Kì lạ trồng cây vỉa hè trong bồn cao: Hãm phát triển?

(Tin tức thời sự) - Cây xanh nói chung, cây đô thị nói riêng nếu bị lấp sâu gốc sẽ bị hãm sự phát triển, nghẹn sinh trưởng và ra nhánh kém.

Ngày 19/12/2020, nhiều tờ báo phản ánh hiện tượng trồng cây lạ tại khu vực đường Lê Đức Thọ (Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Theo đó, hàng chục cây lộc vừng khá lớn được trồng trong bồn nhựa cao khoảng gần một mét so với mặt vỉa hè.

Các bồn nhựa này có thể tích khoảng 1m3, đặt nổi trên vỉa hè. Mỗi bồn cây được để khoảng cách khá đều. Mỗi cây đều có cọc chống.

Ki la trong cay via he trong bon cao: Ham phat trien?
Hàng cây lộc vừng trồng trong bồn nhựa trên đường Lê Đức Thọ (Ảnh TPO).

Một bảo vệ nhà hàng ở khu vực này cho biết, trước đây, vỉa hè đã có trồng cây, tuy nhiên, sau đó cây bị thay thế bằng những bồn nhựa, trồng cây bên trong.

Hiện tại có nhiều cây trồng theo kiểu này đang bị khô, trên thân cây không còn một chiếc lá nào.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Thế Trung - giảng viên khoa Khoa học cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ sự khó hiểu về cách trồng cây trên đường Lê Đức Thọ.

"Chưa khi nào cây đô thị được trồng theo kiểu này. Nhìn qua ảnh thì thấy, một phần thân cây đã bị vùi sâu trong đất, điều đó cũng giống như việc trồng cây mà lấp gốc quá sâu sẽ khiến cây bị nghẹn, chậm phát triển, không thể sinh trưởng được và ra nhánh kém" - ông Trung nói.

Ki la trong cay via he trong bon cao: Ham phat trien?
Cận cảnh bồn nhựa chứa đất bao quanh gốc cây lộc vừng (Ảnh TPO).

Theo vị chuyên gia này, những cây trồng lấp sâu gốc về lâu dài sẽ vàng lá, rụng lá, khô đọt, chết cành, cây nào còn sống thì nhỏ xíu nhưng trải qua thời gian lâu dài cũng khó có thể sống được.

"Cây trồng sâu gốc sẽ bị thiếu oxy. Ngoài ra, đối với cây lớn việc trồng sâu còn dẫn đến cây dễ bị xì mủ gốc và rất khó chữa do lấp đất quá sâu. Đồng thời khó bón phân, chăm sóc do bộ rễ nằm sâu dưới đất" - ông Nguyễn Thế Trung cho hay.

Ông Trung cho rằng, cần phải sớm phá bồn nhựa, dọn dẹp phần đất bao quanh thân cây ở phần mặt đất trở lên càng sớm càng tốt, có như thế mới cứu được cây, nếu để càng lâu thì càng khó cứu chữa.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 20/12/2020 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện