Kính cao ốc chiếu thẳng nhà dân: Tại mạnh ai nấy làm

(Tin tức thời sự) - Chưa có quy định sử dụng kính cao ốc nên nhiều doanh nghiệp vẫn "mạnh ai nấy làm", mặc kệ sự ảnh hưởng tới đời sống xung quanh.

Ngày 14/1/2020, chia sẻ với Đất Việt về tòa nhà văn phòng ngân hàng SHB tại Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng lắp kính vàng ảnh hưởng tới đời sống người dân xung quanh, KTS Nguyễn Trọng Hoàng - Hội KTS TP. Đà Nẵng cho rằng, đây không phải là vấn đề mới. Trong thực tế nhiều năm qua thì việc kính từ các tòa nhà cao ốc ảnh hưởng tới người dân vẫn diễn ra phổ biến.

"Tình trạng lắp màu kính, vật liệu kính tràn lan tại các dự án cao ốc không chỉ ra ở Đà Nẵng mà còn nhiều tỉnh thành khác. Nguyên nhân là hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc loại kính sử dụng lắp bên ngoài cao ốc. Nhiều chủ đầu tư thì muốn tòa nhà nổi bật nên thường lựa chọn loại kính chói lóa, phản quan dẫn đến ánh sáng bị phản chiếu, rọi thẳng vào nhà dân, người dân đi đường" - ông Hoàng nói.

Theo vị KTS này, trong vấn đề thiết kế xây dựng và quy hoạch đô thị, chất lượng không gian cũng rất quan trọng, đặc biệt là không gian sống xung quanh dự án.

Kinh cao oc chieu thang nha dan: Tai manh ai nay lam
Kính lắp phía ngoài tòa nhà ngân hàng SHB tại Đà Nẵng đang khiến nhiều người dân bức xúc vì phản quang, chói mắt.

"Từ lâu cả đơn vị duyệt quy hoạch và chủ đầu tư chỉ chú trọng vào không gian sống bên trong dự án mà quên đi yếu tố bên ngoài. Điều này dẫn đến việc mỗi dự án mọc lên là mỗi kiểu khác nhau, màu sắc khác nhau. Đặc biệt, khi nhìn tổng thể rất lộm cộm, không hài hòa với không gian chung" - ông Hoàng nhận xét.

Một trong những vấn đề ông Hoàng cho rằng cần lưu ý là chất lượng quang học của đô thị hiện nay đang có xu hướng xuống thấp khi mà nhiều tòa cao ốc mọc lên được lắp kính bên ngoài.

Ông Hoàng cho biết: "Quang học cũng là môi trường. Khi chất lượng quang học không tốt tức là môi trường cũng đang dần bị ô nhiễm. Nếu không sớm xử lý được vấn đề này thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người".

Nói thêm về việc tòa nhà ngân hàng SHB ở Đà Nẵng đang bị người dân phản ánh vì lắp kính vàng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực, ông Hoàng cho rằng: "Tòa nhà được lắp kính vàng có thể nổi bật, ý nghĩa khi đó là trụ sở ngân hàng. Tuy nhiên, nếu điều đó lại làm ảnh hưởng tới những người xung quanh thì chủ đầu tư nên xem xét lại.

Tòa nhà nếu đi vào hoạt động chắc chắn sẽ có nhiều người tới làm việc và giao dịch, nếu như vào những ngày nắng nóng, tấm kính như bức gương khổng lồ phản chiếu ánh sáng chói lóa khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu. Điều đó khiến ít nhiều hình ảnh của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng".

Ông Phan Đức Hải - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Đà Nẵng cũng cho rằng, Việt Nam chưa có luật nào quy định cụ thể về việc xử phạt hay chế tài đối với công trình kính rọi sáng lóa. Do vậy việc cấp phép xây dựng mới chỉ nói chung chung đến việc thiết kế, chất lượng kính công trình.

Trong khi đó, ánh sáng là một thành tố quan trọng trong vấn đề môi trường, do vậy cần sớm ban hành các quy định liên quan đến vấn đề quang học trong xây dựng. 

"Tất cả các yếu tố liên quan đến các hệ giác quan đều là những vấn đề cần được quy định chi tiết trong môi trường. Trước đây mấy thập kỷ khi chưa có karaoke, người ta cũng không quan tâm đến chuyện ô nhiễm tiếng ồn nhưng bây giờ thì đã có bộ quy chuẩn tiếng ồn và bắt đầu xử phạt.

Bây giờ xây cao ốc lắp kính có vấn đề phát sinh "ô nhiễm ánh sáng". Do vậy cũng nên chuẩn hóa các quy định, nhất là vấn đề môi trường tác động hệ cảm giác"- ông Hải nói.

Ngô Lục

Thứ Tư, 15/01/2020 19:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện