng trưng là chính.

Thậm chí có dự án nhà đầu tư tham gia theo kiểu ''tay không bắt giặc'' khi số vốn tự có chiếm 10% đến 15% trên tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Việc nhà đầu tư phải đi vay vốn để làm dự án đã khiến suất đầu tư cho một km đường tăng cao, kèm theo đó là thời gian thu phí kéo dài.

Lo bang chung BOT Cai Lay 'tay khong bat giac'
Tài xế trả tiền lẻ phản ứng BOT Cai Lậy

Báo cáo của Chính phủ trước đó cũng thừa nhận, phần lớn nguồn đầu tư thực hiện dự án BOT là từ ngân hàng, nhà đầu tư chỉ góp 10 - 15%.

4 ngân hàng cho vay BOT lớn nhất được xác định là BIDV, Vietcombank, VietinBank và SHB, chiếm 91% dư nợ, trong đó VietinBank và Vietcombank đang có tốc độ tăng trưởng tín dụng vào các dự án BOT, BT giao thông ở mức rất cao.

Cùng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Trần Quang Chiểu, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội cho rằng, quy định khi lựa chọn nhà thầu thực hiện BOT, năng lực nhà thầu chỉ 10-15% vốn chủ sở hữu là bất hợp lý.

''Hiện có tình trạng chủ đầu tư vẽ ra vốn chủ sở hữu bằng cách vay tiền ở đâu đó rồi gửi vào ngân hàng. Đến lúc vào làm dự án mới phát hiện chủ đầu tư tay không bắt giặc'', ông Chiểu nói.

Ngân hàng Nhà nước thừa nhận

Trong văn bản trả lời chất vấn vừa gửi đại biểu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, đến cuối tháng 9, dư nợ đối với các dự án BOT, BT giao thông đã lên 90.311 tỉ đồng, tăng 3,53% so với cuối năm trước, chiếm 1,46% tổng dư nợ trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án BOT giao thông, tồn tại một số khó khăn và nhiều rủi ro.

Theo đánh giá, khó khăn lớn nhất chính là năng lực tài chính của nhà đầu tư dự án BOT còn hạn chế, ít khả năng hỗ trợ dự án khi có biến động, như tổng mức đầu tư tăng, giảm phí… Trong khi đó, nhà đầu tư cũng không đảm bảo vốn chủ sở hữu khi tham gia vào dự án.

Hiện nay, tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng mức đầu tư dự án BOT chỉ cần 10 -15% và phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn đi vay từ các tổ chức tín dụng.

Phía Ngân hàng nhà nước cũng cho rằng, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, như sớm hoàn thiện cơ chế về đầu tư theo hình thức đối tác công tư; xây dựng lộ trình triển khai các trạm thu phí không dừng trên tất cả các dự án BOT; tăng vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án…

Bảo Ngọc

Thứ Tư, 06/12/2017 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện