Lấn sông Đồng Nai làm BĐS: Cần vẫn phải đào, múc lên

(Tin tức thời sự) - Dự án lấn sông Đồng Nai chưa đủ điều kiện để duyệt, cấp phép cho dự án và cũng chưa xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang nói rõ về những sai phạm đã được xác định của Đồng Nai trong quá trình cấp phép, thực hiện dự án lấn, lấp, kè sông làm khu đô thị “phố trên sông” Pegasus Residence.

Lan song Dong Nai lam BDS: Can van phai dao, muc len
Hàng chục ngàn mét khối đất, đá đã được đổ xuống sông Đồng Nai để xây dựng khu đô thị

Bộ trưởng cho biết, trên cơ sở nghiên cứu sơ bộ, Đồng Nai cho là việc lấn, lấp không tác động nhiều đến môi trường, đến dòng sông và có thể triển khai dự án được nhưng đánh giá như vậy là chưa đủ căn cứ.

Từ quan sát trực tiếp, bộ trưởng đánh giá, khu vực thi công lấn dòng là đoạn rộng nhất của sông Đồng Nai. Lòng sông chỗ đó rộng 800m, rất lớn, khó chấp nhận được. Bộ trưởng cho rằng, đoạn lấp, lấn ra lòng sông 100m đương nhiên là có tác động, nhưng tác động ở mức nào thì cần phải chờ kết quả đánh giá tiếp theo.

Vì vậy, hiện tại Bộ TN-MT đang yêu cầu các bên tiếp tục việc nghiên cứu, nghiên cứu đến cùng để có báo cáo đánh giá tác động môi trường thật cụ thể của dự án, xem việc lấp, lấn ra lòng sông có tác động hay không tác động, tác động như thế nào đến môi trường sông.

Bộ cũng lập một hội đồng do một Thứ trưởng phụ trách để theo dõi, đánh giá việc xử lý, khắc phục của địa phương. Có cho làm tiếp dự án hay không tuỳ thuộc vào kết quả nghiên cứu của Hội đồng tư vấn.

Nói về tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải là “làm sai thì phải xử lý”, “nếu cần phải vét hết đất đá đã lấp để đảm bảo dòng chảy, thoát lũ của sông”, Bộ trưởng TN-MT miễn cưỡng cho rằng, một công trình đã thực hiện như vậy không thể nói trong chốc lát bỏ đi ngay được mà phải có căn cứ khoa học cụ thể.

“Có người nói là đã đầu tư dự án đến thời điểm này (hoàn thành việc san lấp, kè bờ sông) thì dù sao cũng là tài sản xã hội đổ xuống nhưng nếu có tác động lớn đến dòng chảy của sông Đồng Nai thật thì vẫn buộc phải đào, múc lên thôi. Còn nếu tác động không quá lớn thì phải xem xét để xem phần đã lấp ra 100m có thể để lại đến đâu, để lại bao nhiêu là chấp nhận được. Sau đó xét tiếp đến vấn đề xây dựng tác động đến cảnh quan bên bờ sông ra sao, có thể làm vườn hoa, chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ được không… Còn quan điểm đã thống nhất là chắc chắn không làm đô thị ở đây” – Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Ngài bộ trưởng trấn an, việc đã rồi dư luận cũng không nên sốt ruột. Bộ trưởng khẳng định mọi việc sẽ được xử lý dựa trên cơ sở khoa học và pháp luật. Tuyệt đối không có sự bao che. Kể cả về vấn đề quy trách nhiệm cũng được bộ trưởng cho biết sẽ xử lý tới cùng dựa trên tinh thần "ai sai người đó sẽ phải chịu".

Trước đó, nói về sai phạm tại dự án này, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN&MT) của Quốc hội Võ Tuấn Nhân thẳng thắn cho biết: "với lòng sông 800m mà lấn ra hơn 100m rồi thì chắc chắn có ảnh hưởng, dù chưa nói được cụ thể được là mức ảnh hưởng đến đâu, đến chất lượng nước hay ảnh hưởng đến dòng chảy… Tuy nhiên, việc đánh giá ảnh hưởng thế nào là việc của Bộ TN-MT.

Cho biết, tỉnh chưa xin ý kiến của ngành TN-MT khi triển khai dự án nhưng theo ông Nhân, Bộ quản lý chuyên ngành (Bộ TN-MT) cũng phải có trách nhiệm trong việc này chứ không thể chỉ nói là tại dưới không báo cáo lên.

"Rõ ràng “ông” có cả một hệ thống thanh tra, hệ thống cục quản lý (thậm chí Cục quản lý hạ lưu sông Đồng Nai cũng mới được thành lập), các vụ viện thì phải nắm được tình hình và khi có dư luận, Bộ phải kết luận ngay chứ không phải đợi đến khi việc lấn, lấp sông đã hoàn thành mới vào cuộc. Đó cũng là bài học cần rút ra", Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN&MT) của Quốc hội kết luận.

Lấn sông Đồng Nai: Việc cấp thiết sao lại... từ từ

Liên quan tới dự án, nhiều chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo việc thu hẹp dòng chảy của sông Đồng Nai sẽ tạo cho dòng nước chảy xiết, không chỉ khiến hiện tượng xói lở thêm nghiêm trọng ở những khu vực khác mà còn gây nên tình trạng ngập nặng kéo dài cho TPHCM trong mùa mưa lũ, kết hợp với việc xả lũ từ các hệ thống thủy điện trên thượng nguồn sông.

Việc triển khai cả một khu đô thị 8,4ha trên sông được xem là nhiều nguy hiểm và không lường hết được hậu quả đối với môi trường sống của người dân dọc theo sông Đồng Nai trong tương lai.

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 02/11/2015 15:52

Sự Kiện