Kiểm soát tài sản của 6.000 quan chức: 'Rung chà, cá nhảy'

(Tin tức thời sự) - Nếu kê khai không trung thực thì tịch thu tài sản, có thể cách chức, xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đừng chỉ 'rung chà, cá nhảy'.

Chưa rõ ràng minh bạch

Ngày 5/3, trong phiên thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đối với dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, ngành thanh tra sẽ kiểm soát tài sản của khoảng 6.000 đối tượng thuộc diện người đứng đầu.

Về thông tin trên, Luật sư Trương Thanh Đức - Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam khẳng định chưa thấy có cơ sở pháp lý nào có thể thực hiện được đề xuất trên một cách tốt nhất.

Bởi từ trước đến nay, những Bộ Luật liên quan đến kiểm tra, giám sát tài sản cán bộ đều đã được đưa ra, nhưng thực hiện không có hiệu quả..

"Giờ kiểm tra giám sát tài sản 6000 quan chức tôi cũng không hiểu định làm thế nào, kết luận xử lý ra sao. Nếu thanh tra được thì có dám chấp nhận tịch thu hết tài sản bất minh hay không?.

Kiem soat tai san cua 6.000 quan chuc: 'Rung cha, ca nhay'
Biệt phủ xứ Thanh

Tất nhiên mỗi lần đưa ra chủ trương, mỗi lần "rung trà, cá nhảy" thì ai cũng sợ, ai cũng lo ngại, nhưng kiểm tra rồi thì kết quả lại đâu vào đó.

Việc kê khai tài sản của cán bộ hiện nay cần công khai toàn bộ thông tin kê khai tài sản của cán bộ lên mạng để nhân dân biết và giám sát.

Đồng thời phải giải trình tài sản đó từ đâu mà có, mua khi nào... Nếu kê khai không trung thực thì Nhà nước tịch thu luôn, không khiếu nại. Hoặc có thể cách chức, xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự", ông Đức nhận định.

Ví dụ, với các trường hợp kê khai tài sản phải làm rõ từng nguồn thu nhập, từng khối tài sản một cách rõ ràng. Bên cạnh đó, những người thân quan hệ trực hệ như vợ, con đều phải kê khai và chứng minh nguồn gốc tài sản.

Hợp thức hóa tài sản bất minh?

Cũng theo vị Luật sư trên, mới đây, với đề xuất, tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu thập đã kê khai hoặc việc giải trình về tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ xem xét thực hiện việc truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45%.

Ông Đức nhận định: "Hiện ta có hơn 1 triệu đối tượng phải kê khai tài sản, nhưng số được xác minh rất ít và số bị phát hiện thiếu trung thực càng ít. Có bị phát hiện cũng chỉ bị xử lý về hành chính, chính trị, chứ chưa bị xử lý về tài sản.

Nếu áp dụng thêm việc truy thuế với tài sản không biết nguồn gốc thì không khác nào hợp thức hóa cho hành vi phạm pháp, hợp thức hóa tội phạm.

Đặc biệt nó làm vô nghĩa việc ra sức thanh tra, giám sát tài sản của cán bộ, bởi dù có phát hiện tài sản không rõ nguồn gốc thì cũng chỉ nộp thuế 45%, số còn lại họ vẫn được hưởng.

Kinh nghiệm các nước cho thấy những ai bồi thường được nhiều tài sản tham nhũng thì được giảm nhẹ tội. Đấy là biện pháp hay và tất nhiên còn có nhiều biện pháp khác từ thái độ, trách nhiệm trong hợp tác để đấu tranh chống tham nhũng.

Trong phòng chống tham nhũng nếu không thu hồi được tài sản thì hiệu quả đấu tranh đem lại không được bao nhiêu.

Thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề rất quan trọng vì là tài sản nhà nước, của nhân dân do đó cần tích cực thu hồi thì mới được. Tất nhiên biết rằng đây là vấn đề khó vì nhiều trường hợp tài sản bị tẩu tán đi nhưng phải đặt vấn đề phải thu được cơ bản tài sản tham nhũng.

Nói ngay một số vụ điển hình thanh tra tài sản quan chức sôi sục dư luận như: biệt phủ guy nga xứ Thanh, Yên Bái, báo chí cũng nêu nhiều, dư luận cũng quan tâm, thế nhưng cuối cùng không xử lý được.

Chắc chắn muốn làm thật phải thay đổi cái gốc, còn cứ rung chà cho cá nhảy thì không thể mong điều tốt hơn".

Theo ông Đức, cứ phải mạnh tay, không có chuyện nộp thuế, vì nộp thuế chỉ áp dụng trong sản xuất kinh doanh, chứ nếu tài sản không giải thích được thì tịch thu, xử lý hình sự. Và tất nhiên việc tịch thu sẽ phải tuân theo Hiến pháp, pháp luật, quy trình tố tụng nghiêm túc.

Châu An 

Chủ Nhật, 11/03/2018 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện