Lập khu 'nhạy cảm': TP.HCM tha thiết

(Tin tức thời sự) - Lập "khu nhạy cảm" để quản lý chứ không thừa nhận mại dâm là nghề, liệu TP.HCM sẽ thực hiện như thế nào với đề xuất này?

Quy hoạch chứ không thừa nhận

Một lần nữa, đề xuất lập "khu nhạy cảm" lại trở thành vấn đề gây tranh cãi. Ông Lê Văn Quý, Chi cục phó Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM đồng tình với chủ trương phải có quy hoạch khu vực dịch vụ nhạy cảm ở một số tỉnh thành. Nơi thí điểm là địa phương trọng điểm về tình hình mại dâm, như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định...

Lap khu 'nhay cam': TP.HCM tha thiet
Gái mại dâm ở TP.HCM.

Theo giải thích của ông Quý, việc gom các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội thành một khu riêng để dễ quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động về tiền lương, bảo hiểm, sức khỏe, y tế và nhiều vấn đề khác.

Thực tế cho thấy hầu hết quận, huyện trên địa bàn TP đều tồn tại các điểm kinh doanh nhạy cảm như karaoke, matxa, hớt tóc gội đầu... mà tiếp viên nữ là chủ yếu. Nếu chỉ ngồi gần khách hàng phục vụ đồ ăn, nước uống, nói chuyện, ca hát, đụng chạm tay chân... pháp luật không cấm.

Lập khu nhạy cảm, nếu chúng ta quản lý chặt, giám sát tốt thì hành động nhạy cảm chỉ dừng lại ở mức không vi phạm pháp luật như thế, còn không thì không thể quản lý, giám sát, phát hiện và xử lý tốt được.

Vì vậy, đề xuất này nhằm đạt được mục tiêu cao nhất là làm sao kéo giảm tình trạng mại dâm và đảm bảo an toàn về sức khỏe con người, tránh lây nhiễm HIV và các bệnh xã hội, cùng với đó là đảm bảo về an ninh trật tự.

Tuy nhiên, ông Quý cũng nhấn mạnh, lập khu nhạy cảm không phải là hợp thức hóa hay ngầm thừa nhận mại dâm là một nghề.

Ông định nghĩa: Khu “nhạy cảm” sẽ chỉ là nơi tập trung các dịch vụ “nhạy cảm” chứ không có nghĩa cho phép mại dâm, kích dục trong khu vực này.

Từ đề xuất trên, ông Quý cho rằng nếu được đồng ý, với TP.HCM Bình Quới - Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) sẽ là khu vực phù hợp nhất để áp dụng thí điểm mô hình này.

Khó phủ nhận nhu cầu thật của loài người

Từ nhiều năm nay, việc có nên thừa nhận mại dâm là một nghề hay không vẫn gây nhiều tranh cãi. Đáng nói, khi mọi chuyện chưa ngã ngũ thì lại có chủ trương "đưa người hoạt động mại dâm về cộng đồng".

Thay vì quản lý, giáo dưỡng đối tượng mại dâm tại các trung tâm nay chỉ xử lý vi phạm hành chính rồi lại thả ra.

Tuy nhiên, dù có nâng mức xử phạt hoạt động mại dâm vẫn diễn ra sôi động hơn. Theo khảo sát 100% gái bán dâm chuẩn bị tái hòa nhận cộng đồng đa phần không biết đi đâu, về đâu.

Từng nói với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Hiền - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) thừa nhận, xử phạt hành chính hay nêu tên người mua dâm chỉ là giải pháp nhằm đánh động về mặt tâm lý với người tham gia mua dâm để họ có lựa chọn, cân nhắc giữa cái được và cái mất nếu bị bêu tên trước gia đình, vợ con, cơ quan đồng nghiệp mà từ bỏ hành vi mua - bán dâm.

Mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn mại dâm là gần như bất khả kháng, không thể xóa bỏ hoàn toàn vì đó là nhu cầu thật, có cung có cầu mà chúng ta phải chấp nhận sự tồn tại của nó cùng với sự phát triển của loài người.

Nhưng việc xóa bỏ trại phục hồi nhân phẩm, không đưa gái bán dâm vào trại giáo dưỡng song lại xử phạt hành chính rồi cho hoạt động khiến cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý.

Trong khi đó, xử phạt hành chính không phải là giải pháp tối ưu vì mức phạt 100-200 ngàn so với thu nhập cả 20-30 triệu/tháng của gái bán dâm là số tiền quá nhỏ.

"Dù chúng ta không thừa nhận, nhưng chúng ta cũng không từ chối. Đối với gái mại dâm họ đã mặc nhiên coi việc nộp phạt đó là được công nhận. Vì nếu không công nhận thì phải cấm chứ sao lại phạt 100-200 ngàn rồi thả ra. Nghĩa là, họ nghiễm nhiên coi cứ nộp phạt là được hoạt động".

Chủ Nhật, 25/10/2015 14:46

Sự Kiện