Kỷ luật ông Huỳnh Quang Hải: Làm gì để không tái diễn?

(Tin tức thời sự) - "Chỉ có xử lý nghiêm mới là biện pháp giáo dục cho những cán bộ đã vi phạm và cả những cán bộ chưa vi phạm".

Ngày 4/6/2019, trao đổi với Đất Việt về việc nhiều cán bộ trong thời qua phải nhận các hình thức kỷ luật vì vi phạm đạo đức, lối sống, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương nhìn nhận:

"Cán bộ như thế là không gương mẫu, phải xử lý thật nghiêm. Chỉ có xử lý nghiêm mới là biện pháp giáo dục cho những cán bộ đã vi phạm và cả những cán bộ chưa vi phạm. Coi đó là cái gương để trách mắc phải những sai phạm tương tự".

Ông Hùng cho rằng, câu chuyện về những cán bộ nhà nước vi phạm luật hôn nhân, không tuân thủ quy định một vợ, một chồng xảy ra phổ biến. Từ cán bộ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh cho tới cấp Trung ương cũng vướng phải điều này và bị kỷ luật.

Đây rõ ràng là một hiện tượng xấu đang dần phổ biến trong xã hội. Điều đó cho thấy một bộ phận cán bộ, Đảng viên đang có tư tưởng suy thoái, lệch lạc trong đạo đức, lối sống của bản thân.

Ky luat ong Huynh Quang Hai: Lam gi de khong tai dien?
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải (bên phải) vừa mới bị kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm đạo đức, lối sống.

"Tại Quốc hội cũng vang lên sự lên án về tình trạng hăng hoại đạo đức với phụ nữ và trẻ em. Chính việc cán bộ vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng cũng là sự băng hoại với phụ nữ và trẻ em. Khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, các đại hiểu cũng rất nhấn mạnh chuyện này, đó là sự tệ hại đời sống sinh hoạt" - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đánh giá.

Trong đời sống riêng tư, tình cảm vợ chồng, không thể tránh được những mâu thuẫn, khúc mắc dẫn đến khó hòa giải, có thể ly hôn. Nhưng hơn ai hết, những cán bộ làm trong các cơ quan công quyền phải hiểu được việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, thực hiện quyền bình đẳng giới.

Nếu như chuyện hôn nhân, gia đình không hạnh phúc (vì nhiều lý do khác nhau) thì có thể dứt điểm bằng cách ly hôn rồi đến với người mới thì không ai chê trách, không vi phạm pháp luật hay bình đẳng giới.

Nhưng trong quãng thời gian vợ chồng cán bộ mâu thuẫn mà tìm đến người phụ nữ khác, hoặc chưa ly hôn với người cũ mà đã đến với người mới thì đó lại là vi phạm pháp luật và quy định những điều Đảng viên không được làm.

"Tất cả những cán bộ vi phạm về đạo đức, lối sống, luật hôn nhân và gia đình thì phải kiểm điểm, tùy theo mức độ sai phạm mà có quyết định xử lý phù hợp.

Đồng thời, mọi người cũng phải nêu lên những sự việc như thế này để thấy rằng đạo đức xã hội đang xuống cấp. Những điều này trong văn bản của Đảng đều đã có quy định, chúng ta cần chỉ ra những việc cụ thể để thấy có những cán bộ có chức có quyền mà không biết giữ gìn, làm đạo đức xuống cấp, suy thoái.

Chính từ những việc lên án của dư luận cùng với sự vào cuộc xử lý của cơ quan kiểm tra mới có thể ngăn chặn tình trạng này không để tái diễn, bùng phát trong tương lai" - ông Vũ Quốc Hùng nói.

Vân Nam

Thứ Tư, 05/06/2019 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện