Lãnh đạo Sơn La: Tượng đài Bác chỉ có 200 tỷ đồng

(Tin tức thời sự) - Hiện các đề án xây dựng tượng đài ở tỉnh Sơn La vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.

Đó là lời giải thích của ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tại buổi họp báo xung quanh đề án xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Khánh cho biết, để khắc ghi sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm đồng bào, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc, thể theo nguyện vọng của đồng bào các dân tộc ở khu vực Tây Bắc, năm 2014, tỉnh Sơn La đã xin chủ trương của Ban Bí thư về việc xây dựng tượng đài.

Sơn La dựng tượng đài 1400 tỷ: Tốt nhưng nên cân nhắc...

Việc này nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ. Tổng diện tích sử dụng khoảng 20ha. Chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại TP Sơn La được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến tại văn bản số 8462-CV/VPTW ngày 15/8/2014.

Ông Khánh cho biết thêm: "Nguồn vốn xây dựng sẽ dùng ngân sách địa phương và huy động nguồn vốn xã hội hoá. Nguồn vốn xã hội hoá thực hiện theo kinh nghiệm học hỏi từ các tỉnh và sự ủng hộ của người dân".

Lanh dao Son La: Tuong dai Bac chi co 200 ty dong

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La trả lời câu hỏi của phóng viên.

Nói về số tiền dự kiến đầu tư 1.400 tỷ đồng, theo ông Khánh, đây mới chỉ là đề án bước đầu của việc thực hiện các quy định về quản lý đầu tư theo quy định pháp luật. Vừa qua có một số thông tin đề án “Xây dựng tượng đài các Dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La” tổng vốn đầu tư các hạng mục xin chủ trương là 1.400 tỷ đồng. Riêng hạng mục tượng đài là khoảng 200 tỷ đồng.

Trước đó, lên tiếng giải thích về dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh cho biết, tổng số tiền 1.400 tỷ trong đề án nhắc tới bao gồm việc xây dựng một loạt công trình với tổng diện tích dự kiến khoảng 20ha, bao gồm: Quảng trường (san lấp mặt bằng, hệ thống thoát nước, đường giao thông…), tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, xây mới Trung tâm hành chính của tỉnh, khu tái định cư và giải phóng mặt bằng, đền thờ Bác Hồ (dự kiến sẽ dùng nguồn vốn xã hội hóa) và bảo tàng, cây xanh…

“Tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ trong đề án này, với kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng. Trước mắt, địa phương sẽ ưu tiên xây dựng và hoàn thiện 2 công trình quảng trường, tượng đài Bác vào dịp 7/5/2019 để kỷ niệm sự kiện 60 năm bác hồ về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc”,  vị lãnh đạo tỉnh cho biết.

Riêng 200 tỷ đồng kinh phí dự kiến xây dựng tượng đài, trong đó có huy động cả xã hội hoá chứ không sử dụng ngân sách Nhà nước 100%”

Theo lý giải của ông Minh, tỉnh Sơn La hiện nay chưa có quảng trường, do đó cần thiết phải xây dựng để phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và các hoạt động chung khác của tỉnh.

Ông Cầm Ngọc Minh cũng lý giải thêm rằng, kinh phí xây dựng tượng đài của tỉnh Sơn La cũng tương tự như kinh phí xây dựng tượng đài Bác Hồ mà tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện.

Lanh dao Son La: Tuong dai Bac chi co 200 ty dong

Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Hà Giang.

Công trình này có ý nghĩa lớn về mặt giá trị văn hóa và lịch sử, không chỉ là nơi dành riêng cho đồng bào Tây Bắc mà còn là nơi phục vụ cho việc nhân dân địa phương, trong nước tham quan; ngoài ra còn là công trình phục vụ cho việc đối ngoại với một số tỉnh Bắc Lào thân thiết với Sơn La.

Ngày 5/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo về việc đầu tư Đề án xây dựng quần thể tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng mà báo chí phản ánh.

Về vấn đề trên, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo về việc đầu tư Đề án này và làm rõ những nội dung báo chí phản ánh, gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8.

Sơn Ca

Thứ Năm, 06/08/2015 09:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện