Kiến nghị Thủ tướng về mô hình '3 tại chỗ'

(Tin tức thời sự) - Ngày 31/7, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân gửi thư khẩn gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Kiến nghị được Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, sau đây gọi là Ban IV) gửi khẩn tới Thủ tướng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hạn chế sự đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên cơ sở tổng hợp ý kiến doanh nghiệp, hiệp hội.

Kien nghi Thu tuong ve mo hinh '3 tai cho'
Áp dụng "3 tại chỗ" vẫn ghi nhận F0, cần phải hết sức cẩn trọng. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Trong đó, mô hình "3 tại chỗ" đang thực hiện tại các nhà máy được đánh giá đang không đáp ứng được yêu cầu về sản xuất an toàn. 

Thực tế, đã nhiều trường hợp doanh nghiệp áp dụng "3 tại chỗ" tại TP HCM, Bình Dương, Tiền Giang... xuất hiện các ca F0, nhân lên nhanh chóng trong vài ngày. Việc chậm trễ trong khoanh vùng, xử lý các ca F0 tại nhà máy "3 tại chỗ" của y tế tại chỗ, y tế địa phương khiến doanh nghiệp, người lao động bị tác động nặng nề về tâm lý, ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp khác trên địa bàn.

"Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp ở một số địa phương phía Nam ban hành văn bản yêu cầu doanh nghiệp tăng cường xét nghiệm, nhưng không có các kịch bản y tế nên doanh nghiệp thêm áp lực vì chi phí xét nghiệm quá lớn mà không đánh giá được cụ thể hiệu quả bảo vệ sản xuất" - Ban IV nêu thực trạng.

Vì vậy, các doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị Chính phủ mô hình "3 tại chỗ" chỉ thực hiện khi tình hình dịch bệnh ở mức độ kiểm soát được, giám sát chặt chẽ, nghiêm túc để phát hiện và ứng phó sớm với mọi vấn đề phát sinh.

Các địa phương yêu cầu doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" cần xây dựng và công bố các phương án y tế, quy trình xử lý nhanh chóng trong trường hợp có F0 tại nhà máy, phối hợp mọi nguồn lực ứng phó.

Hạn chế tối đa trường hợp doanh nghiệp báo nghi ngờ phát dịch nhưng chậm trễ kiểm tra, hoặc kiểm tra xong chỉ thực hiện phong tỏa hàng nghìn lao động tại nhà máy, khiến cho dịch lan mạnh hơn.

Trường hợp nhân viên, người lao động phát hiện là F0, lực lượng y tế địa phương quá tải chưa lập sẵn quy trình ứng phó chi tiết, Chính phủ cần giao Bộ Y tế chủ trì họp khẩn với các tỉnh, với sự tham gia của hiệp hội, doanh nghiệp để đánh giá tình hình nhằm có phương án giảm thiểu thiệt hại.

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng cho rằng, mô hình "3 tại chỗ" không phù hợp với các doanh nghiệp phía Nam vốn sử dụng nhiều lao động nhập cư từ các địa phương khác.

"Doanh nghiệp phía Nam chỉ nên áp dụng mô hình '1 cung đường, 2 điểm đến' " - Cục Công nghiệp nhận xét.

Doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm xác nhận cung đường, địa điểm cho người lao động và cam kết chịu trách nhiệm trong trường hợp để xảy ra việc lây lan dịch bệnh.

Bản kiến nghị cũng đề cập đến một số nội dung khác liên quan đến gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng.

Kien nghi Thu tuong ve mo hinh '3 tai cho'
Gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng gặp những vướng mắc với người sử dụng lao động.

Đối với thủ tục hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, theo gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng, Ban IV cho rằng đang còn có những quy định gây khó, khiến hầu hết DN không thể tiếp cận.

Theo Quyết định 23 hướng dẫn thực hiện gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng, một trong những điều kiện để DN được vay vốn ưu đãi phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại tời điểm đề nghị vay vốn.

Tuy nhiên, Ban IV dẫn giải, theo quy định pháp luật về thuế DN có thể thực hiện quyết toán thuế với chu kỳ 3-5 năm, không bắt buộc quyết toán từng năm.

“Bối cảnh đại dịch xảy ra từ năm 2020 tới nay khiến DN hết sức khó khăn về tài chính nên việc yêu cầu phải quyết toán thuế 2020 chi dù DN chưa tới chu kỳ quyết toán cần thiết là một quy định chưa hợp lý. Đề xuất Chính phủ xem xét loại bỏ quy định này", Ban IV kiến nghị.

Liên quan tới quy định về số giờ làm thêm của NLĐ trong 1 tháng, theo Bộ Luật Lao động là không quá 40h.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 xảy ra, liên tục có những giai đoạn bị phong tỏa, giãn cách hoặc các tình huống phát sinh khiến DN bị đình trệ hoạt động.

Trong bối cảnh đó, ở những thời điểm dịch ổn định, nằm trong phạm vi kiểm soát, cả DN và NLĐ đều mong muốn có thể tận dụng đối đa thời gian, đẩy nhanh tiến độ và hiệu suất làm việc.

Vì thế, Ban IV kiến nghị Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH xem xét cơ chế, cho phép DN sau thời gian giãn cách được chủ động bố trí thời gian làm thêm của NLĐ có thể hơn 40 giờ trong 1 tháng để giải quyết các công việc gấp, tồn đọng.

Kien nghi Thu tuong ve mo hinh '3 tai cho'
Doanh nghiệp cần chủ động trong việc xét nghiệm COVID-19

Đối với chiến dịch tiêm phòng vacicne Covid-19, Ban IV cũng bày tỏ khi đã có chủ trương, Thủ tướng tiếp tục giao Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể, ban hành danh sách các tỉnh, lĩnh vực ưu tiên bố trí nguồn vaccine, bên cạnh việc ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, để chính quyền các tỉnh, thành và DN tại các địa phương tính toán, chủ động hơn hế hoạch duy trì hoạt động kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, cộng đồng DN tiếp tục đề xuất chiến dịch “selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm" mà Mỹ và Châu Âu đã áp dụng, nhằm tiết kiệm chi phí lớn so với hình thức xét nghệm dịch vụ như hiện nay, đồng thời giúp NLĐ tránh các rủi ro lây lan dịch bệnh tại các khu vực xét nghiệm tập trung.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 01/08/2021 08:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện