Kiểm định chất lượng cầu tiền tỷ lõi xốp

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập để kiểm định, đánh giá chất lượng cầu giao thông qua kênh T1 (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Liên quan đến cầu tiền tỷ chưa bàn giao nhưng mặt đáy dầm cầu để lộ cốt thép, lõi xốp ra ngoài ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), báo Tiền Phong dẫn lời ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết:

Sau khi nhận được báo cáo của Sở GTVT, UBND tỉnh đã có văn bản ngày 16/12 giao cho chủ đầu tư là Ban quản lý dự án khu vực Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp cùng với UBND thị xã Kỳ Anh cùng các đơn vị liên quan thực hiện ngay việc rào chắn, cắm biển báo cấm xe ô tô đi trên cầu, chỉ cho phép xe máy, xe thô sơ và người đi bộ lưu thông.

Ngoài ra, giao chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập có năng lực, kinh nghiệm để kiểm định, đánh giá khả năng chịu lực các kết cấu công trình, đặc biệt là các dầm cầu. Thuê đơn vị tư vấn thiết kế độc lập, có năng lực, kinh nghiệm để khảo sát, đánh giá mức độ và nguyên nhân xảy ra sự cố kết cấu công trình tại các dầm cầu của tất cả các nhịp.

Kiem dinh chat luong cau tien ty loi xop
Cầu dân sinh Hòa Lộc lộ ra lớp xốp bên trong. Ảnh: Tuổi trẻ

Từ trên cơ sở kết quả kiểm định, khảo sát đánh giá của tư vấn để đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục sự cố phù hợp. Nhất là tại các nhịp số 1, 2, 3, 8, 9, 11, đảm bảo an toàn chịu lực công trình. Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình thi công để xảy ra sự cố, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Sau khi có sự đồng ý về giải pháp của các cấp có thẩm quyền, thuê tư vấn giám sát để giám sát quá trình xử lý, khắc phục sự cố nhằm đảm bảo tính khách quan và chất lượng công trình. Tổ chức kiểm định cầu sau khi khắc phục xong sự cố, tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu công trình (nếu đảm bảo yêu cầu) bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo quy định.

Về chi phí khắc phục sự cố, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư không được lấy kinh phí từ ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí của dự án để thực hiện. UBND tỉnh giao cho Sở GTVT, Sở Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện để đảm bảo quy định.

Trong báo cáo của Sở GTVT cho thấy, công trình cầu giao thông qua kênh T1 có một số vị trí dưới đáy dầm cầu của các nhịp số 1,2,3,8,9,11 xuất hiện lỗ rỗng bê tông, xuyên thấu vào trong lòng dầm lộ cốt thép đai và cốt thép chịu lực.

Trước đó, ngày 9/11, người dân phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc bị rạn bê tông lòi ra kết cầu xốp bên trong. Càng đục sâu vào các dầm cầu, người dân đo được lớp xốp này dày từ 40-45cm.

Theo phản ánh của người dân, sau khi nhà thầu biết tin này đã cho một số công nhân đến khắc phục bằng cách trám đất sét vào rồi phủ một ximăng để che lấp.

Cầu dân sinh Hòa Lộc là một hạng mục của dự án tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía nam thị xã Kỳ Anh giai đoạn 2, vốn đầu tư 214 tỉ đồng do Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Dự án cầu này được thiết kế 12 nhịp cầu, dài 144m với kinh phí xây lắp hơn 7,3 tỉ đồng.

Cầu dân sinh Hòa Lộc được thi công đầu năm 2016, hoàn thành vào cuối năm 2017.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 17/12/2019 11:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện