Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Hai Bộ vẫn đang làm

(Tin tức thời sự) - Bộ Nội vụ và Bộ Công Thương vẫn đang phối hợp nghiên cứu, đề xuất về chế độ với ông Vũ Huy Hoàng sau khi bị xoá tư cách Bộ trưởng.

Đang nghiên cứu chế độ với ông Vũ Huy Hoàng

Sáng 17/2, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo định kỳ thông tin cho báo chí. Nhiều vấn đề bức xúc thời gian qua, đặc biệt là chế độ chính sách đối với ông Vũ Huy Hoàng sau khi bị xoá tư cách Bộ trưởng nhận được nhiều câu hỏi từ báo chí.

Trả lời về vấn đề này, ông Trương Hải Long, Phó vụ trưởng công chức viên chức, Bộ Nội vụ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản giao Bộ Nội vụ, Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất báo cáo về việc chế độ chính sách đối với ông Vũ Huy Hoàng.

“Hiện Bộ Nội vụ và Bộ Công thương đang phối hợp, đề xuất. Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí theo thẩm quyền”, tờ Thanh Niên dẫn lời đại diện Bộ Nội vụ thông báo.

Ky luat ong Vu Huy Hoang: Hai Bo van dang lam
Họp báo Bộ Nội vụ sáng 17/2. Ảnh: VGP

Trước đó, ngày 23/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật với ông Vũ Huy Hoàng.

Theo đó, ông Hoàng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng và Ban bí thư cũng đã thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ 2011-2016) với ông Hoàng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Thủ tướng ra quyết định xử lý kỷ luật, đồng thời giao Chính phủ nghiên cứu, trình Quốc hội quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của Luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Cũng liên quan đến việc này, chiều 3/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, trả lời câu hỏi của các phóng viên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Ban cán sự Đảng Chính phủ thực hiện theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Nghị quyết Quốc hội thì ngày 28 Tết, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký quyết định xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đối với ông Vũ Huy Hoàng.

“Toàn bộ chế độ, chính sách, Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương nghiên cứu để báo cáo Chính phủ. Hiện các cơ quan vẫn đang nghiên cứu và sẽ có báo cá”, ông Dũng khẳng định.

Xóa "chức" ông Vũ Huy Hoàng và khoảng trống luật pháp

Để không “hạ cánh an toàn”

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia nhận định, có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng, trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng là xưa nay chưa từng có.

Một khi ông Hoàng đã nghỉ hưu mà sử dụng Luật công chức, viênchức sẽ không còn phù hợp nữa. Trong khi đó, hiện tại chúng ta không có quy định nào để xử lý cán bộ ''nguyên''.

Kỷ luật về Đảng cũng đã kỷ luật, về mặt nhà nước thì cũng xóa chức nguyên Bộ trưởng Công thương của ông Vũ Huy Hoàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn rằng, với khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng thì việc xử lý như vậy là quá nhẹ.

Về việc này, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, chính bởi Việt Nam chưa đưa được luật hồi tố một cách rõ ràng, nên không có cơ sở để xử lý thêm đối với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng.

Ky luat ong Vu Huy Hoang: Hai Bo van dang lam
Bộ Nội vụ và Bộ Công Thương vẫn đang phối hợp nghiên cứu, đề xuất về chế độ với ông Vũ Huy Hoàng, sau khi bị xoá tư cách Bộ trưởng.

“Trước sau gì cũng nên đưa luật hồi tố vào một cách cụ thể hơn. Quan điểm của tôi, trên thế giới người ta dùng từ “kiềm chế tham nhũng” thay vì “chống tham nhũng”.

Nếu xét từ trước cho tới nay, nước nào cũng có tham nhũng, thời nào cũng có tham nhũng. Nếu xác định “chống” thì sẽ xảy ra hiện tượng “đỡ”, nhưng nếu người “chống” có quyền lực thấp hơn thì rất dễ phản tác dụng.

Do đó, để kiềm chế người ta không dám tham nhũng, thì phải có luật hồi tố. Nếu có luật hồi tố thì sẽ khắc phục ngay hai hiện tượng thường xuất hiện ở Việt Nam hiện nay.

Thứ nhất là hạ cánh an toàn, thứ hai là hi sinh đời bố củng cố đời con. Một khi đã có luật hồi tố thì sẽ không có khái niệm hạ cánh an toàn nữa. Vì khi anh về hưu vài năm mà tôi phát hiện ra trên báo chí hoặc xã hội phát hiện ra chuyện lúc đương thời anh làm thì vẫn có thể gọi anh ra hầu tòa”, ông Tri nêu quan điểm.

Hà Nam (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 17/02/2017 16:57

Sự Kiện