Lắp khẩu hiệu 11 chữ hết gần...11 tỷ: Thêm điều khó hiểu

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã nắm được thông tin báo chí phản ánh và sẽ chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại việc xây dựng công trình.

Băn khoăn về giá trị công trình

Liên quan đến dự án xây lắp khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng (TP Hòa Bình) trị giá hơn 10 tỷ đồng đang được dư luân quan tâm, ngày 27/9, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về sự việc và tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại việc xây dựng công trình.

"Đây là một trong những dự án xây dựng bình thường, bao giờ xong cũng đều được kiểm tra lại hết, theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng. Hàng năm người ta đều có kế hoạch cả. Tuy nhiên, sau khi có một số báo phản ánh về việc này (xây lắp khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng - PV) thì tỉnh sẽ giao sẽ kiểm tra, rà soát lại", nhiều báo dẫn lời ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Lap khau hieu 11 chu het gan...11 ty: Them dieu kho hieu
Công trình được lắp dựng ở khu vực trung tâm thành phố Hòa Bình. Ảnh: Báo Hòa Bình

Theo ông Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình, sang tuần tỉnh sẽ có kế hoạch kiểm tra, rà soát.

"Người dân và dư luận đang băn khoăn về giá trị của công trình nên sẽ rà soát, làm rõ việc này", ông Tuấn Anh nói.

Theo quyết định ngày 17/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, công trình lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng có tổng giá trị thực hiện hơn 10,3 tỷ đồng, được chia thành 5 gói thầu.

Trong đó, gói thầu thi công xây lắp xây dựng công trình khoảng 10 tỷ đồng, các gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng, tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, tư vấn thẩm định kết quả đấu thầu, bảo hiểm công trình hơn 300 triệu đồng.

Công trình này đang được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Anh Kỳ thi công với giá trúng thầu hơn 10,2 tỷ đồng.

Liên quan đến công trình này, trước đó, bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Hòa Bình khẳng định, việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, đấu thầu đã được thực hiện theo đúng quy định.

Báo Hòa Bình dẫn lời đại diện đơn vị thi công cho biết: Để đảm bảo an toàn cho công trình tượng đài phía trên đỉnh đồi, các công trình trụ sở và nhà dân ở phía dưới, đơn vị thi công đã phải tiến hành việc khoan tạo lỗ neo để cắm neo gia cố mái vách taluy, lắp dựng ống thép, gia công giằng mái thép, bơm keo xi măng lỏng… Ngoài ra, do vị trí thi công công trình là vách núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu như cát, sỏi, đá dăm, sắt thép… đều phải làm thủ công.

Là công trình có ý nghĩa, vị trí đặc biệt, nên đơn vị thi công phải đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các bước thi công theo quy định, lựa chọn công nhân là những người có hiểu biết, kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình cũng như không xảy ra bất cứ sai sót đáng tiếc nào.

Chồng lấn lên dự án chống sạt trượt?

Sự khó hiểu của dự án không chỉ nằm ở câu chuyện kinh phí đắt đỏ. Theo tìm hiểu của báo Lao Động, địa điểm thi công dãy khẩu hiệu còn chồng lấn lên một dự án khẩn cấp chống sạt trượt, tại cùng một vị trí trên đồi Ông Tượng, khu vực phía sau trụ sở văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình.

Trước đó vào tháng 10/2017, mưa lớn nhiều ngày đã khiến đồi Ông Tượng bị sạt lở, dẫn đến xuất hiện hàng loạt vết nứt, hình thành khối trượt ước tính 1,8 triệu m3 đất đá và đã bị dịch chuyển 5 - 80cm.

Sau sự cố, dự án khẩn cấp xử lý khối sạt trượt có tổng mức đầu tư gần 340 tỷ đồng lập tức được phê duyệt, triển khai. Đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn.

Dự án được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi không chỉ bảo vệ các cơ quan đầu não như trụ sở Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và hàng chục hộ dân sinh sống trong khu vực, mà còn bảo đảm an toàn cho đập thủy điện Hòa Bình và quốc lộ 6, đoạn qua địa bàn.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dự án trọng điểm và khẩn cấp này liên tục bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Nhà thầu còn đang bị "âm" tiền khi thi công công trình.

Cụ thể, theo thông tin từ Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Hòa Bình, tính đến tháng 6/2020, nguồn vốn bố trí cho dự án mới được 169/340 tỷ đồng, chưa đạt 50%. Trong khi đó kế hoạch vốn cấp đến cuối năm cũng chỉ có thêm 60 tỷ đồng.

Vì lý do thiếu vốn, nhiều hạng mục công trình vẫn chưa thể hoàn thành như đào bạt mái, giảm tải, tiêu thoát nước mặt, thoát nước ngầm, chống thấm bề mặt, xử lý chống sạt trượt từ cao trình 62,5 mét, mặt đường và hệ thống chiếu sáng, hệ thống quan trắc...

Và trên một công trường dang dở, địa thế chưa được gia cố như vậy, dự án lắp dựng khẩu hiệu đã được phê duyệt.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 27/09/2020 15:04

Sự Kiện