Lấy ruộng làm nghĩa trang, Bắc Ninh lách quy định Thủ tướng?

(Tin tức thời sự) - Dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên có tổng diện tích gần 50ha nhưng được chia nhỏ các đợt thu hồi, không cần báo cáo Chính phủ phê duyệt.

Dự án 50 ha, chia nhỏ đợt thu hồi  

Những ngày qua người dân xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh như ngồi trên đống lửa vì đất trồng lúa có nguy cơ bị cơ quan chức năng thu hồi phục vụ cho việc xây dựng dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhật Tiến (số 10 Nguyễn Huệ, Q. 1, TP. HCM) làm chủ đầu tư.

Trên trang thông tin điện tử chính thức của UBND huyện Thuận Thành, Bắc Ninh công bố vào ngày 14/3/2017 thông báo, nhằm đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội và phát triển đô thị theo lộ trình đã được xác định, ngày 06/9/2014, UBND tỉnh đã có Công văn số 2124/UBND-XDCB cho phép khảo sát địa điểm tại xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, diện tích khoảng 50 ha (giai đoạn 1 thực hiện 25,0 ha), để lập quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang.

"Quá trình lập quy hoạch và lập dự án đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang tại xã Nguyệt Đức đã được các cấp, các ngành thực hiện theo đúng thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật" - trang thông tin chính thức của UBND huyện Thuận Thành khẳng định.

Lay ruong lam nghia trang, Bac Ninh lach quy dinh Thu tuong?
Dự án Thiên An Viên khiến dư luận nghi vấn Bắc Ninh lách quy định Thủ tướng, giúp doanh nghiệp lấy đất trồng lúa xây nghĩa trang?

Ngày 08/12/2016, kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa 18, đã ban hành Nghị quyết số 33/2016/NQ-HĐND, phê duyệt danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10 ha, đất rừng dưới 20 ha; dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó có xác định thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang Thiên An Viên (đợt 1) ở tại xã Nguyệt Đức với diện tích 9,8 ha.

Ngày 16/12/2016, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng đã thống nhất chủ trương và yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Đồ án quy hoạch chi tiết công viên Nghĩa trang Thiên An Viên tại xã Nguyệt Đức theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/2/2017, UBND tỉnh đã Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án tại Quyết định số 67/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư dự án là 300 tỷ đồng cho giai đoạn 1 diện tích 25,5 ha.

Bản đồ quy hoạch chi tiết dự án Thiên An Viên công bố công khai tại khu vực trụ sở UBND xã Nguyệt Đức.

Tuy nhiên, thông tin này đã khiến người dân xã Nguyệt Đức bức xúc, một số người đã không giữ được bình tĩnh kéo lên vây trụ sở xã Nguyệt Đức phản đối.

Người dân lo sợ dự án sẽ lấy đi phần lớn diện tích đất trồng lúa, gây mất an ninh lương thực trong nước. Không những thế, dự án Thiên An Viên còn có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới tâm lý người dân vì yếu tố tâm linh.

Lách quy định thẩm quyền của Thủ tướng?

Dư luận xã Nguyệt Đức có thông tin cho rằng dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên đang có nhiều điểm bất thường. Trong đó, điều khiến nhiều người khó hiểu nhất là việc dự án rộng gần 50ha nhưng cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh lại không báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ, đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ mới được triển khai. Còn những dự án có sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở xuống sẽ do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Lay ruong lam nghia trang, Bac Ninh lach quy dinh Thu tuong?
Khu vực tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho doanh nghiệp xây dự án nghĩa trang Thiên An Viên trên đất bờ xôi ruộng mật (Ảnh CTV).

"HĐND tỉnh Bắc Ninh đã chia thành nhiều đợt thu hồi đất trồng lúa để phục vụ xây dựng dự án Thiên An Viên rộng gần 50 ha, phần lớn là đất nông nghiệp.

Bắc Ninh đã ra Nghị quyết thu hồi diện tích đất trồng lúa (đợt 1) với diện tích 9,8 ha tại xã Nguyệt Đức. Dân chúng tôi đặt ra câu hỏi tại sao lại chia nhỏ thu hồi 9,8 ha, ít hơn 10 ha một chút.

Nếu thu hồi nhích lên 10 ha là thuộc thẩm quyền Thủ tướng. Nhưng về bản chất tổng dự án vẫn là 50 ha, thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng." - một người dân ở xã Nguyệt Đức tự tìm hiểu các quy định đất đai đặt câu hỏi bức xúc.

Luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, nghi vấn của người dân xã Nguyệt Đức có cơ sở.

Theo thông tin dự án, nếu gộp nhiều đợt thu hồi đất trồng lúa tại xã Nguyệt Đức lại để phục vụ xây dựng dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên chắc chắn sẽ lớn hơn con số 10 ha.

"Cơ quan Trung ương cần vào cuộc kiểm tra, nếu diện tích đất trồng lúa thu hồi làm dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên nằm sát nhau thì rõ ràng chính quyền tỉnh Bắc Ninh đang có dấu hiệu sai phạm, bao che cho doanh nghiệp làm sai quy định hiện hành" - ông Hướng đề nghị.

>>Xem clip: Biến ruộng thành nghĩa trang Thiên An Viên, dân vây trụ sở xã


Chủ đầu tư dự án Thiên An Viên - Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhật Tiến là doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư tài chính, viễn thông, vận tải và du lịch, công viên nghĩa trang, dịch vụ chăm sóc sức khỏe...

Đối với những dự án công viên nghĩa trang 5 sao của mình, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhật Tiến cho rằng:

"Xây dựng công viên nghĩa trang là việc làm cấp thiết và có ý nghĩa cho an sinh xã hội, chính vì thế mà  các dự án Công viên nghĩa trang của Nhật Tiến đã được các cấp chính quyền địa phương và nhân dân ủng hộ về chính sách và chủ trương".

Thế nhưng, những gì đang diễn ra tại dự án Thiên An Viên lại không đúng như lời quảng bá của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhật Tiến.

Cao Văn

Thứ Hai, 24/04/2017 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện