Lạm phát cấp phó: Giảm quan xã, quan sở tính sao?

(Tin tức thời sự) - Trong khi 79 quan xã bị điều chuyển vì dư thừa thì tình trạng lạm phát cấp phó sở vẫn không có được giải pháp

Quan xã mất chức

Thông tin cho biết, có 79 phó chủ tịch UBND xã, phường ở tỉnh Tiền Giang vừa bị điều xuống làm nhân viên do dư thừa “quan” xã.

Lam phat cap pho: Giam quan xa, quan so tinh sao?
Ảnh minh họa

Từ những người chuyên ngồi chỉ đạo, ký kết thì nay nhiều người bị điều xuống làm văn thư xã kiêm cả vai trò giao liên.

Theo phản ánh của tờ Tuổi trẻ, ở xã An Thạnh Thủy, anh Trần Anh Tuấn cũng vừa nhận quyết định thôi chức phó chủ tịch UBND xã, chuyển xuống làm công chức văn hóa xã hội. Anh Tuấn công tác ở xã này từ năm 2000. Giữa năm 2015, anh được bầu làm phó chủ tịch xã.

“Mất sáu tháng trời tui mới quen được công việc lãnh đạo. Khi công việc mới vào guồng, nhiều người dân trong xã chưa kịp biết mặt tân phó chủ tịch xã thì bị cách chức” - anh Tuấn nói.

Chị Nguyễn Thụy Hạ Giao (nguyên phó chủ tịch xã Long An, huyện Châu Thành) cũng rơi vào hoàn cảnh y như vậy. Từ một cán bộ xã đoàn, chị được bầu làm phó chủ tịch xã hồi tháng 7/2015. Ngồi chưa kịp nóng thì chị nhận được quyết định điều xuống làm công chức văn phòng vào ngày 12/7/2016.

Theo giải thích của ông Đoàn Thanh Liêm, giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có tới 79 phó chủ tịch xã, phường, thị trấn bị “mất chức” trong đợt này. Để đảm bảo quyền lợi cho họ, xã phải bố trí họ ở vị trí làm công chức xã.

Ông Liêm khẳng định, quyết định trên hoàn toàn tuân thủ đúng quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương quy định năm 2015. Theo đó, những xã loại 1 mới được hai phó chủ tịch, còn xã loại 2 và loại 3 chỉ một phó chủ tịch.

Tuy nhiên, Nghị định của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 10/3/2016, trong khi cấp xã đã tổ chức đại hội Đảng và bầu các chức danh chủ chốt từ hồi giữa năm 2015.

"Hầu hết các xã, phường, thị trấn đều bầu hai phó chủ tịch nên bây giờ phải giảm bớt một người cho đúng quy định”, ông Liêm nói.

Lạm phát cấp phó sở: Do đặc thù

Trong khi cấp phó xã thì bị điều chuyển làm nhân viên thì tại nhiều địa phương vẫn không xử lý được việc "lạm phát" cấp phó sở.

Cụ thể tại Thanh Hóa việc "xé rào" bổ nhiệm 8 cấp phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa là sai quy định nhưng lãnh đạo sở vẫn trần tình do... đặc thù.

Thực tế, Chính phủ đã quy định số lượng phó giám đốc sở không quá 3 người, tuy nhiên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa có 8 cấp phó.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Nguyễn Quốc Khải, Chánh văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết, việc Sở NN&PTNT Thanh Hóa có 7 PGĐ, căn cứ theo thông tư liên tịch số 14 là sai. Tỉnh cam kết sẽ không bổ nhiệm thêm.

Theo ông Khải, sở dĩ Sở NN&PTNT thừa nhiều cấp phó là do lịch sử để lại, với quyết định của các thế hệ Thường vụ Tỉnh ủy trước.

Cũng về vấn đề 'lạm phát' cấp phó, ông Đinh Xuân Lâm, PGĐ Sở Nội vụ Nghệ An cho biết, việc Sở NN&PTNT Nghệ An có 6 PGĐ do trước đây sáp nhập nhiều sở với nhau. Các PGĐ phụ trách nhiều lĩnh vực. Hiện nay các sở đang sắp xếp lại.

Đặt câu hỏi lạm phát cán bộ như vậy có ảnh hưởng đến ngân sách lương, ông Lâm cho rằng vấn đề này với tỉnh "không có gì khó khăn".

"Ngay cả UBND tỉnh Nghệ An cũng có đến 6 Phó chủ tịch, trong khi quy định chỉ có 4, đây là đặc thù riêng của từng tỉnh. Các Sở NN&PTNT, VHTT&DL là những sở đặc thù, do 2 và 3 đơn vị nhập làm một nên công tác cán bộ phải sắp xếp vị trí làm việc cụ thể.

Ngay cả Sở Nội vụ, quy định chỉ có 3 phó nhưng hiện nay vẫn có 4 người phụ trách", ông Lâm thẳng thắn.

Chung tình trạng, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh thì có tới 7 PGĐ, trong đó có 2 người mới được bổ nhiệm (ông Trần Nhật Lam là cán bộ được Bộ NN&PTNT tăng cường về).

Về phía Chánh văn phòng Sở Nội vụ Hà Tĩnh - Bùi Khắc Phước khẳng định, việc bổ nhiệm chức danh PGĐ Sở là chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy.

Lạm phát cấp phó Hà Nội: Một phần cũng do quy định

“Tinh thần thông tư 14 là rất đúng, quy định chỉ có 3 PGĐ nhưng Hà Tĩnh căn cứ vào thực tế địa phương và Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất quyết định đưa ra con số phù hợp.

Trường hợp ông Lam, Bộ gửi về thì phải bổ nhiệm chức vụ tương đương, hiện lương đang do Bộ chi trả”, ông Phước nói.

Theo ông Hà Văn Thạch, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, không tính trường hợp ông Lam do Bộ gửi thì hiện Sở NN&PTNT chỉ có 6 PGĐ.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Hai, 12/09/2016 12:27

Sự Kiện