Lên phương án xử lý 11.500 tỷ bồi thường của Formosa

(Tin tức thời sự) - “Cần tính sao để số tiền 11.500 tỷ Formosa bồi thường cho Việt Nam được sử dụng, đạt hiệu quả tốt nhất” - Thủ tướng yêu cầu

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập tới việc công bố kết luận về nguyên nhân cá chết bất thường dọc biển 4 tỉnh miền Trung.

Len phuong an xu ly 11.500 ty boi thuong cua Formosa
Formosa là thủ phạm gây ra thảm họa môi trường tại các tỉnh miền Trung

Thủ tướng cho rằng, việc xác định thủ phạm, buộc Formosa nhận trách nhiệm và chấp nhận bồi thường về việc đã gây ra là kết quả của cuộc đấu tranh có bài bản, khoa học, đảm bảo chứng lý.

"Kết quả đạt được là từ thái độ bình tĩnh, phương pháp tiến hành khoa học, khách quan, cẩn trọng của các cấp lãnh đạo và các nhà khoa học nói chung. Tôi đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của rất nhiều bộ, ngành, cơ quan chức năng” – tờ Dân Trí đưa tin.

Đề cập tới khoản tiền 500 triệu USD (tương đương 11.500 tỷ đồng) phía Formosa đã cam kết đền bù thiệt hại do gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng tại miền Trung, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn dự thảo chủ trương chính sách để cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài nguyên – Môi trường để giải quyết, sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Mà trước hết, là vấn đề hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân. Thủ tướng lưu ý chú trọng hỗ trợ theo hướng đầu tư cho chương trình đánh bắt xa bờ để mang lại hiệu quả dài lâu, bền vững hơn. Thủ tướng gợi ý dùng khoản tiền này để giúp hạ lãi suất cho vay với người dân đầu tư tàu để đánh bắt xa bờ chỉ còn 1-1,5%.

Phần thứ hai, Thủ tướng chỉ đạo phân về Quỹ Hỗ trợ môi trường để khôi phục môi trường biển đã bị xâm hại.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tính toán phần để hỗ trợ trực tiếp cho những người dân bị thiệt hại qua sự cố.

“Cần tính sao để số tiền 11.500 tỷ Formosa bồi thường cho Việt Nam được sử dụng, đạt hiệu quả tốt nhất” – Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tập hợp báo cáo gửi lại Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch sử dụng tiền đền bù để trình lên Chính phủ sớm nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đến cuối tháng 7 phải xây đựng dược phương án xử lý khoản tiền 11.500 tỷ đồng đền bù của Formosa.

"Yêu cầu quan trọng nhất sau việc này là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa", Thủ tướng chỉ đạo.

Thông tin chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra ngay sau buổi họp báo của Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều tối, ngày 30/6.

Chủ trì phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chính thức thông báo nguyên nhân gây ra sự cố môi trường  nghiêm trọng khiến hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4/2016. Đồng thời Bộ trưởng cũng chính thức xác nhận Formosa chính là thủ phạm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, kết luận trên được đưa ra dựa trên các phân tích dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế, đã xác định có nguồn thải lớn xuất phát từ khu vực Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chứa độc tố như phenol, xyanua,… kết hợp với hydroxit sắt, tạo thành một dạng phức hỗn hợp (Mixel), có tỷ trọng lớn hơn nước biển, theo dòng hải lưu di chuyển theo hướng Bắc-Nam từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế là nguyên nhân làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là ở tầng đáy.

Thủ phạm là Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà tĩnh (FHS) đã có một số hành vi vi phạm trong quá trình vận hành thử nghiệm của FHS đã dẫn đến nước thải từ Công ty xả ra biển có chứa các độc tố phenol, xyanua, hydroxit sắt vượt quá mức cho phép, gây ô nhiêm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế trong tháng 4 vừa qua.

Ngày 28/6/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua, đồng thời đưa ra 5 cam kết:

1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng;

Công bố nguyên nhân cá chết: Formosa "xin lỗi từ trái tim"

2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.

4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân VN và bạn bè quốc tế.

5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật VN.

An An

Thứ Sáu, 01/07/2016 14:03

Sự Kiện