Lấn sông Đồng Nai: Bộ Xây dựng chỉ rõ sai phạm

(Tin tức thời sự) - Văn bản Bộ Xây dựng đã chỉ rõ hàng loạt vấn đề trong quá trình thực hiện dự án chưa tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành.

Ngày 15/5, Bộ Xây dựng đã có công văn do Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh ký gửi Bộ TN&MT liên quan tới việc kiểm tra, đánh giá việc thực hiện dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Sau khi Bộ Xây dựng nhận được công văn của Bộ TN&MT về việc kiểm tra việc thực hiện dự án, đồng thời nghiên cứu hồ sơ do UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp và khảo sát thực địa tại khu vực đang thực hiện dự án.

Lấn sông Đồng Nai: Đúng quy trình nhưng tạm dừng vì...

Trong văn bản, Bộ Xây dựng chỉ rõ: Thứ nhất, đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa (được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại quyết định số 1669) đã xác định khu đất dự án lấn sông Đồng Nai khi chưa thực hiện quy trình điều chỉnh cục bộ các nội dung liên quan đến đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Biên Hòa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đó theo quyết định số 227 ngày 6/11/2003.

Thứ hai, nội dung đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 phường Quyết Thắng chưa xác định rõ chức năng đô thị cho khu đất dự án lấn sông (bao gồm khu công viên cây xanh cảnh quan và các công trình xây dựng nhà ở, thương mại... như dự án đang được thực hiện).

Thứ ba, quá trình lập quy hoạch chi tiết của dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai kéo dài nhưng đồ án quy hoạch chỉ được lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng dân cư một lần, cách thời điểm phê duyệt đồ án gần hai năm.

Bộ Xây dựng ra văn bản chỉ đạo vụ lấn sông Đồng Nai

Bộ Xây dựng ra văn bản chỉ đạo vụ lấn sông Đồng Nai

Trước đó, tại hội thảo “Phát triển bền vững lưu vực sông - thách thức và giải pháp", ngày 12/5, TS Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu của VRN cho biết: "Dù UBND Đồng Nai đã tạm dừng dự án, nhưng đoạn xa nhất lấn ra sông đã làm được 97m và nhiều đoạn còn ngổn ngang".

Đặc biệt, trong khi thông báo của UBND tỉnh ngày 24/3 cho rằng dự án không ảnh hưởng tới dòng chảy, nhưng theo nhóm nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), có nhiều sai sót, khu vực sinh thái nhạy cảm chắc chắn sẽ làm thay đổi dòng chảy.

Tuy nhiên, điều gây “sốc” nhất là báo cáo ĐTM dự án lấp sông Đồng Nai được một viện nghiên cứu tại TP.HCM viết từ tháng 4/2014. Thế nhưng, phần kết luận của báo cáo 3 trang thì hơn 50% của kết luận này được copy từ báo cáo dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng

Chưa hết, đứng đầu nhóm tác giả “đạo” ĐTM là Tổng giám đốc Công ty Toàn Thịnh Phát, đứng thứ 2 là phó Tổng giám đốc, thứ 3 là chánh văn phòng. Điều vô lý và không thể chấp nhận là GS-TS Viện làm ĐTM lại là người đứng thứ 4.

“Báo cáo ĐTM rất hình thức qua loa, đây chính là nguyên nhân làm mất lòng tin, làm cho môi trường ngày càng hủy hoại. Tôi kiến nghị Chính phủ cần xem xét lại đánh giá ĐTM nghiêm túc có trách nhiệm và đặc biệt các nhà khoa học cần phải có trách nhiệm với đồng bào với nhân dân về sản phẩm của mình”, TS Long nói.

Lấn sông Đồng Nai:Hai Bộ lên tiếng, Đồng Nai có đổi ý?

Trong khi đó, ông Phạm Thế Minh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng VN, đề xuất: “Quốc hội nên mời Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra chất vấn trước Quốc hội, chiếu lên cho đồng bào cả nước xem. Một dự án liên quan đến nhiều tỉnh chắc chắn là Chính phủ phải giải quyết chứ không để chủ tịch một tỉnh giải quyết được".

Trước đó, ngày 29/3, Phó Thủ tướng giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các Bộ: NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, đề xuất những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2015.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 15/05/2015 11:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện