Làm ngay đề án sau khi bị chê văn hóa xuống cấp

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng nêu thực trạng cán bộ ngành văn hóa đang thờ ơ với các vấn đề xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã cho làm ngay đề án.

Sáng ngày 19/1/2019, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ VHTT&DL, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện trạng đạo đức xã hội xuống cấp.

"Tôi thấy hầu như tuần nào cũng xảy ra những vụ việc đáng buồn. Có những chuyện như dân đổ xô vào "hôi" bia khi bia trên xe tải bị bung ra đường", Phó Thủ tướng nói.

Hay đơn cử như tại chính các cơ quan nhà ước, Phó Thủ tướng đi tới đâu cũng thấy cơ quan đó sắp nhân viên nữ đứng xếp hàng đón lãnh đạo. "Chỉ mấy nước kém phát triển mới làm thế", Phó Thủ tướng nhận xét.

Lam ngay de an sau khi bi che van hoa xuong cap
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Thói chen lấn xô đẩy ở khắp nơi cũng được Phó Thủ tướng chỉ ra. Ông Đam nói: "Cả một xã hội chen lấn thì làm sao có ai biết nhường phụ nữ, trẻ em khi bước vào thang máy".

Tình trạng liên hoan, ăn uống khắp nơi cũng được ông Đam đề cập tới, gây tốn kém lãng phí và làm khổ không ít gia đình.

"Tôi thấy có những nhà con đỗ đại học cũng làm liên hoan hàng trăm mâm. Có gia đình chỉ sửa nửa cái mái nhà mất mấy chục triệu cũng bỏ chừng đó tiền để liên hoan…", Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Nhiều vụ việc buồn là thế nhưng Phó Thủ tướng không thấy có  bất cứ ai của ngành văn hóa lên tiếng mà chỉ có cộng đồng tự lên tiếng. Như vậy là những người làm trong ngành văn hóa chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phó Thủ tướng đề nghị, ít nhất mỗi tuần một lần, những người quản lý nhà nước về văn hóa, đứng trước những vấn đề nóng liên quan tới đạo đức xã hội thì sẽ phải đưa ra những phân tích, đánh giá để định hướng cho xã hội, chứ không thể để trống hoàn toàn trách nhiệm lên tiếng như hiện nay.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá rất hay ý kiến của Phó Thủ tướng. Từ đó, ông Thiện đã chỉ đạo ngay cho viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia khẩn trương "làm đề án" liên quan đến đề nghị của Phó Thủ tướng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 20/01/2019 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện