Lấn sông Đồng Nai: TP.HCM sẽ bị khát?

(Tin tức thời sự) - UBND TP.HCM đề nghị xem xét tác động môi trường của dự án “Phố trên sông” đến các khu vực vùng hạ lưu sông Đồng Nai.

UBND TP.HCM cho rằng theo quy hoạch cấp nước TP.HCM đến năm 2025 đã được Chính phủ phê duyệt, sản lượng nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước TP.HCM từ sông Đồng Nai khoảng 2,5 triệu m3/ngày đêm.

Việc lấn sông Đồng Nai có thể làm thay đổi dòng chảy, gây ảnh hưởng đến việc khai thác nước thô, cung cấp cho TP.HCM nói riêng và môi trường khu vực hạ lưu nói chung.

Vụ lấn sông Đồng Nai sẽ được đưa lên bàn Quốc hội

Trước đó, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) cho biết, hiện nay dọc sông Đồng Nai có nhiều nhà máy nước đang lấy nước thô, xử lý cung cấp lại cho người dân TP.HCM như: Nhà máy nước Thủ Đức 1 (công suất 750.000 m3/ngày đêm), Nhà máy BOO Thủ Đức (công suất 300.000 m3/ngày đêm), Nhà máy nước Bình An (công suất 100.000 m3/ngày đêm) và dự kiến trong tương lai còn các nhà máy nước Thủ Đức 3, 4.

Dự kiến lượng nước thô từ sông Đồng Nai chiếm 68% trong tổng sản lượng nước phục vụ nhu cầu cấp nước sạch của người dân TP.

Trong khi đó, dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (Phố trên sông) với phạm vi trải dài theo sông 1,3km, rất gần với các trạm bơm lấy nước thô của các nhà máy.

Đại công trường lấn sông Đồng Nai

Đại công trường lấn sông Đồng Nai

Sawaco cho rằng việc lấp một phần sông Đồng Nai sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh vật thủy sinh của sông và gây tác động xói lở phía bờ đối diện, có khả năng ảnh hưởng đến vành đai thu nước và công trình thu nước thô của các nhà máy nước.

Một cán bộ của Sawaco cho rằng hiện nay chất lượng nước trên sông Đồng Nai ngày càng suy giảm, đặc biệt tình trạng xâm nhập mặn ngày càng sâu nên việc triển khai dự án trên sẽ tác động đến môi trường, làm cho chất lượng nước trở nên xấu đi, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn cấp nước cho người dân TP.

Sẽ lên bàn Quốc hội

Về việc dự án lấn sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát, TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi trao đổi về dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông cho biết: "Bộ TN&MT phải có trách nhiệm trả lời vấn đề liên quan đến môi trường, tài nguyên; Bộ Xây dựng trả lời về quy hoạch.

Từ đó, các bộ - ngành phải đi điều tra, nắm tình hình để trả lời QH về thắc mắc của cử tri. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng có trách nhiệm yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo sự việc khi cử tri, đại biểu QH, giới khoa học và báo chí lên tiếng".

Theo TS Đinh Xuân Thảo, tại kỳ họp QH diễn ra vào tháng 5/2015 này, ông sẽ nêu vấn đề dự án lấp sông Đồng Nai tại phiên bàn về giám sát tối cao, thảo luận về kinh tế - xã hội hay phiên chất vấn về việc dự án thực hiện có vi phạm quy hoạch, phải xác định rõ sự được mất trong hiệu quả kinh tế - xã hội của nó.

Lấn sông Đồng Nai: Bộ Xây dựng chỉ rõ sai phạm

“Theo quy định, tất cả các dự án đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Vì thế, vấn đề đặt ra là dự án lấp sông Đồng Nai đã có ĐTM được các cơ quan có thẩm quyền thống nhất hay chưa? Tất cả những điều này phải được các bộ - ngành chức năng báo cáo đầy đủ”, ông Thảo khẳng định.

Liên quan đến dự án lấn sông Đồng Nai, ngày 15/5, Bộ Xây dựng đã có công văn do Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh ký gửi Bộ TN&MT liên quan tới việc kiểm tra, đánh giá việc thực hiện dự án này.

Trong văn bản, Bộ Xây dựng chỉ rõ ra những sai phạm của dự án này. Bên cạnh đó, ngày ngày 24/3, TS Đào Trọng Tứ, cố vấn Mạng lưới sông ngòi VN, nguyên Phó tổng thư ký Ủy ban Sông Mekong VN, cũng đã nói rõ sự ảnh hưởng của dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” đến 11 tỉnh, thành khác.

Ông Tứ nói: "Sông Đồng Nai là một con sông liên tỉnh, có lưu vực trải trên 11 tỉnh, thành chứ không riêng tỉnh Đồng Nai, nên sẽ có tác động từ thượng nguồn đến hạ nguồn".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 24/05/2015 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện