Lãnh đạo Đà Nẵng nhận khuyết điểm về công tác chống dịch

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Đà Nẵng đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những hạn chế, thiếu sót trong công tác phòng chống dịch.

Trong cuộc họp chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 3/5, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã phê bình lực lượng công an thành phố tự ý rút khỏi điểm cách ly y tế tập trung.

Trong thời gian qua, việc lực lượng công an bảo vệ tại các điểm cách ly tập trung ở Đà Nẵng thời gian qua đã phát huy được hiệu quả trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của lực lượng công an còn giúp các điểm cách ly tập trung ổn định được tình hình an ninh trật tự.

“Tôi chưa biết Bộ Công an có chỉ đạo gì về văn bản nhưng các anh tự ý rút ra khỏi điểm cách ly tập trung là vi phạm", báo Lao động dẫn lời ông Quảng nói.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh, câu chuyện chiến đấu với dịch không phải là mới, nhưng vẫn có tình trạng người đứng đầu các đơn vị không nắm được nội dung và vẫn còn tình trạng "quyền anh, quyền tôi" trong việc tổ chức triển khai.

"Cả hệ thống phải vào cuộc chứ không thể nói việc của tôi đang nhiều quá mà thoái thác", ông Nguyễn Văn Quảng lưu ý.

Lanh dao Da Nang nhan khuyet diem ve cong tac chong dich 
Xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Theo chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, trước mắt phải kích hoạt toàn bộ hoạt động cũng như lực lượng phòng chống dịch của các địa phương, đơn vị; bổ sung lực lượng để tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở vận động nhân dân tại các khu dân cư, các điểm sinh hoạt cộng đồng, bãi biển, tham gia kiểm soát, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các chợ, siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện, cơ sở khám  chữa bệnh … thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Lưu ý các trường hợp người dân từ các địa phương trở về lại Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ; tiếp tục áp dụng quy định cách ly tại nhà/nơi lưu trú đối với người đến Đà Nẵng từ các xã phường có  ca mắc cộng đồng; cách ly tập trung đối với người từ khu vực phong toả, ổ dịch …

Công tác tuyên truyền cần tăng cường hơn cả về tần suất và cường độ; đa dạng hoá các loại hình tuyên truyền, mở rộng hơn các hình thức tuyên truyền trực quan, trong đó lưu ý về nội dung tuyên truyền sao cho thiết thực, cụ thể để người dân nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc và chia sẻ những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm cũng phải được thực hiện nghiêm, kịp thời để tăng hiệu quả giáo dục, răn đe

Thành phố chỉ tạm dừng một số dịch vụ như massage, karaoke, chợ đêm, trò chơi điện tử và một số hoạt động tụ tập đông người không cần thiết nhưng chưa quy định việc cấm biển (cấm tắm biển, cấm các hoạt động, trò chơi trên biển). Tuy nhiên, tất cả các hoạt động khi diễn ra cần phải bảo đảm tuân thủ quy định phòng chống dịch theo thông điệp 5K; các sự kiện hiếu, hỷ cũng được yêu cầu hạn chế  số người tham dự và phải tổ chức kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách, đeo khẩu trang trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.

Cuộc họp của Đà Nẵng diễn ra sau khi thành phố này cùng một số địa phương khác bị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phê bình, nhắc nhở hôm 2/5 do chống dịch chưa quyết liệt.

Cụ thể, trong Công điện 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ phê bình, nhắc nhở, yêu cầu các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng;

Các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương;

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái bám sát quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, căn cứ hậu quả xảy ra để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự, theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Với tư cách người đứng đầu thành phố, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những hạn chế, thiếu sót trong công tác phòng chống dịch.

Việc đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch cũng được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng chống COVID-19 khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp diễn ra vào hôm 30/4.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì chỉ đạo; Bộ Y tế xây dựng bộ tiêu chuẩn, tiêu chí về nguy cơ, mức độ lây nhiễm, khi nào là có dịch và phân cấp, giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tiêu chí, tiêu chuẩn và điều kiện, tình hình thực tế để quyết định các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội.

Minh Thái

Thứ Ba, 04/05/2021 10:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện