Lấn vịnh Nha Trang: Cách thi công 'lạ' của chủ đầu tư

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư lấn vịnh Nha Trang vượt diện tích được giao, đặc biệt họ múc san hô lên, rồi đổ đất đá xuống tạo thành bờ kè lớn giữa biển.

Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư nhằm xây dựng bãi tắm, công viên công cộng và sử dụng một phần diện tích vào mục đích kinh doanh. UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập đoàn kiểm tra liên ngành và phát hiện dự án có nhiều sai phạm.

Lan vinh Nha Trang: Cach thi cong 'la' cua chu dau tu
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra thực địa dự án Nha Trang Sao. Ảnh: NLĐ

Đó là, xây dựng hệ thống cây chống, vách tôn bao che dự án lấn chiếm vỉa hè dọc theo đường Phạm Văn Đồng, 5 hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng, trong đó, có công trình căng-tin mà thực chất là nhà hàng kinh doanh hải sản.

Những hạng mục này từng được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và phát hiện từ đầu năm 2015 nhưng vẫn không được tháo dỡ. Sai phạm lớn nhất là chủ đầu tư là đã đổ đất lấn biển- tại danh thắng Quốc gia vịnh Nha Trang vượt quá diện tích được giao với hơn 22.900m2. Đáng nói là đơn vị thi công đã múc san hô lên, sau đó đổ đất, đá xuống để tạo thành một bờ kè lớn giữa biển.

Trao đổi trên VOV, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Nha Trang Sao cho rằng, đây chỉ là giải pháp thi công: “Kè là trong biện pháp thi công trong diện tích được cải tạo san hô chết. Khi làm xong bờ kè trong chúng tôi sẽ bơm cát trắng phục hồi lại thành bãi biển. Chúng tôi sai là muốn làm gì thì phải có biện pháp thi công xin phép tỉnh. Có giấy phép xây dựng rồi tôi nghĩ là biện pháp thi công không phải xin”.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Tác An, Nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học, hiện là Phó Chủ tịch Hội Khoa học biển Việt Nam tỏ ra bất ngờ trước giải pháp thi công của chủ đầu tư.

Ông An khẳng định, việc san lấp vịnh Nha Trang sẽ làm xáo trộn hệ sinh thái tại khu vực này và việc khôi phục dường như không thể.

“San hô chết là một hiện tượng rất là bình thường, nó vốn là công trình tự nhiên bảo vệ cho vùng ven bờ. Đào xới lên thì toàn bộ những hệ sinh thái đáy, chu trình sinh lý hóa ven bờ là nó bị xáo trộn hết.

Tôi cũng hơi lạ, đổ dưới biển mà đào lên thì rất khó khăn, không an toàn được về môi trường. Khôi phục lại thì rất khó, về mặt khoa học thì không thể làm được”, PGS.TS Nguyễn Tác An nói.

Trước đó, KTS Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cũng cho hay, dự án Nha Trang Sao hiện đang thực hiện trên khu vực thuộc danh thắng quốc gia Hòn Đỏ- Hòn Chồng.

Trước kia, khu vực vịnh này có nhiều san hô. Khi có thủy triều, những rạn san hô này được ngập nước, đứng trên đất liền nhìn ra vịnh ở danh thắng Hòn Đỏ - Hòn Chồng rất đẹp. Song khi thủy triều xuống, san hô lộ ra, nhiều động vật thủy sinh cũng còn bám lại trên đó.

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định: “Giải pháp thi công đó tích cực như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá tác động môi trường, các cơ quan Nhà nước phải tăng cường việc giám sát kiểm tra phát hiện việc hành vi vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó thôi. Chúng tôi mới yêu cầu phải lập lại hồ sơ, vi phạm đó sẽ bị xử lý”.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, qua cuộc kiểm tra của liên sở vào ngày 22/12, đoàn công tác kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao tháo dỡ năm hạng mục, công trình (là năm căn nhà có diện tích từ gần 80m2 đến 288m2) xây dựng sai giấy phép;

Di dời toàn bộ rào chắn thi công vì lấn chiếm vỉa hè đường Phạm Văn Đồng; khôi phục phần diện tích đất lấn chiếm hoặc chấm dứt việc sử dụng trái phép di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh Hòn Chồng - Hòn Đỏ với phần diện tích đổ lấn biển gần 23.000m2.

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư Nha Trang Sao tổng cộng 225 triệu đồng về các hành vi: sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; không thực hiện chương trình giám sát môi trường; không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản lý môi trường trước khi triển khai dự án.

Biện pháp khắc phục được đề nghị là buộc khôi phục tình trạng ban đầu theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 28/12/2015 07:50

Sự Kiện