Lấy đất KCN để kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi

(Tin tức thời sự) - Được cho thuê đất KCN Đình Trám, nhiều công ty sử dụng đất để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, karaoke, xông hơi.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 - 2017. KLTT chỉ rõ nhiều vi phạm, khuyết điểm của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Theo TTCP, từ năm 2002-2007, có 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào KCN Đình Trám, tổng diện tích đất cho thuê là 662.068m2, theo đơn giá tại thời điểm cho thuê, thì số tiền là hơn 7 tỷ đồng, nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước, vi phạm khoản 3, Điều 109 Luật Đất đai 2003.

Với sai phạm này, trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh, các Sở Tài chính, TN-MT, KH-ĐT, Cục thuế và BQL các KCN tỉnh.

Đối với việc thu hồi đất có hạ tầng trong KCN để giao và cho thuế, TTCP phát hiện Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang cho các đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch trung tâm điều hành không phải là đất cho thuê nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, gồm: Bưu điện tỉnh Bắc Giang 2.146m2, Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Bắc Giang gần 3.000m2; Công an tỉnh 3.510m2

UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi 9.160m2 đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh không phù hợp với quy hoạch được Bộ Xây dựng phê duyệt. Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề 4-6 tầng.

Lay dat KCN de kinh doanh dich vu karaoke, xong hoi
Một góc Khu công nghiệp Đình Trám. Ảnh: BGP

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 3 công ty (Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An với hơn 4.000m², hiện tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Mỹ với gần 2.400m2, hiện đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH VinaSolar Technologi trên 1.922m2, hiện đã xây dựng khách sạn 9 tầng kinh doanh) ra khỏi đất KCN Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch.

“Việc cho các công ty này được thuê  đất theo giá chung của đất công nghiệp như các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp,vì các công ty này đã sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki-ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi”, kết luận nêu rõ.

TTCP cũng chỉ rõ, UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng lúa tại các dự án: KĐT phía Tây thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang; KĐT An Huy thị trấn Cao Thường, huyện Tân Yên là vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai 2013.

UBND tỉnh Bắc Giang điều chỉnh quy mô một số KCN khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan là vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 4, Điều 5; khoảng 3 Điều 14; Điểm d khoản 2 Điều 23 Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ.

Chất lượng quy hoạch nhiều hạn chế

Kết luận của TTCP cũng chỉ rõ, trong giai đoạn 2006 - 2017, chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Bắc Giang có nhiều hạn chế, chưa có dự báo hợp lý nên thường phải điều chỉnh, bổ sung khi quy hoạch ngành biến động hoặc nhu cầu về đầu tư, phát triển kinh tế -xã hội có sự thay đổi.

Một số dự án, công trình đã có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa được thực hiện, nhất là những dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án không phù hợp với Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chung đô thị như dự án khu số 1, khu số 2 thuộc khu đô thị phía nam TP.Bắc Giang; dự án khu đô thị An Huy thuộc H.Tân Yên…

Đối với việc sử dụng đất công ích, nhiều địa phương trong tỉnh để quỹ đất công ích phân tán, không quy hoạch thành khu, vùng tập trung mà để rải rác, xen kẹp trong khu dân cư không tách được phần đất công ích và đất giao ổn định lâu dài. Tình trạng để thôn tự ý ký hợp đồng giao thầu, cho thuê sử dụng đất công ích không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng mục đích sử dụng và thời hạn theo quy định của pháp luật từ trước đây vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc thực hiện công tác bàn giao hồ sơ, sổ sách khi thay đổi cán bộ qua các thời kỳ không chặt chẽ, dẫn đến hồ sơ về quản lý đất đai không đầy đủ; do đó các địa phương thiếu tài liệu, gặp khó khăn trong việc xác định diện tích đất công ích để quản lý.

Qua thanh tra còn phát hiện các huyện: Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Yên Thế và Yên Dũng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất nông nghiệp khác, hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tại một số huyện và TP.Bắc Giang còn phát hiện hành vi giao đất trái thẩm quyền...

Từ những sai phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cấp, các ngành tiến hành kiểm tra, tổng hợp và xử lý đối với diện tích đất công ích trên địa bàn tỉnh để thực hiện việc quản lý và sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo rà soát, xử lý và thu hồi các khoản nợ đọng tiền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân để nộp ngân sách nhà nước. Chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng đã nêu tại phần kết luận thanh tra...

Ngày 28/11, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, trong đó đồng ý với kiến nghị của TTCP tại kết luận, yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của TTCP.

Minh Thái

Chủ Nhật, 06/12/2020 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện