Kỳ lạ trồng cây vỉa hè trong bồn cao: Ai làm thế?

(Tin tức thời sự) - Cây lộc vừng là loài thân gỗ, càng thoáng gốc thì càng dễ phát triển, nếu trồng sâu gốc thì dễ bị chết và khó sinh trưởng.

Ngày 21/12/2020, trao đổi với Đất Việt về loạt cây lộc vừng được trồng trong bồn nhựa cao trên đường Lê Đức Thọ (TP. Hà Nội), nhiều nghệ nhân trong giới chơi cây cảnh ở Việt Nam tỏ ra hết sức bức xúc, cho rằng như thế không khác nào đang bức tử loạt cây này.

Ông Ngô Xuân Thắng - một nghệ nhân cây cảnh ở huyện Hải Hậu - Nam Định cho biết, lộc vừng là loài cây sống lâu năm, có tán rộng, sinh trưởng và phát triển nhanh, có thể chịu được nhiều loại thời tiết khắc nghiệt ở vùng nhiệt đới.

Ky la trong cay via he trong bon cao: Ai lam the?
Loạt cây lộc vừng trên đường Lê Đức Thọ được trồng trong bồn cao.

"Lộc vừng được biết đến là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Chỉ cần trồng thoáng gốc, tưới nước ẩm quanh gốc thường xuyên là có thể sống và phát triển mạnh.

Không ai lại trồng lộc vừng lấp đi cả một đoạn gốc như trên đường Lê Đức Thọ cả. Việc trồng sâu gốc này chỉ thường áp dụng với các loại cây như sanh, si, đa, đề... để cho thân cây có thể đâm rễ, nhằm nuôi bộ rễ cho có hình thù độc đáo.

Còn với cây lộc vừng không ra rễ ở phần thân thì việc trồng trong chậu nhựa cao, sâu gốc như trên đường Lê Đức Thọ khiến cây như bị "nghẹn cổ", khó thoát nước, dần dần phần thân có thể bị ẩm dẫn tới thối gốc và chết" - ông Thắng cho biết.

Theo ông Thắng, tại nhiều nhà vườn cây cảnh ở Việt Nam, lộc vừng còn được trồng trong chậu nông, để lộ phần gốc lên bên trên, như thế để cây có thể phát triển mạnh.

"Không ai lại đi trồng sâu gốc như hàng cây lộc vừng trên đường Lê Đức Thọ cả. Trồng lộc vừng rất đơn giản, không cần cầu kỳ như thế mà lại không có hiệu quả, cây dễ bị chết" - ông Thắng bày tỏ.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Thuận - nghệ nhân trồng cây cảnh ở huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội cho rằng, việc trồng hàng cây lộc vừng trong chậu nhựa cao trên đường Lê Đức Thọ thật khó hiểu, không có tác dụng hay ý nghĩa gì.

Ky la trong cay via he trong bon cao: Ai lam the?
Cận cảnh chậu cây bao quanh gốc lộc vừng trên đường Lê Đức Thọ.

"Về mặt mỹ quan thì việc trồng trông chậu nhựa cao ở khu vực vỉa hè như thế sẽ làm nổi khối u cục, trông rất mất thẩm mỹ.

Về mặt tác dụng thì các chậu nhựa đó không đem lại tác dụng gì cho cây hay phòng chống mưa bão. Bởi, nó không giữ được cho phần gốc chắc hơn, cây cũng kém phát triển hơn dẫn tới bộ rễ dưới lòng đất khó có thể phát triển để giữ chắc cho cây" - ông Thuận cho hay.

Vị nghệ nhân này không thể lý giải được vì sao đơn vị chăm sóc cây xanh của TP. Hà Nội lại có cách trồng cây mới lạ như thế. "Tôi cho rằng, đơn vị chồng và chăm sóc cây ở khu vực này cần lên tiếng giải thích để mọi người được rõ hơn. Để hàng loạt cây trồng sai cách, có nguy cơ bị chết sẽ tiêu tốn không ít một khoản kinh phí, lại tốn cả công chăm sóc mà không cho được kết quả gì" - ông Thuận bày tỏ.

Trong ngày 21/12/2020, Đất Việt có liên hệ với Chánh Văn phòng Công ty TNHH Công viên Cây xanh Hà Nội, tuy nhiên vị này cũng không nắm được thông tin về cách trồng cây kỳ lạ trên đường Lê Đức Thọ mà nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Ngọc Thanh

Thứ Ba, 22/12/2020 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện