Lái xe tố bị "quỵt" công chở lãnh đạo về nhà

(Tin tức thời sự) - Một lái xe của UBND huyện Đông Giang (Quảng Nam) phát đơn tố cáo việc bị “quỵt” tiền công tác phí khi được phân công chở nhiều lãnh đạo về nhà riêng.

Anh Nguyễn Quang Tiến (1984, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) là nhân viên lái xe của Văn phòng HĐND và UBND huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo việc bị “quỵt” 72 triệu đồng tiền công tác phí khi được lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện Đông Giang phân công chở nhiều lãnh đạo huyện về nhà riêng ở Đà Nẵng mấy năm liền.

Anh Tiến trình bày trong đơn cho thấy, cứ cuối ngày thứ 6 hàng tuần thì ông Dương Văn Chung - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Đông Giang ký “Lệnh điều xe” phân công anh điều khiển xe ô tô công vụ mang biển số 92A-00447 để chở các Phó Chủ tịch HĐND và UBND huyện Đông Giang từ cơ quan làm việc tại thị trấn Prao (huyện Đông Giang) về nhà riêng tại Đà Nẵng với chiều dài hơn 70km. Sau đó, anh Tiến phải thuê phòng nghỉ qua đêm tại Đà Nẵng để sáng thứ 2 đến nhà đón những lãnh đạo trên chở lên cơ quan làm việc. Tình trạng này kéo dài từ tháng 10/2009 đến năm 2015.

Lai xe to bi 
Lệnh điều xe.

Thời gian từ tháng 10/2009 đến tháng 12/2013, tiền công tác phí và tiền thuê phòng nghỉ qua đêm tại Đà Nẵng thì anh đều được Văn phòng HĐND và UBND huyện Đông Giang thanh toán. Tuy nhiên từ tháng 1/2014 đến năm 2015 anh Tiến không được Văn phòng HĐND và UBND huyện Đông Giang thanh toán lại số tiền 72 triệu đồng.

Anh Tiến yêu cầu thanh toán nhiều lần thì ông Dương Văn Chung - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Đông Giang trả lời: “Mấy anh Phó Chủ tịch huyện không có chế độ xe nên chỉ vẫn dụng trả tiền xăng chứ không trả các khoản khác. Lệnh điều xe đi công tác thực ra chỉ là lách luật” (!?). Kết quả là anh Tiến bị điều xuống làm bảo vệ cơ quan.

Lai xe to bi 
Đơn khiếu nại của anh Tiến.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Đông Giang khi được anh Tiến dùng xe ô tô công vụ chở về nhà riêng tại Đà Nẵng dịp cuối tuần khi đương chức Phó Chủ tịch HĐND huyện Đông Giang, phân bua: “Cái này Văn phòng UBND huyện Đông Giang điều xe chứ tôi đâu có biết đâu. Nói về chế độ xe ô tô công vụ đưa đón cán bộ có cấp bậc như tôi thì cấp huyện không có ai cả. Chỉ có đi công tác là Bí thư và Chủ tịch UBND huyện thôi.

Hầu như ở các huyện miền núi người ta “vận dụng” nên lúc đó tôi và anh Luyến cùng anh Thắng đều là Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang có vận dụng việc dùng xe ô tô công vụ đưa đón về nhà cuối tuần. Văn phòng vận dụng và việc vận dụng xe ô tô công vụ để đưa đón cũng được sự đồng ý trong Thường trực UBND huyện Đông Giang. Hồi đó Bí thư và Chủ tịch cũng đưa đón thế thôi”.

Lai xe to bi 
Lệnh điều xe.

Ông Thành còn nói, cứ chiều thứ 6, anh Tiến lái chiếc xe ô tô công vụ mang biển số 92A-00447 để chở ông Thắng về nhà riêng tại xã Tư (huyện Đông Giang), sau đó chở ông và ông Luyến về nhà riêng tại Đà Nẵng. Mỗi lần đi nhiều người chứ không phải chở một người. Đến sáng thứ hai, anh Tiến lái chiếc xe này chở các ông lên lại cơ quan làm việc.

Đề cập chuyện anh Tiến yêu cầu Văn phòng HĐND và UBND huyện Đông Giang thanh toán lại 72 triệu đồng công tác phí và thuê phòng nghỉ qua đêm tại Đà Nẵng để chờ chở lãnh đạo huyện lên lại, ông Thành nói: “Khi đó anh Dương Văn Chung-Chánh văn phòng UBND huyện Đông Giang cũng là chủ tài khoản ký lệnh điều xe chở anh em tôi đi thì anh em tôi đi. Trong quy chế chỉ có Chánh văn phòng điều xe. Và chế độ công tác phí cho lái xe và số lượng xăng dầu, lịch trình nơi đi nơi đến có hết chứ. Mà lại xăng xe thì Chánh văn phòng cũng tính cho tài xế hết cái đó rồi”.

Lai xe to bi 
Hóa đơn thuê phòng nghỉ qua đêm tại Đà Nẵng của anh Nguyễn Quang Tiến.

Ông Thành cũng giải thích quy định ông và ông Lê Văn Luyến cùng Lê Duy Thắng (đều là Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang) không thuộc đối tượng được dùng xe ô tô công vụ đưa đón từ cơ quan về nhà và ngược lại.

“Anh em tôi đi công tác trong huyện Đông Giang là có xe đưa đón. Nhưng mà anh em tôi đi công tác mấy xã gần trong huyện là không đi xe ô tô công vụ mà đi xe máy cá nhân hoặc xe máy của Văn phòng. Đi xe máy rồi để cuối tuần là ba anh em tôi cùng “tận dụng” xe ô tô công vụ để cùng đi về nhà riêng vào cuối tuần và từ nhà riêng đi xe ô tô công vụ lên lại cơ quan làm việc, thay vì đi công tác là xe ô tô công vụ phục vụ nhưng mấy xã gần thì anh em tôi đi xe máy. Việc này mấy anh lãnh đạo huyện biết cái này nên “thống nhất” gọi là mình linh hoạt”- ông cho hay.

Hồng Sơn

Thứ Sáu, 27/04/2018 10:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện