Lại phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(Tin tức thời sự) - Nhóm người Trung Quốc đến Nha Trang từ tháng 1/2020, nhưng sau khi dịch COVID-19 bùng phát họ vẫn ở lại mà không về nước.

Chiều 27/7, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch thường trưc UBND tỉnh Khánh Hòa, xác nhận Công an tỉnh này vừa phát hiện 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hiện những người nước ngoài này đang bị Công an tỉnh Khánh Hòa tạm giữ để xử lý theo quy định pháp luật.

“Ngoài phối hợp với ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, cách ly y tế, cơ quan công an đang điều tra những người nước ngoài này vào Việt Nam bằng con đường nào, ai tổ chức. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố hình sự.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao Công an tỉnh tổng kiểm tra, rà soát trên địa bàn để phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép”- ông Nguyễn Đắc Tài thông tin.

Lai phat hien nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep
Khu nhà trên đường Lê Văn Hưu (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), nơi 9 người Trung Quốc đang lưu trú - Ảnh: TTO

BS Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa - cho biết vừa có kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với 9 người Trung Quốc lưu trú tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) và tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Nói về việc này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Nha Trang - cho hay ông được báo cáo là những người này đã đến Nha Trang trong tháng 1/2020, nhưng sau khi dịch COVID-19 bùng phát trước Tết Nguyên đán Canh Tý họ vẫn ở lại Nha Trang mà không về nước.

Một lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện vẫn đang xác minh, nhưng bước đầu xác định những người Trung Quốc này có giấy tờ đàng hoàng khi đến cư trú, đang gia hạn visa cho họ.

"Những người Trung Quốc này ở Nha Trang nhiều tháng rồi, khác với những trường hợp nhập cảnh "chui" như ở Đà Nẵng", một lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Không chỉ ở Khánh Hòa, cùng ngày, theo thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai, khoảng hơn 1h sáng ngày 27/7, trong quá trình tuần tra kiểm soát, Công an TP Lào Cai phát hiện 2 đối tượng người Việt Nam đang có hành vi dùng xe ô tô hiệu Toyota Innova mang BKS 60A - 632.04 chở 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam chuẩn bị di chuyển khỏi địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Quá trình đấu tranh khai thác xác định 2 đối tượng là Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường (đều 50 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại TP Nha Trang, Khánh Hòa), nhận lái xe thuê từ TP Nha Trang ra TP Lào Cai để đón 5 nguời Trung Quốc kể trên.

Lai phat hien nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep
Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị công an phát hiện, bắt giữ khẩn cấp ngày 27/7. (Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai)

Hai đối tượng khai nhận, người thuê đã thuê 2 xe ô tô Innova lên Lào Cai để đón tổng số 10 người Trung Quốc. Trong đó, nhóm của Quyền và Cường chở 5 người đi sau, nhóm còn lại đã đi trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đến 4h sáng ngày 27/7, lực lượng CSGT đã chặn bắt thành công chiếc xe Innova còn lại tại Km6 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Ngay sau đó, Công an TP Lào Cai đã đưa tất cả các đối tượng về trụ sở công an để tiếp tục điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Ba, 28/07/2020 07:28

Sự Kiện