Kiến nghị xem lại quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Lời thật

(Tin tức thời sự) - Đây là kiến nghị từ các kiến trúc sư trên toàn quốc và đều một lòng muốn tốt cho Đà Lạt, vì vậy cần có sự lắng nghe và tiếp thu.

77 kiến trúc sư (KTS) vừa gửi bản kiến nghị liên quan đến đồ án quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng Trần Đức Quận, Chủ tịch Hội Quy hoạch Việt Nam Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn và KTS Hồ Thiệu Trị - tác giả đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.

Trao đổi với Đất Việt, KTS Trần Công Hòa (Hội KTS Lâm Đồng) cho biết, ông không góp mặt trong bản kiến nghị nói trên nhưng có nắm được thông tin và hoàn toàn tán thành với những vấn đề mà bản kiến nghị nêu ra.

Trước đó, dự thảo đồ án quy hoạch nói trên được lấy ý kiến góp ý từ cuối năm 2017, KTS Trần Công Hòa đã đóng góp ý kiến bằng văn bản, nhưng không được ghi nhận.

Trong bản kiến nghị lần này, 77 KTS khẳng định không phản đối việc chỉnh trang, sắp xếp, quy hoạch lại khu vực trung tâm Đà Lạt nhưng cho rằng việc làm của chính quyền tỉnh Lâm Đồng và của đơn vị tư vấn thiết kế đang không phù hợp với vị thế đặc biệt của thành phố trong lịch sử đô thị Việt Nam, có nguy cơ xóa bỏ các giá trị về môi trường và di sản văn hóa của địa phương.

Kien nghi xem lai quy hoach trung tam Da Lat: Loi that
Phác họa khu trung tâm Hòa Bình trong tương lai (nhìn từ hướng tây bắc) với những công trình cao tầng có khối tích lớn, vật liệu chủ đạo là kính và thép. Ảnh: Tuổi trẻ

Trong kiến nghị, các KTS yêu cầu:

Thứ nhất, Bộ Xây dựng và HĐND tỉnh Lâm Đồng xem xét, làm rõ và công bố trước công luận việc ban hành quyết định 229 - QĐ/UBND ngày 12/2/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng có tuân thủ đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định hiện hành của pháp luật?

Thứ hai, Hội Quy hoạch Việt Nam, Hội KTS Việt Nam xem xét và công bố trước công luận đánh giá của mình về chất lượng đồ án quy hoạch nói trên.

Thứ ba, KTS Hồ Thiệu Trị thu hồi toàn bộ sản phẩm này, nghiên cứu làm lại một tác phẩm khác xứng đáng với tên tuổi và tầm vóc của ông trong nền kiến trúc đương đại Việt Nam.

KTS Trần Công Hòa khẳng định, bản kiến nghị trên đến từ 77 KTS trên toàn quốc đã thể hiện sự quan tâm của cả nước tới Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng có đủ quỹ thời gian để nghiên cứu cho cẩn thận.

"Chủ trương chỉnh trang, sắp xếp, quy hoạch lại trung tâm Đà Lạt tỉnh đã có và chúng tôi ủng hộ điều đó; nguồn tiền thực hiện cũng có, vấn đề còn lại là cách làm thế nào, nếu nghiên cứu đúng đắn thì rất tốt", KTS Trần Công Hòa nhấn mạnh.

Ông nhắc lại hai điểm chính trong đồ án sẽ ảnh hưởng rất lớn đến di sản Đà Lạt.

Thứ nhất, rạp Hoà Bình từ xưa đến nay là điểm mốc đô thị Đà Lạt, có thể xem là biểu tượng gắn bó với đời sống sinh hoạt, tinh thần, chính trị, văn hóa của người Đà Lạt. Từ mọi ngả đường khi nhìn về tháp cao của rạp Hòa Bình dễ dàng định được hướng đi. Đồ án quy hoạch chưa tạo được điểm nhấn, chưa thay thế được rạp Hòa Bình; kiến trúc 2 tổ hợp thương mại dịch vụ thiết kế bằng kính quá xa lạ với Đà Lạt, không phù hợp với hiện trạng của thành phố này. 

Đặc biệt, trong quy hoạch tổng thể Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt năm 2014 đã có quan điểm phát triển khu trung tâm Đà Lạt không được gây dồn nén dịch vụ, dân cư.

Thứ hai, khu đồi Dinh (Dinh tỉnh trưởng) là mảng xanh duy nhất còn sót lại của khu trung tâm Đà Lạt, một công trình có giá trị lịch sử, có giá trị về kiến trúc, văn hóa cần được gìn giữ như trung tâm lưu giữ ký ức của người Đà Lạt. 

Theo đồ án quy hoạch thì Dinh tỉnh trưởng sẽ di dời nguyên khối đến “góc” nào đó, để thay bằng khối khách sạn cao 10 tầng với kiến trúc mang dáng dấp của Hồi giáo, Ấn Độ rất xa lạ với Đà Lạt.

"Nếu làm thì phải bằng hoặc hơn cái cũ thì hẵng làm, còn nếu dở hơn thì phải tiếp tục nghiên cứu. Trong ý kiến đa chiều của các người dân, giới KTS có nhiều thông tin có giá trị, tôi nghĩ những người đang đảm đương công tác quản lý đủ sức để hiểu để tổng kết, xử lý cho rõ ràng. 

Bản thân những người có trách nhiệm cũng cần soi rọi lại bản thân, ngoài việc có tầm thì cần có cái tâm làm việc này", KTS Trần Công Hòa nhấn mạnh. 

Thành Luân

Thứ Ba, 16/04/2019 13:31

Sự Kiện