Lại đề xuất lấp một phần hồ Thành Công xây chung cư

(Tin tức thời sự) - Công ty Việt Hưng lại đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây dựng 3 tòa nhà có độ cao tối đa 35 tầng.

Công ty Việt Hưng vừa trình UBND TP. Hà Nội 2 phương án cải tạo khu tập thể cũ Thành Công, trong đó có phương án đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.

Trước đó vào năm 2017, Công ty Việt Hưng cũng đã không ngại ngần đề xuất đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo.

Theo đại diện Việt Hưng, đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

Cũng theo vị đại diện trên, với phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng mà chỉ cho xây nhà 24 tầng,chắc chắn chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để thực hiện.

Lai de xuat lap mot phan ho Thanh Cong xay chung cu
Doanh nghiệp liên tục đề xuất lấp hồ Thành Công xây chung cư.

Đứng trước đề xuất của Công ty Việt Hưng vào thời điểm đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Có những đề xuất ngay cả thành phố cũng không dám quyết, cụ thể ở đây là lấp 1 ha hồ Thành Công làm nhà cho dân, mặc dù chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác. Tuy nhiên, đề xuất này cũng nảy ra cơ chế xác định vị trí tái định cư cho người dân xem trước”.

Còn ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết đây là một đề xuất hoàn toàn không phù hợp, thậm chí có phần phản cảm.

"Dưới góc độ cơ quan đất đai và môi trường và cả cá nhân, tôi cho rằng đây không phải là giải pháp hữu hiệu. Không đời nào lại có chuyện lấp một phần hồ này rồi lại đào thêm một hồ khác.

Hơn nữa, cả TP Hà Nội đang nỗ lực tạo ra các hồ để tạo môi trường, cảnh quan. Hồ Thành Công là một địa danh đã đi vào lòng người, người ta đã quen với phong cảnh ở đây, giờ lại đề xuất lấp một phần thì không thể chấp nhận được", ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Trước đề xuất của Công ty Việt Hưng về việc lấp hồ Thành Công làm chung cư, bà Bùi Thị An - ĐBQH Khóa XIII chỉ rõ, đây là chuyện ngược đời, bởi người ta tạo thêm hồ còn không được, đằng này lại đòi lấp một phần hồ.

"Hồ là lá phổi để điều hòa nước, không khí và môi trường. Chúng ta đã nhìn rõ hậu quả của việc lấp hồ, lấp cống trong quá trình xây dựng, đó là tình trạng ngập lụt trong Thành phố.

Bởi thế, tôi đề nghị nhà đầu tư nên nghiên cứu lại, tìm vị trí đất khác để xây nhà tái định cư, kẻo gây hậu họa khôn lường đến môi trường sống", bà An nhấn mạnh.

Ngọc Vân

Thứ Bảy, 21/12/2019 16:55

Sự Kiện