Lấy nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch: Vẫn băn khoăn

(Tin tức thời sự) - Điểm lấy nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch dự kiến ở cổng Liên Mạc (huyện Bắc Từ Liêm) và một số điểm ở sông Tả Nhuệ.

Chiều ngày 5/1/2021, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, qua khảo sát, một số đơn vị đề xuất hành phố bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc (Bắc Từ Liêm) và một điểm thoát nước khu vực sông Tả Nhuệ.

"Trên tuyến dẫn nước đề xuất có một số công trình đã được xây dựng theo các quy hoạch chuyên ngành. Do đó, nếu thành phố chọn phương án bổ cập nước qua cống Liên Mạc sẽ phù hợp với quy hoạch, không phải lập thêm dự án mới", ông Hùng giải thích.

Trước đó, khi bàn về việc lấy nươc sông Hồng pha loãng nước sông Tô Lịch để giải quyết sự ô nhiễm trên tuyến sông này, GS.TS Ngô Đình Tuấn, Chủ tịch Hội Môi trường và Tài nguyên nước Việt Nam cho rằng, việc lấy nước sông Hồng pha loãng sông Tô Lịch làm ô nhiễm các dòng sông phụ cận là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Lay nuoc song Hong lam sach song To Lich: Van ban khoan
Đoạn giao cắt giữa sông Tô Lịch và sông Lừ với màu nước đen (Ảnh VNE).

GS.TS Ngô Đình Tuấn cho biết, việc lấy nước của một dòng sông pha loãng sự ô nhiễm của dòng sông khác là điều ai cũng có thể nghĩ tới đầu tiên, nhưng sở dĩ không làm là vì có quá nhiều điều lo ngại cho sự ô nhiễm của các vùng phụ cận.

Khi pha loãng nước sông Tô Lịch sẽ làm lưu lượng nước ở sông Tô Lịch lên cao, đẩy nước về các sông xung quanh như sông Nhuệ, sông Đáy và có khi là chảy ngược ra chính sông Hồng. Khi đó, nước ở các sông này cũng bị ô nhiễm theo.

"Các vùng như Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình... lại chịu ảnh hưởng nặng nền từ việc pha loãng nước sông Tô Lịch. Các tỉnh thành này chắc chắn sẽ không chấp nhận chuyện này" - ông Tuấn nói.

Về quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Hảo - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam từng bày tỏ sự lo ngại trước việc TP. Hà Nội lấy nước sông Hồng pha loãng sông Tô Lịch sẽ tạo ra áp lực xử lý ô nhiễm trên sông Đáy của địa phương.

"Hiện tại, nước từ sông Nhuệ đổ về đã khiến chúng tôi bị quá tải, gây ra nguy cơ ô nhiễm các dòng sông trên địa bàn. Thời gian qua, nguồn nước từ sông Nhuệ đang ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống của Hà Nam. Nếu như tăng thêm áp lực thì e rằng các sông ở Nam Định, Ninh Bình cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Chúng tôi đang đề xuất xây thêm đập, nhà máy xử lý nước thải ở ngay đầu nguồn sông Nhuệ chảy vào sông Đáy ở địa phận Hà Nam để cải thiện chất lượng nước ở trên địa bàn. Còn tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn thì chắc chắn không chỉ có mình Hà Nam bị ảnh hưởng" - ông Hảo cho biết.

PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, lấy nước sông Hồng bổ cập rồi xả ra làm loãng khu vực sông Tô Lịch chắc chắn sẽ không giải quyết được vấn đề căn cơ mà dòng sông này đang gặp phải.

"Bản thân con sông được làm sạch bởi hai yếu tố. Một là phải chấm dứt ngay tình trạng xả thải ra sông. Hai là tạo độ sâu khơi thông dòng chảy của con sông đó. Việc đổ nước vào pha loãng sông Tô Lịch chỉ là vấn đề cần để tác động cho con sông này có dòng chảy. Tuy nhiên, dòng chảy đó cũng sẽ không đủ lớn nếu như độ sâu của sông không đạt được chiều cao tối thiểu từ 1,5 - 2m" - vị chuyên gia cho biết.

Theo ông Côn, từ hàng chục năm nay, TP. Hà Nội đã có rất nhiều dự án, đề xuất làm sạch sông Tô Lịch nhưng vẫn mãi loay hoay chưa thể giải quyết được ô nhiễm của con sông này.

Ông Côn cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ tư duy làm dự án của TP. Hà Nội khi liên tiếp đưa ra các dự án khác nhau với mục đích làm sạch sông mà không đi vào giải pháp chính, cái nguồn gốc khiến sông Tô Lịch bị ô nhiễm.

Vị chuyên gia này ví, chuyện làm sạch sông Tô Lịch giống như một chiếc bánh, các bên chia nhau mỗi người mỗi phần và từ lâu đã có câu chuyện "vùng cấm" trong việc làm sạch dòng sông này.

"Nếu con sông được làm sạch thì các đơn vị liên quan sẽ còn lại gì. Giá trị thu về chỉ còn dựa trên mỗi m2 nước của sông. Mà như thế thì chẳng đáng bao nhiêu so với làm dự án cả.

Trong khi các dự án đưa ra liên quan đến sông Tô Lịch đều có giá trị từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng, kéo dài dai dẳng, kéo dài từ năm này sang năm khác mà sông chỉ được giảm sự ô nhiễm chứ không làm sạch được như nhiều người dân mong muốn" - ông Côn bày tỏ.

Vân Thành

Thứ Tư, 06/01/2021 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện