Kiến nghị điều tra nhà đất công sản liên quan Vũ nhôm

(Tin tức thời sự) - TTCP đã chuyển hồ sơ, tài liệu 10 cơ sở nhà đất công sản ở Đà Nẵng sang Bộ Công an, để tiếp tục điều tra.

Nhiều nhà đất không mua thông qua đấu giá liên quan đến Vũ nhôm

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam vừa ký kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trong kết luận thanh tra này, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất đã được TTCP chuyển hồ sơ, tài liệu.

Báo Dân trí dẫn kết luận thanh tra của TTCP cho biết, các cơ sở nhà đất này đều có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm).

Kien nghi dieu tra nha dat cong san lien quan Vu nhom
Cơ sở nhà đất công số 47 Nguyễn Thái Học có liên quan đến Vũ nhôm. Ảnh: NLĐ

Thanh tra Chính phủ phát hiện UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá đã được thành phố phê duyệt, không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Trong đó tiền thuê đất nộp được xác định bằng 70% giá trị đất ở được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cơ sở nhà đất 16 Bạch Đằng nằm trong 10 cơ sở nhà đất Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ, kết quả xác minh bước đầu để Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

“Trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển đổi mục đích sử dụng khác có 8 cơ sở nhà đất bên thuê không mua thông qua hình thức đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ. Ngoài ra, có 2 cơ sở được bán cho Công ty cổ phần Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này cũng bán lại cho đối tượng khác.

Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục làm rõ”, kết luận thanh tra cho hay.

Nhiều sai phạm

Kết luận thanh tra cho biết, từ năm 2010-2016, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai thực hiện việc chuyển đổi đối với 52 cơ sở nhà đất thuộc thành phố quản lý sang mục đích khác. Trong đó, bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở; cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.

Trong số 31 cơ sở bán lại cho bên thuê thì phát hiện ra có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất gồm: nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, số 2 Hải Phòng, nhà đất 73 Nguyễn Thái Học, 39 Pasteur cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát và công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc.

Bên cạnh đó, TTCP cũng phát hiện 2 khu tập thể xuống cấp được TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua làm đất thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu gồm: 124 Bạch Đằng và 10 Trần Quý Cáp.

Qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất cho thấy việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất có nhiều sai phạm (thấp hơn so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự), như: 34 Bạch Đằng; 5 Trần Phú. Cụ thể, số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2 trong khi 34 Bạch Đằng chỉ xác định giá trị cho công ty cung ứng tàu biển chỉ có 18,3 triệu đồng/m2 làm giảm số tiền sử dụng đất cho công ty này 47 tỷ đồng.

Tại cơ sở 57 Lê Duẩn, công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng không thực hiện thanh toán tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Tại 124 Bạch Đằng, bán trực tiếp cho công ty TNHH TMDV Thái Khanh việc xác định giá thu tiền sử dụng đất cùng một thời điểm của các cơ quan chức năng có sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể, tờ trình của số 849 của Sở Xây dựng giá trị tiền sử dụng đất là trên 5,8 tỷ đồng; theo báo cáo của Hội đồng thẩm định giá TP là trên 3,5 tỷ đồng nhưng theo quyết định 10471 của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt lại là trên 2,9 tỷ đồng.

Tại cơ sở 121 Phan Châu Trinh bán lại cho bên thuê là Công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng việc xác định giá không có cơ sở, không đúng quy định, làm giảm số tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước trên 2,8 tỷ đồng.

Tổng hợp kết qủa kiểm tra việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất phát hiện số tiền sai phạm là trên 156 tỷ đồng.

TTCP kết luận trách nhiệm của việc xác định giá để thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất chưa thực hiện đúng quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước thuộc về UBND TP Đà Nẵng, các sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá thu tiền sử dụng đất đối với các cơ sở nhà đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ.

Ngoài ra, cần chấn chỉnh công tác xác định, thẩm định và phê duyệt giá chuyển quyền sử dụng đất, việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, miễn giảm tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/02/2019 14:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện