Kỳ họp thứ 10, chất vấn Quốc hội sẽ thay đổi

(Tin tức thời sự) - Các thành viên Chính phủ sẽ không biết các vị đại biểu hỏi ai và hỏi nội dung gì, hơn nữa sẽ phải trả lời tại chỗ.

Báo VnEconomy đưa tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập kỳ họp thứ 10, khai mạc vào ngày 20/10/2015. Tại kỳ họp này hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ khác hẳn các kỳ họp trước.

Cụ thể, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn chỉ rõ sự khác biệt trong cách thức tiến hành chất vấn: "Các kỳ họp khác, ai trả lời chất vấn và nhóm vấn đề chất vấn đều biết trước, nhưng lần này sẽ không biết các vị đại biểu hỏi ai và hỏi nội dung gì, nên các thành viên Chính phủ nhận được chất vấn sẽ phải trả lời tại chỗ".

Bên cạnh đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền cũng nhấn mạnh đây là cách làm chưa từng có tiền lệ, vì thế cần phải cân nhắc tính toán thật kỹ để thể hiện trách nhiệm của Quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Ông Hiền cũng đề nghị đoàn thư ký kỳ họp phải tổng hợp cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 có bao nhiêu nghị quyết chất vấn và giám sát, qua đó có những điểm nổi bật gì.

Ky hop thu 10, chat van Quoc hoi se thay doi

Đại biểu Quốc hội chất vấn tại hội trường

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa nêu một ví dụ: Sau khi Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT và sau đó có nghị quyết yêu cầu giảm tai nạn giao thông ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước từ 5% đến 10% so với năm trước, thì 2012 là năm chuyển biến tốt nhất về giảm tai nạn giao thông và các năm sau giảm hơn năm trước.

Nói rõ đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức giám sát kiểu như thế này, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu tinh thần là giám sát đến cùng các vấn đề đã được chất vấn.

Tuy nhiên do thời gian ít, nên theo ông Lưu, cần chỉ rõ những vấn đề tại mỗi nghị quyết cần thiết chất vấn tiếp, để đại biểu biết và tiếp tục chất vấn những vấn đề còn đang dang dở.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến hết tháng 8/2015, Chính phủ đã nhận và trả lời 1.585 phiếu chất vấn bằng văn bản, trả lời 1.147 chất vấn trực tiếp tại Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, thẩm tra các báo cáo của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội chỉ rõ, chỉ có một số nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề được Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai, giao nhiệm vụ cho các cơ quan thực hiện.

Còn phần lớn các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp không được Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, không có đầu mối theo dõi, kiểm tra, đôn đốc để đảm bảo cho việc thực hiện đạt kết quả tốt,

Và điều đó đã dẫn tới thiếu thống nhất trong việc tổ chức thực hiện hoặc trùng lặp trong việc báo cáo thực hiện, khó kiểm tra, giám sát, đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu có liên quan.

Được biết, kỳ họp thứ 10 Quốc hội cũng là kỳ họp khối lượng công việc liên quan đến công tác xây dựng pháp luật khá đồ sộ với 17 dự án luật được thông qua. Trong đó có những dự án bộ luật rất quan trọng như Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Luật Trưng cầu ý dân…

Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về các dự án Luật Về hội, Luật Báo chí (sửa đổi), Luật Tiếp cận thông tin.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 23/09/2015 15:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện