Lãnh đạo Khánh Hòa tự nhận mức kỷ luật: Chỉ bước đầu

(Tin tức thời sự) - Đây mới chỉ là mức tự nhận của từng cá nhân, UBKT Trung ương ghi nhận giải trình, sau đó họp xem xét, thống nhất đưa ra mức kỷ luật.

Liên quan đến những sai phạm về đất đai và các dự án BT của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa theo kết luận của UBKT Trung ương, ngày 10/9, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân liên quan đến các sai phạm, tự nhận hình thức kỷ luật.

Theo thông tin được nhiều tờ báo đăng tải, hầu hết các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đều thừa nhận có khuyết điểm khi để các sai phạm về đất đai kéo dài trong nhiều nhiệm kỳ. Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tự nhận hình thức kỷ luật chủ yếu khiển trách hoặc cảnh cáo.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính cho biết, các mức kỷ luật trên mới chỉ do các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Khánh Hòa tự nhận, UBKT Trung ương sẽ ghi nhận các giải trình, sau đó họp xem xét, thảo luận để đi tới thống nhất đưa ra mức kỷ luật. Mức kỷ luật mà hội đồng đưa ra có thể giống mức kỷ luật cá nhân sai phạm tự nhận, cũng có thể khác, tùy vào mức độ sai phạm của mỗi cá nhân.

"Đây mới chỉ là tự nhận về mặt đảng mà thôi, còn bên chính quyền thì phải theo luật", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Cũng theo vị chuyên gia hành chính công, UBKT TƯ công bố sai phạm của các cá nhân liên quan, sau đó tùy theo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Chẳng hạn, cá nhân nào thuộc quản lý của Ban Bí thư, Bộ Chính trị thì Ban Bí thư, Bộ Chính trị ra quyết định xử lý; cá nhân nào thuộc quản lý của Thành ủy hay Tỉnh ủy thì Thành ủy hay Tỉnh ủy ra quyết định xử lý...

Lanh dao Khanh Hoa tu nhan muc ky luat: Chi buoc dau
Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (trái) và ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: PLO

"Về quy trình, cá nhân mắc sai phạm, khuyết điểm phải làm kiểm điểm, tự nhận mức kỷ luật, giống như điểm đánh giá cán bộ phải có các cấp như: cá nhân tự đánh giá; đưa ra tập thể góp ý kiến, nhận xét; cơ quan quản lý trực tiếp giao nhiệm vụ đánh giá...

Đặc biệt, xu hướng hiện nay là dư luận của quần chúng, đối tác, khách hàng có những áp lực rất mạnh mẽ trong việc đánh giá này", nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính cho biết.

Nói thêm về các mức kỷ luật mà các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Khánh Hòa tự nhận (chủ yếu khiển trách hoặc cảnh cáo), PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho biết, khiển trách chỉ có giá trị trong 6 tháng, cảnh cáo khoảng trên 1 năm, nhưng cảnh cáo sau đó có thể là cách chức, điều chuyển sang việc khác.

Theo thông tin được các báo đăng tải, tại buổi làm việc ngày 10/9, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tự nhận mức kỷ luật cảnh cáo.

Theo kết luận của UBKT Trung ương trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Trong các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm về các sai phạm này thì ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh.

Ông Trần Sơn Hải - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và chịu trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Thành Luân

Thứ Năm, 12/09/2019 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện