Lãnh đạo Cà Mau nói gì vụ tiêu hủy đàn chó?

(Tin tức thời sự) - Ông Hải cho rằng, nhiều người "mắng" Cà Mau thế này thế kia nhưng sự thật người Cà Mau không như vậy.

Xung quanh xôn xao vụ tiêu hủy đàn chó, mèo của người dân ở khu cách ly xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), ngày 11/10, ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, ông rất buồn vì mấy hôm nay cộng đồng mạng "mắng" Cà Mau quá.

Theo thông tin trên báo Dân trí, ông Hải cho biết, những ngày qua tỉnh đang lo cho hàng chục nghìn người từ phía Nam về quê được ăn uống, cách ly đảm bảo an toàn. Từ 1/10 đến nay có trên 20.000 người về quê. Trước đó, đã có 45.000 công dân về quê, trong khi hệ thống y tế của Cà Mau còn yếu.

Trong số đó vẫn có những người không phải người dân địa phương nhưng họ rủ nhau về và địa phương vẫn đón tiếp đàng hoàng, lo sức khỏe cho họ.

Lanh dao Ca Mau noi gi vu tieu huy dan cho?
Những chú chó theo chủ về quê đã bị tiêu hủy.

Nói về việc tiêu hủy đàn chó, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho rằng, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm ban đầu chủ chó dương tính với SARS-CoV-2, cán bộ ở khu cách ly đã nhắc nhở người chủ phải buộc chó, buộc mèo lại một chỗ nhưng chó vẫn chạy lung tung nên người dân ở đây phản ứng rất nhiều.

"Động vật thì mình quý nó, bảo vệ nó và pháp luật cũng có những quy định trong bảo vệ động vật. Nhưng ở đây đang khẩn cấp như thế, người thì đang mắc Covid-19, không lẽ lúc đó cán bộ bỏ con người, bỏ bệnh nhân ở đó đi lo cho chó?

Có thể đối chiếu trong quản lý động vật bình thường mà cán bộ xử lý như thế thì không đúng. Nhưng trong tình huống như thế, người ta đang lo cho hàng chục ngàn con người như thế thì chó hay người quan trọng hơn?", ông Hải nói.

Ông Hải nhận định, những việc làm của cán bộ đang thực thi công vụ là muốn lo cho sức khỏe của người dân, nên rất mong cộng đồng mạng chia sẻ với cán bộ.

Còn theo ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh đã giao cho huyện Trần Văn Thời rà soát, xử lý.

"Huyện đã tổ chức cuộc họp thông tin với báo chí chiều 10/10. Tinh thần của tỉnh, phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, đó là quan trọng nhất", ông Việt nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến việc này, tối ngày 11/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết áp lực phòng chống dịch tại địa phương hiện rất lớn. Lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu đã vất vả và mệt mỏi nên cần sự chia sẻ, động viên từ người dân.

Về thông tin Trưởng trạm Y tế xã Khánh Hưng có làm đơn xin nghỉ việc do không chịu được áp lực từ dư luận, ông Công cho rằng, huyện đã vận động người này tiếp  tục thực hiện nhiệm vụ đến khi hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân.

Hai ngày tới, huyện sẽ tiến hành tiêm hơn 40.000 liều vắc xin cho người dân. Trong điều kiện lực lượng phòng chống dịch còn hạn chế, đã gặp khó giờ khó càng thêm khó.

Như đã đưa tin, ngày 9/10, có đôi  vợ chồng đi xe máy từ Long An về Cà Mau, chở theo 15 con chó và một con mèo, tất cả được đưa vào cách ly tập trung ở xã Khánh Hưng.

Khi vợ chồng người đàn ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nên đã được đưa vào trung tâm y tế cách ly, điều trị.

Trong khi đó, 16 con chó và mèo bị lực lượng chức năng địa phương mang đi tiêu hủy hết.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Ba, 12/10/2021 08:17

Sự Kiện