Kiến nghị xử lý lãnh đạo Đà Nẵng thời kỳ 2010-2016

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Đà Nẵng 2010-2016 đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà đất.

Ngày 18/3, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ngoài những kết luận về sai phạm của UBND TP Đà Nẵng trong việc chuyển đổi 52 cơ sở nhà đất thuộc  thành phố quản lý sang mục đích khác trong giai đoạn từ 2010-2016, Thanh tra Chính phủ cho hay, qua thanh tra việc chuyển đổi quỹ đất công đối với 12 dự án (chưa được các bộ, ngành thanh tra), có hai dự án tại thời điểm quyết định giao/cho thuê đất chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt (khu du lịch Bãi Trẹm và lô đất L09 thuộc dự án khu biệt thự Suối Đá).

Một số lô đất hình thành khi đầu tư xây dựng mới các tuyến đường được quy hoạch để xây dựng công trình công cộng, thương mại, dịch vụ nhưng khi tổ chức bán đấu giá hoặc giao đất cho tổ chức, cá nhân, UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng đã chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở khi chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch.

Có bốn dự án được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật về quản lý đất đai. Hai dự án đầu tư có sử dụng đất và năm lô đất được giao/cho thuê không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra còn có một số lô đất, sau khi có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá (lô A4 thuộc dự án xây dựng đường Nguyễn Văn Linh; lô A1.2, A2.2, A2.3 thuộc dự án Vệt thương mại du lịch tuyến ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc), UBND TP cho phép chuyển tên người sử dụng đất (thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác nhưng không thông qua hoạt động chuyển nhượng theo quy định của pháp luật). Ngoài ra, không thực hiện nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ là vi phạm.

Kien nghi xu ly lanh dao Da Nang thoi ky 2010-2016
Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra cho thấy tổ chức được giao thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đã không thực hiện đầy đủ hoặc chưa đúng các nội dung, điều kiện theo quy định về đấu giá quyền sử dụng đất.

Kiểm tra việc xác định giá và thu tiền sử dụng đất đối với một số dự án cũng có các vi phạm. Trong phương án xác định giá đất, việc khảo sát giá bất động sản trên thị trường có nội dung chưa đầy đủ theo quy định tại các dự án như khu đô thị Capital Square 2, dự án khu công viên biệt thự sinh thái và văn phòng thấp tầng, dự án khu dân cư nhà máy cao su Đà Nẵng.

Ngoài ra, UBND TP quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá do hội đồng thẩm định giá đất là không có căn cứ, cơ sở. Đơn cử, dự án khu du lịch Bãi Trẹm, Sở Tài chính tham mưu giá giao đất 2 triệu đồng/m2 và giá thuê đất là 3.570 đồng/m2/năm nhưng phê duyệt chỉ 1 triệu đồng/m2, giá cho thuê đất là 2.000 đồng/m2/năm…

Bên cạnh đó, TP xác định chi phí bán hàng, môi giới không phù hợp tại dự án khu dân cư An Đồn; chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết.

Đà Nẵng còn chậm ký hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước để thu tiền thuê đất, thuê mặt nước tại dự án DHC-Marina bến du thuyền và câu lạc bộ thể thao dưới nước.

Với những lô đất đấu giá không thành, Đà Nẵng tự phê duyệt giảm giá 10% là không đủ căn cứ, cơ sở, không đúng quy định dẫn đến giảm tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, Đà Nẵng không tính phạt chậm nộp tiền sử dụng đất với số tiền chậm nộp của dự án khu du lịch Bãi Bụt là vi phạm các quy định của Luật Quản lý thuế. 

UBND TP Đà Nẵng còn vi phạm trong việc giảm tiền sử dụng đất; hỗ trợ lãi suất (tương đương 10% tiền sử dụng đất phải nộp) cho người sử dụng đất khi nộp tiền trước thời hạn vào ngân sách nhà nước là không phù hợp.

Các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng cấp giấy đỏ có thời hạn lâu dài cho đất sản xuất kinh doanh, thương mại là vi phạm Luật Đất đai 2003.

Ngoài ra, đối với dự án khu du lịch Bãi Bụt, theo quy hoạch được phê duyệt là khu du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo Sơn Trà nhưng cơ quan chức năng của TP đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài cho Công ty TNHH Hải Duy là trái quy định.

Với những sai phạm trên, tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan (thời kỳ 2010-2016) theo phân cấp cán bộ, đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà đất.

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh và có kết luận điều tra đối với 10 cơ sở nhà, đất đã được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ tài liệu, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị  Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch TP Đà Nẵng thu hồi số tiền giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định; điều chỉnh đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai cho các đối tượng. Đồng thời xác định lại giá thu hồi tiền sử dụng đất đối với một số dự án; thu hồi nộp ngân sách số tiền gần 140 tỷ đồng.

Minh Thái

Thứ Tư, 20/03/2019 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện