Lấn vịnh Nha Trang: Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm

(Tin tức thời sự) - Đối với việc quản lý các dự án, trách nhiệm Sở Xây dựng rất lớn, cho nên, nếu xảy ra sai phạm phải quy theo trách nhiệm của đơn vị cấp phép.

Chỉ dừng thi công phần lấn ra ngoài dự án

Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư nhằm xây dựng bãi tắm, công viên công cộng và sử dụng một phần diện tích vào mục đích kinh doanh.

Sau khi dư luận bức xúc về hành vi lấn vịnh Nha Trang trái phép, UBND tỉnh Khánh Hòa mới lập đoàn kiểm tra liên ngành và phát hiện dự án có nhiều sai phạm.

Trước hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Dự án Nha Trang Sao, ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Nha Trang Sao 225 triệu đồng.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/12, ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Qua kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh sau khi giao cho Sở Xây dựng phối hợp kiểm tra dự án, đoàn kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư đã lấn ra phía biển 22.968m2 trong khi thi công bãi tắm.

Theo trình bày của nhà đầu tư, thực chất việc lấn này là làm kè tạm. Chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn trả phần lấn này sau khi thi công xong bãi tắm.

Lan vinh Nha Trang: So Xay dung phai chiu trach nhiem

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra thực địa dự án Nha Trang Sao

Vì thế, tạm thời UBND tỉnh đồng ý cho họ xây dựng đề án, còn lại thì họ vẫn thi công trong phạm vi giấy phép đã có, bên cạnh đó khắc phục phần đã lấn".

Bên cạnh đó, theo ông Bông cho biết, chủ đầu tư đã vi phạm Nghị định 158 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo và Nghị định 179 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Đó là, xây dựng hệ thống cây chống, vách tôn bao che dự án lấn chiếm vỉa hè dọc theo đường Phạm Văn Đồng, 5 hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng, trong đó, có công trình căng-tin mà thực chất là nhà hàng kinh doanh hải sản.

Những hạng mục này từng được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và phát hiện từ đầu năm 2015 nhưng vẫn không được tháo dỡ.

“Dự án này có sai phạm, về sai phạm của chủ đầu tư, quan điểm của tỉnh là sai đến đâu xử lý đến đó. Tạm thời chủ đầu tư phải dừng thi công phần lấn ra ngoài dự án, phần trong giấy phép vẫn làm bình thường”, ông Bông nói.

Phải quy trách nhiệm Sở Xây dựng

Điều đáng bàn hơn, đó chính là từ trước đến nay, các dự án sai phạm ở Nha Trang như dự án tổ hợp bãi biển Phonix của Tập đoàn Dewan, các resort lấn biển, các cơ quan chức năng cũng mới chỉ ra sai phạm, tạm dừng thi công mà không quy trách nhiệm cụ thể.

Nhìn nhận vấn đề này, KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa, Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: "Đối với tất cả các dự án sai phạm, theo nguyên tắc là phải trả lại nguyên trạng, làm sai thì phải sửa, nhưng không phải sửa thế nào cũng được, mà phải sửa đúng Luật".

Theo ông Lộc, muốn sửa thì phải tìm ra nguyên nhân vì sao mà sai phạm, chính quyền địa phương có cho phép làm hay không, phải tìm ra thì mới có thể xử lý được.Đặc biệt, phải quy trách nhiệm cá nhân từng dự án sai phạm, không thể có chuyện như dự án Mường Thanh, xây lấn chiếm đến hơn 1000m2, nhưng sau khi phát hiện, tỉnh lại có văn bản chấp thuận thay vì xử lý.

"Hiện nay, dù không được cung cấp thông tin chính thức về các dự án, nhưng Hội KTS Khánh Hòa vẫn đang tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến sai phạm của tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh, khi nào cần thiết chúng tôi cũng sẽ đưa lên tiếng nói của mình", ông Lộc nói.

Chỉ ra một thực trạng khác đang tồn tại, ông Lộc phân tích: "Chỉ có các dự án không có vấn đề gì, không cần thiết thì tỉnh mới xin ý kiến rộng rãi, còn dự án nào nhạy cảm thì sẽ không bao giờ công khai, sau khi bị lộ, dư luận biết thì mọi việc đã rồi.

Như công trình dự án công viên Nha Trang Sao chúng tôi cũng thấy rào chắn mấy năm nay rồi, nhưng giờ người dân mới biết, tỉnh cũng mới đi kiểm tra".

Thế nhưng, theo Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa, không phải tự nhiên chủ đầu tư có thể làm được mà phải có phép tắc nhà nước, được cho làm thì mới làm, không thể ăn gian được.

Ở đây, chủ yếu là Sở xây dựng, quản lý quy hoạch, chất lượng xây dựng, quản lý điều kiện. Còn Sở TN&MT thì chỉ giám định dự án, đánh giá tác động môi trường.

Để thấy, đối với việc quản lý các dự án, trách nhiệm Sở Xây dựng rất lớn, cho nên, nếu xảy ra sai phạm phải quy theo trách nhiệm của Sở Xây dựng là cơ quan quản lý các dự án.

  • Châu An

Thứ Tư, 30/12/2015 07:43

Sự Kiện