Kiểm điểm vụ tranh bảo vật quốc gia hư hỏng: Nói thẳng

(Tin tức thời sự) - 'Yêu cầu kiểm điểm, phê bình rồi nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm... những cái đó không giải quyết vấn đề gì'.

Liên quan đến việc tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc của họa sĩ Nguyễn Gia Trí bị hư hỏng trong quá trình làm vệ sinh, Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM đã yêu cầu lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, các cán bộ bảo tàng cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về sự đơn giản, tùy tiện trong công việc bảo quản, bảo dưỡng tác phẩm, thái độ ứng xử với hiện vật bảo tàng, đặc biệt với hiện vật là bảo vật quốc gia.

Chiều 15/5, trao đổi với PV Báo Đất Việt, họa sĩ Thành Chương đã có thêm những chia sẻ về sự việc. Họa sĩ Thành Chường bày tỏ, mặc dù không được trực tiếp chứng kiến, nhưng qua đánh giá của các họa sĩ, đồng nghiệp Nam - Bắc, cũng như kết luận của Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ Văn Hóa) thì có thể thấy bức tranh đã bị hư hỏng.

"Trong nghệ thuật chỉ cần hư hỏng một tí thôi cũng đã là kinh khủng lắm rồi. Cũng như một bài hát chỉ cần hát sai một nốt nhạc cũng đã khác. Hội họa cũng vậy.

Những cái khác thì sai một tí cũng không đáng kể nhưng riêng trong nghệ thuật chỉ cần sai một chút thôi cũng rất là lớn. Từ một tuyệt tác có thể trở thành bình thường, từ cái bình thường có thể trở thành chẳng có giá trị gì.

Bức tranh có thể làm lại nguyên bản của nó nhưng có một cái không bao giờ có thể lấy lại được đó là màu thời gian. Cũng như lư đồng, đồ cổ, nó chứa biết bao câu chuyện, đời sống, nó là màu thời gian. Những giá trị đó không ai làm lại được. Đó là chưa kể về độ tinh túy của từng nét vẽ trong bức tranh", họa sĩ Thành Chương trăn trở. 

Kiem diem vu tranh bao vat quoc gia hu hong: Noi thang
Bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc bị hư hỏng nặng sau quá trình vệ sinh. Ảnh: Tiền Phong

Nhận xét về quyết định xử lý của Sở Văn hóa va thể thao TP.HCM, họa sĩ Thành Chương thẳng thắn: "Yêu cầu kiểm điểm, phê bình rồi nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm,...những cái đó không giải quyết vấn đề gì. Việc đó rất hình thức, không có nội dung".

"Một khi đó đã là một bức tranh nằm trong bảo tàng thì nó có giá trị rất lớn về nghệ thuật và kinh tế. Chưa kể, bức tranh này còn là bảo vật của quốc gia cơ mà.

Kể cả anh vô tình phá hủy một đỉnh cao nghệ thuật trong bảo tàng, đã được công nhận bảo vật quốc gia thì việc xử lý như vậy là không thỏa đáng", ông Chương nhấn mạnh.

Theo ông, việc này còn đặt ra một vấn đề lớn, đó là những người quản lý trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật cần phải có trình độ. 

"Hiện nay, lãnh đạo bảo tàng không phải là người có chuyên môn. Cần rút kinh nghiệm, thậm chí, phải kỷ luật người đứng đầu, thay thế bằng người khác có chuyên môn hơn.

Cách bố trí lãnh đạo, cán bộ tại các cơ quan này hình như đã chưa được coi trọng đúng mức. Bảo tàng rất cần người có chuyên môn, trách nhiệm cao để bảo tồn di sản, báu vật, văn hóa của đất nước", họa sĩ Thành Chương nêu quan điểm.

Hoàng Trang

Thứ Năm, 16/05/2019 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện