Lạm phát sân golf: Cứ 2 tuần thêm 1 sân golf

(Tin tức thời sự) - Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam, sắp tới, dự kiến mỗi năm Việt Nam có thể có thêm 50-100 sân golf.

Bên lề buổi họp báo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam ngày 5/4, báo Tuổi trẻ dẫn lời Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam Phạm Thành Trí cho biết, hiện Việt Nam có 75 sân golf đang hoạt động, trong đó 3/4 là của nhà đầu tư Việt Nam, 1/4 là của nhà đầu tư Hàn Quốc.

"Thời gian gần đây, tính trung bình cứ 2 tuần Việt Nam có thêm 1 sân golf được cấp phép. 2 năm trước Việt Nam mới chỉ có 40 sân golf, nay đã lên tới 75 sân. Sắp tới mỗi năm Việt Nam có thể có thêm 50 - 100 sân golf.

Tỉnh Bắc Giang đang có 1 sân golf, 2 sân chuẩn bị ra mắt, 8 sân golf đang trong quá trình xin cấp phép; Vĩnh Phúc cũng cấp phép 10 sân; Quảng Nam có 3 sân và sắp có thêm 10 sân…", ông Trí cho hay.

Tuy tốc độ tăng trưởng sân golf gần đây quá nhanh, nhưng ông Trí cho rằng số sân golf ở Việt Nam vẫn còn ít so với các nước trên thế giới. Thái Lan có khoảng 400 sân golf, Malaysia nhỏ hơn chúng ta nhưng cũng có khoảng 300 sân, Nhật Bản khoảng 3.000 sân golf, Úc có 6.000 sân golf…

Lam phat san golf: Cu 2 tuan them 1 san golf
Cứ 2 tuần lại có thêm 1 sân golf được cấp phép

Dù vậy, trái với quan điểm của đại diện Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam, thời gian qua nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam đang mắc phải hội chứng lạm phát sân golf, sân bay, cảng biển... 

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng, kinh doanh sân golf không hiệu quả, luôn bị thua lỗ, không bù đắp nổi chi phí nhưng sân golf vẫn luôn hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Lý do là vì golf có thể mang lại nhiều thứ. Golf giúp hoàn thiện chuỗi nghỉ dưỡng từ khách sạn, biệt thự đến giải trí. Việc sở hữu một sân golf đồng nghĩa với danh tiếng và đẳng cấp của doanh nghiệp tăng lên đáng kể.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn trong một bài viết vào tháng 4 năm ngoái đã dẫn lời một chuyên gia về bất động sản ở TP.HCM khẳng định, sân golf đang thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư thực ra không vì lợi nhuận, mà là những lợi ích sau đó. Trong đó, quỹ đất lớn có thể chuyển đổi thành các dự án để đắp đổi cho chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để việc đầu tư sân golf đi đúng đích hỗ trợ cho du lịch thì nên đầu tư tại các địa phương có thế mạnh phát triển ngành này.

"Tại các đô thị lớn, việc phát triển quá nhiều sân golf cho thấy sự mâu thuẫn và xâm lấn lên các lợi ích xã hội khác", chuyên gia này chia sẻ.

Một vị đại biểu Quốc hội đưa ra thống kê, 80% diện tích sân golf lấn vào đất nông nghiệp, 2/3 diện tích trung bình các dự án được dùng để xây xây biệt thự. Đây thực chất là kinh doanh bất động sản.

Ngoài bài toán kinh doanh, các sân golf cũng có thể gây nguy hại cho môi trường xung quanh, bởi cần một lượng nước và hóa chất rất lớn để nuôi cỏ.

Theo phân tích của Tạp chí Golf Digest (Mỹ), một sân golf 20 lỗ cần tới 150.000 m3 nước sạch mỗi tháng, tương đương nhu cầu sử dụng của khoảng 20.000 hộ gia đình.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 06/04/2021 07:41

Sự Kiện