Lãnh đạo Đà Nẵng giật mình vì thất thoát lớn từ BT

(Tin tức thời sự) - Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đưa ra những con số giật mình về thất thoát từ đổi đất lấy hạ tầng.

Trong buổi làm việc ngày 12/1 tại Sở Tài chính và Cục thuế Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua có nhiều thất thoát trong thu ngân sách của thành phố, một trong nguyên nhân chính là từ chủ trương đổi đất lấy hạ tầng.

Theo ông, đổi đất lấy hạ tầng là một chủ trương đúng, sáng tạo và đột phá của Đà Nẵng. Nhờ chủ trương này mà thành phố có được bộ mặt đô thị như ngày này, chỉ sau 20 năm chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam.

"Tuy nhiên, tôi giật mình khi cầm một báo cáo, chúng ta giao mấy trăm ha đất, bỏ tiền đền bù đến hơn 800 tỷ đồng, nhưng nộp vào 630 tỷ đồng, âm đến 170 tỷ đồng", VnExpress dẫn lời ông Trung nói.

Lanh dao Da Nang giat minh vi that thoat lon tu BT
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: VietNamNet

Lãnh đạo Đà Nẵng cho rằng, nếu ngân sách đã bỏ ra đầu tư và bán theo giá đất hiện nay thì khoản hụt thu trên phải tính đến hàng nghìn tỷ đồng; trong khi đây mới chỉ là con số từ một dự án nhỏ.

"Vừa rồi chúng ta làm nhà công sản với hơn 20 dự án thì cũng giật mình về số tiền thất thoát lớn", ông Trung nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, trước đây thành phố chỉ định giá đất và thu giá đất. "Cho nên vì sao người ta không chịu đầu tư kinh doanh ở Đà Nẵng mà đầu tư vào đất đai. Và có thể nói những người giàu có lên từ đất cũng bắt nguồn từ cái đó", ông nói và cho biết HĐND sẽ giám sát việc này.

Cho ý kiến về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, một trong những nguồn thu chủ đạo của Đà Nẵng trong nhiều năm là từ đất đai. Tuy nhiên lỗ hổng quản lý khiến thất thu về thuế.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, bất động sản có thể lên xuống, nhưng 20 năm là quá đủ để Đà Nẵng có con số chính xác về nguồn thu.

“Ngành thuế, tài chính có bao giờ đặt câu hỏi, trong quá trình phát triển suốt 20 năm qua, nhà nước thu được bao nhiêu phần trăm tiền từ đất đai, hay là rơi vào tay tư nhân hết”, ông Nghĩa nói.

“Một dự án mà khi quy hoạch, nộp tiền sử dụng đất thì chỉ có 2 tầng, về tay em rồi, em múa một lúc rồi các sở ngành phê duyệt khoảng 20 tầng. Giá trị đất nó khác hẳn, hệ số sử dụng khác. Tiền đó vào tư nhân hay nhà nước?

Mỗi sự điều chỉnh chúng ta có nghĩ đến sự thay đổi về thuế không, hay tiền cứ vòng vo qua em nọ em kia, nhà nước thì mất. Đây là thực trạng không chỉ có ở Đà Nẵng. Đề nghị đừng để xảy ra tình trạng này nữa”, Bí thư Đà Nẵng nói thẳng.

Minh Thái

Thứ Bảy, 13/01/2018 07:27

Sự Kiện