Kinh hoàng làm giả: Từ bằng ĐH tới thẻ ngành

(Tin tức thời sự) - Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hàng nghìn chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ ngành công an giả.

Đối tượng cầm đầu đường dây làm giả giấy tờ được xác định là Hà Đình Khương (33 tuổi). Bất ngờ ập vào căn nhà trên đường Phan Anh, quận Bình Tân, TPHCM, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hàng nghìn chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ ngành công an giả.

Ngày 9/1, công an quận Bình Tân, TPHCM đã làm việc với Khương. Đối tượng thừa nhận làm giả tất cả giấy tờ cá nhân, bằng cấp cho những người có nhu cầu. 

Các loại giấy tờ đơn giản như CMND, thẻ sinh viên, bằng lái, hộ chiếu Khương lấy giá khoảng một triệu đồng. Các loại thẻ căn cước, thẻ ngành... bằng nhựa giá cao hơn.

Kinh hoang lam gia: Tu bang DH toi the nganh
Hà Đình Khương tại cơ quan công an.

Để tìm khách hàng, Khương thông qua nhiều đầu mối, quảng cáo trên mạng xã hội và cam kết sản phẩm của mình nhìn mắt thường không thể phát hiện đồ giả. Vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Thời gian qua lực lượng công an đã phát hiện và triệt phá nhiều đường dây làm giả giấy tờ. Trước đó ngày 16/6, công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tạm giữ Phạm Hoài Thanh, Nguyễn Tấn Linh, Phạm Văn Đoàn để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Kinh hoang lam gia: Tu bang DH toi the nganh
Lượng lớn giấy tờ giả bị thu giữ.

Những người này tuổi từ 26 tới 31, quê nhiều địa phương nhưng cùng ngụ ở TP.HCM, đã câu kết thành một đường dây chuyên cung cấp các loại giấy tờ giả cho người có nhu cầu khắp cả nước.

Chiều 9/6, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Thanh Khê với sự hỗ trợ của công an quận Bình Tân (TP.HCM) ập vào căn nhà trong con hẻm ở quận Bình Tân bắt khẩn cấp Thanh.

Qua khám xét, công an thu giữ 29 giấy tờ bản gốc và 54 bản sao y đều là giả. Những giấy tờ giả này gồm bằng tốt nghiệp đại học, CMND, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thẻ ngành CAND…

Đặc biệt, công an phát hiện có bốn thẻ ATM mang nhiều tên khác nhau của các ngân hàng. Các thẻ ATM này đều được Thanh làm giấy CMND giả rồi đi đăng ký tài khoản ngân hàng.

Tiếp tục khai thác, công an bắt giữ thêm Nguyễn Tấn Linh tại nơi người này sống (phường 15, quận Bình Tân). Qua đấu tranh, công an xác định Linh là mắt xích quan trọng, chuyên lấy sỉ các loại giấy tờ từ Phạm Văn Đoàn nên đã bắt giữ Đoàn. Tại nơi Đoàn sống (phường An Phú Đông, quận 12), 41 con dấu tròn của các cơ quan, tổ chức, 240 giấy tờ giả các loại, trong đó có một thẻ nhà báo được phát hiện.

Tại công an, Thanh và Linh khai nhận là bạn thân học chung từ nhỏ. Cả hai vào TP.HCM làm nghề giao hàng. Linh phát hiện Đoàn chuyên bán các giấy tờ giả và có thu nhập cao nên xin tham gia làm chân rết.

Thanh và Linh sau đó lập các tài khoản trên mạng xã hội để rao bán giấy tờ giả. Ngoài ra, cả hai còn tìm kiếm các chân rết phía dưới để bán với giá sỉ, kiếm chênh lệch… Điều tra bước đầu, nhóm Đoàn, Linh, Thanh đã bán nhiều loại giấy tờ giả và thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Mới đây nhất là sự việc "Giả mạo trong công tác” tại trường ĐH Đông Đô khiến nhiều người quan tâm.

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD-ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, bị can Trần Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã tuyển sinh và cấp bằng cho hàng trăm trường hợp mà không cần phải học.

Căn cứ tài liệu thu giữ được, CQĐT xác định ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Kết quả xác minh xác định trong số 216 trường hợp nêu trên có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng; 23 người có tham gia học tập tại các cơ sở nhưng do ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng đã cấp cho những người này không có giá trị.

Đối với 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ..

Sau vụ việc trên, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đề nghị truy tố các bị can: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô; Trần Kim Oanh, nguyên Phó Hiệu trưởng; Lê Ngọc Hà, Phó Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, Phó trưởng phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy, cán bộ nhà trường, cùng 5 người khác.

Anh Thư

Chủ Nhật, 10/01/2021 14:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện