Lái xe dùng GPLX, CMND photo: CSGT nói không chấp nhận

(Tin tức thời sự) - Trước việc nếu người tham gia giao thông dùng GPLX, CMND photo, CSGT cho rằng làm vậy CSGT khó quản lý và không chấp nhận được.

Thời gian gần đây, nhiều người tham gia giao thông đặt câu hỏi khi tham gia giao thông nếu dùng loại giấy tờ photo chứng thực,  có giá trị tương đương bản chính có bị CSGT phạt không?.

Trao đổi với PV về vấn đề này, CSGT khẳng định người tham gia giao thông dùng giấy tờ photo không được CSGT chấp nhận.

Trung tá Lê Tú – Đội trưởng đội CSGT số 3 (Phòng PC67 – Công an TP Hà Nội) cho biết: "Khi người tham gia giao thông dùng bản sao không thể được chấp nhận như bản chính.  Bản photo có chứng thực nhưng cũng không có giá trị sử dụng thế được".

Trung tá nhấn mạnh: "Nếu làm vậy thì người vi phạm họ photo ra trăm bản, nghìn bản để mỗi chỗ vi phạm họ đưa ra một cái.  Những giấy tờ khác có thể photo công chứng nhưng riêng giấy tờ xe thì không thể.

Ví dụ như bằng lái, đăng ký xe là không thể dùng bản photo được, nhưng nếu đăng ký xe công chứng có công chứng ngân hàng thì được chấp nhận".

Lai xe dung GPLX, CMND photo: CSGT noi khong chap nhan
Giấy tờ bản photo có chứng thực có được CSGT chấp nhận hay không? (Ảnh TN)

Cùng ngày, anh Nguyễn Thế Quyết, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc nêu quan điểm: "Chúng tôi thường không kiểm tra chứng minh thư của người tham gia giao thông, trừ trường hợp cần thiết thì mới sử dụng.

Còn giấy phép lái xe photo thì chúng tôi không chấp nhận. Tôi cũng chưa thấy trường hợp nào xuất trình giấy tờ như trên cả.

Khi đó mình phải đặt câu hỏi bản chính của họ đâu mà họ lại dùng bản photo ấy.  Người điều khiển phương tiện khi tham giao dùng bản sao chứng thực Giấy đăng ký kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của ngân hàng thì chấp nhận được.

Còn giấy phép lái xe thì không có lý do gì phải làm như thế cả. Những giấy tờ đó phải dùng bản chính".

Ông Quyết cũng nêu những khó khăn khi người tham gia giao thông sử dụng bản photo khi tham gia giao thông.

"Bây giờ phải đặt vấn đề bản chính anh để nơi khác thì đi nơi đâu anh cũng dùng bản sao đó à, nếu làm như vậy nó không chặt chẽ và khó quản lý cho CSGT. Anh bị bắt 100 lần cũng không bị làm sao và không đủ sức răn đe" -ông Quyết chia sẻ.

Trước đó Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe mình điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ sao in (kể cả sao in có công chứng).

"Khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện cơ giới cần phải mang theo các loại giấy tờ theo như các quy định đã nêu trên. Ngoài ra, người tham gia giao thông còn phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân", PC67 cho biết.

Thanh Thanh

Thứ Ba, 26/12/2017 07:38

Sự Kiện