Kỷ luật, điều chuyển lên cấp... cao hơn: Chuyện thật Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Dù nhiều ý kiến đề nghị xử nghiêm cán bộ vi phạm kỷ luật nhưng thời gian qua, nhiều địa phương vẫn tiến hành điều chuyển lên các vị trí cao hơn.

Kỷ luật bị điều chuyển lên...cao hơn

Ngày 23/12, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin, Phòng GD-ĐT huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đã ký quyết định tạm thời điều động, bố trí bà Lê Thị Thu Hà (nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên) lên làm việc tại Phòng GD-ĐT huyện Hưng Nguyên do liên quan đến các sai phạm trong công tác thu chi đầu năm.

Thời gian điều động đến Phòng GD-ĐT huyện Hưng Nguyên đối với bà Lê Thị Thu Hà tính từ ngày 1/1/2017 cho đến khi được bố trí đến đơn vị công tác khác.

Ky luat, dieu chuyen len cap... cao hon: Chuyen that Viet Nam
Bà Lê Thị Thu Hà, nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Thắng được điều chuyển lên làm việc tại Phòng GD-ĐT huyện Hưng Nguyên sau nhiều sai phạm thu chi

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Hiệu trưởng trường mầm non Hưng Thắng là người có trách nhiệm liên quan, bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và khiển trách về mặt chính quyền. Bà Hiền chuyển đến làm Phó hiệu trưởng trường Mầm non xã Hưng Mỹ.

Trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Văn Thụ - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hưng Nguyên cho biết, việc điều động cô Hà về Phòng không phải là thăng chức mà để “giáo dục”, “chấn chỉnh lại”.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, ngày 14/11, nhiều phụ huynh trường Mầm non Hưng Thắng đã không đưa con đến trường. Họ yêu cầu kỷ luật, thuyên chuyển hiệu trưởng.

Thông tin trên Zing cho biết, năm học 2016-2017, Ban giám hiệu trường Mầm non Hưng Thắng có các sai phạm như: Kê khống khoản chi mua đồ dùng học tập của học sinh, thu tiền học phí tháng thứ 10, vận động đóng góp khi chưa được phê duyệt của cấp trên...

Sau khi nhận đơn, Thanh tra Sở GD-ĐT Nghệ An xác minh, làm rõ những sai phạm trên và yêu cầu nhà trường trả lại tiền cho phụ huynh. Về cơ bản, các khoản thu sai đã được trả lại.

Đây không phải là lần đầu tiên dư luận tỏ ra ngạc nhiên và khó hiểu khi các cán bộ mắc sai phạm được điều chuyển lên công tác ở những cấp cao hơn.

Hồi tháng 1/2016, ông Nguyễn Văn Bằng (Thẩm phán, Chánh án TAND huyện Ea Kar) đã được điều chuyển lên công tác tại một phòng của TAND tỉnh Đắk Lắk do vi phạm về đạo đức, lối sống. Trước đó, ông Bằng đã bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Ông Nguyễn Văn Bằng bị ông Triệu Đức Nhật (trú thôn Trung Hòa, xã Ea Tý, huyện Ea Kar) làm đơn gửi Thường trực Huyện ủy Ea Kar tố cáo có hành vi mua dâm, “chạy án”.

Ky luat, dieu chuyen len cap... cao hon: Chuyen that Viet Nam
Nhiều cán bộ vi phạm trong xây dựng tại công trình nhà 8B Lê Trực được điều chuyển lên vị trí cao hơn

Một trường hợp khác là những vi phạm xung quanh việc xây dựng tại nhà  8B Lê Trực. Hồi tháng 3 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã thi hành quyết định kỷ luật, chuyển công tác đối với một số cán bộ.

Theo đó, ông Nguyễn Cương Quyết, Đội trưởng Đội TTXD quận Ba Đình được điều động giữ chức Phó Trưởng phòng Tổ chức, Thanh tra Sở Xây dựng.

Ông Phạm Hùng Phương, Phó Đội trưởng Đội TTXD quận Ba Đình được điều động làm chuyên viên phòng Giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra Sở Xây dựng.

Ngoài ra, 3 cán bộ khác thuộc quản lý của Đội TTXD quận Ba Đình cũng nhận quyết định điều chuyển công tác khác.

Trao đổi với báo chí ngày 25/3, ông Nguyễn Việt Dũng, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, việc thực hiện kỷ luật, giáng chức, chuyển công tác đối với các cán bộ vi phạm được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tính khách quan.

“Về bản chất, việc chuyển công tác cán bộ lên Sở không phải thăng chức”, ông Dũng khẳng định.

Phải xử lý thật nghiêm

Tình trạng cán bộ vi phạm kỷ luật rồi được điều chuyển lên những vị trí cao hơn không phải mới. Nhiều chuyên gia hành chính công, các cựu quan chức đã lên tiếng về thực trạng này.

Khi nói về công tác luân chuyển cán bộ ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương từng chỉ ra nhiều e ngại.

Theo ông Hương, trong dân gian lưu truyền câu nói: Tiến về bộ, thoái về ban. Có cán bộ chủ trì một địa phương, uy tín đã giảm sút lại điều về giữ chức phó ban Đảng. Luân chuyển cũng có trường hợp chỉ để “tráng men”, nghĩa là chỉ để được coi như đã kinh qua công tác địa phương.

Ông Hương cũng nêu Văn kiện Đại hội XI (năm 2011) của Đảng ta đã nêu “tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy bằng cấp, huân chương chưa được khắc phục”.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia cho rằng tình trạng cán bộ vi phạm kỷ luật rồi được điều chuyển lên những vị trí cao hơn đã trở nên phổ biến thời gian qua khiến người dân bức xúc.

Theo ông Tri, thay vì điều chuyển cán bộ, các cơ quan ở Trung ương hay các địa phương cần phải làm rõ trách nhiệm và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Cán bộ làm sai thì phải xử nghiêm. Không thể làm sai rồi lại được điều động lên vị trí cao hơn, cấp cao hơn. Như vậy sẽ tạo ra những tiền lệ xấu và khiến người dân, xã hội bức xúc”, ông Tri nhấn mạnh.

Hoàng Hà

Thứ Bảy, 24/12/2016 07:56

Sự Kiện