Lập trường rõ ràng, nhất quán của Việt Nam về Biển Đông

(Tin tức thời sự) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt bác bỏ những thông tin không đúng về lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam.

Ngày 29/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời một số câu hỏi về những diễn biến gần đây trên khu vực Biển Đông.

Bình luận về những thông tin được đăng tải trên trang báo South China Morning Post (có trụ sở tại Hong Kong, Trung Quốc) về hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam trên khu vực Biển Đông, ông Việt cho biết: Chúng tôi bác bỏ những thông tin không đúng về lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam.

Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và toàn dân. Theo Luật Dân quân tự vệ năm 2019, dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên biển đảo.

“Dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982”, Phó Phát ngôn khẳng định thêm.

Trước thông tin tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam của Trung Quốc hôm 28/4 đã rời cảng ở căn cứ Tam Á trên đảo Hải Nam để tiến vào Biển Đông, Phó Phát ngôn  Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán.

Mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành trên cơ sở Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển tại các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

“Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp để thực hiện mục tiêu vào nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế về việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông”, ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.

Lap truong ro rang, nhat quan cua Viet Nam ve Bien Dong
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: VGP

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử chủ quyền đối với cả Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp khác trên các vùng biển của Việt Nam được xác lập theo Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

Mọi hành vi xâm hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị và không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối.

Liên quan tới thông tin Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố thực thi cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5/2021 trên vùng biển có phạm vi bao gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố:

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Việc bảo tồn các tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền, cũng như quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Quan điểm của Việt Nam về việc tiếp nhận công dân trở về từ Anh

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt đã chia sẻ quan điểm về việc tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Vương quốc Anh khi tờ The Guardian ngày 20/4 cho biết, Vương quốc Anh lần đầu tiên thuê máy bay trục xuất người Việt Nam về nước vào ngày 21/04/2021.

Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt cho biết việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam đã được thực hiện trên cơ sở các thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam và Anh căn cứ trên luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ngày 28/10/2004 về các vấn đề di cư, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định của pháp luật hai nước.

Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt nêu rõ: "Việt Nam mong muốn phía Anh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Anh hội nhập và đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Anh, đồng thời góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước. Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người".

Việt Nam đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển

Tại cuộc họp báo, trước đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc chính phủ Nhật Bản quyết định xả hàng triệu tấn nước thải nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukusima ra biển, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định Việt Nam ủng hộ quyền phát triển, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Ông nêu rõ, trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân thuộc về quốc gia, song đòi hỏi có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, minh bạch trong chia sẻ thông tin, ứng xử có trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn.

Việt Nam đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các quy định của IAEA.

Việt Nam nhất quán tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ năm 2021 lên án Việt Nam tiếp tục vi phạm tự do, tôn giáo, tín ngưỡng, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết: Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân.

Những điều này đều được quy định rõ ràng trong Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và được đảm bảo tôn trọng trên thực tế.

Hiện nay, ước tính 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó trên 25 triệu người theo các tôn giáo khác nhau, chiếm khoảng 27% dân số; riêng công giáo có trên 7 triệu người, tin lành có trên 1 triệu tín hữu.

Theo Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt, Nhà nước Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức tôn giáo tiến hành giao lưu, hợp tác quốc tế.

Thực tiễn đời sống tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam hết sức phong phú và sinh động. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân, được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi.

Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt nêu rõ: "Việt Nam ghi nhận việc Báo cáo tình hình tự do tôn giáo thế giới năm 2021 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ đã đề cập đến những nỗ lực và tiến triển tích cực trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam. Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung đánh giá thiếu khách quan, không công bằng dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình tôn giáo tại Việt Nam."

Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt khẳng định tại Việt Nam, các hành vi lợi dụng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng để vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo pháp luật.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Minh Thái

Thứ Sáu, 30/04/2021 08:37

Sự Kiện