Không ổ dịch mới, Việt Nam nhận gần 1,7 triệu liều vaccine

(Tin tức thời sự) - Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine COVID-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều.

Theo bản tin sáng 17/5 của Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 16/5 đến 6h ngày 17/5, Việt Nam ghi nhận 37 ca mắc mới (BN4176-4212) trong đó không có ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

37 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 11 ca, Vĩnh Phúc 3 ca, Tuyên Quang 1 ca, trong đó số ca mới trong khu cách ly là 15 ca, số ca mới trong khu vực được phong tỏa là 22 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.

Như vậy, tính đến 6h ngày 17/5, Việt Nam có tổng cộng 2.746 ca ghi nhận trong nước và 1.466 ca nhập cảnh.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.176 ca.

22 ca nhiễm ở Bắc Giang đều là F1 liên quan đến các Khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám đã được cách ly và nằm trong khu phong tỏa trước đó.

Kết quả xét nghiệm ngày 15/5 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.

Tại Bắc Ninh, 11 ca nhiễm cũng là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước.

Kết quả xét nghiệm ngày 14-16/5 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

3 ca nhiễm tại Vĩnh Phúc là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 16/5/2021, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

1 ca nhiễm ở Tuyên Quang là nữ, 30 tuổi, địa chỉ tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; là F1 của BN3918, đã được cách ly từ trước.

Kết quả xét nghiệm ngày 16/5, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Việt Nam nhận thêm gần 1,7 triệu liệu vaccine COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine COVID-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều.

Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ Covax vào tháng 4/2021.

Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Khong o dich moi, Viet Nam nhan gan 1,7 trieu lieu vaccine
Vào lúc 20 giờ ngày 16/5, toàn bộ 1.682.400 liều vaccine do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã về tới Hà Nội và được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Bộ Y tế

Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Lô vaccine Vaxzevria® lần này (trước đây được gọi là vaccine COVID-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy.

Vaccine Vaxzevria COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3/2021 dưới tên cũ.

Tính đến 16 giờ ngày 16/5/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/thành phố với 979.238 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trong số đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 22.561 người.

Bắc Ninh đề nghị xã hội hóa vaccine để mở rộng đối tượng tiêm

Đây là đề nghị của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu vào tối 16/5 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng đề nghị Bộ quan tâm chế độ, chính sách cho tình nguyện viên, cán bộ y tế tham gia lấy mẫu, điều tra truy vết; có cơ chế mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19... giúp địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19.

Bà Đào Hồng Lan đề nghị Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Bắc Ninh để kịp thời hỗ trợ, cử các chuyên gia đầu ngành về tư vấn và các lực lượng chức năng tăng cường cho địa phương trong công tác phòng, chống dich. Đồng thời, có những giải pháp, khuyến cáo đối với các trường hợp người lao động tỉnh Bắc Giang sang Bắc Ninh cũng như các địa phương khác làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bắc Ninh rà soát lại các kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện mới, khi dịch bệnh lan rộng ra các khu công nghiệp, việc thu dung, điều trị, khu cách ly, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh hiện nay, Bắc Ninh là tỉnh thu hút nhiều công nhân làm việc tại khu công nghiệp với hơn 330.000 người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt từ tỉnh Bắc Giang, vì vậy cần sớm có biện pháp song hành với tỉnh Bắc Giang nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh; rà soát số lượng công nhân của Bắc Ninh sang Bắc Giang làm việc để tiến hành truy vết.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động của Bắc Ninh trong việc thành lập các Tổ an toàn COVID trong các doanh nghiệp với tổng số hơn 7.600 tổ.

Tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất quan trọng, cần tích cực triển khai nhằm phát hiện sớm, kịp thời mầm bệnh trong cộng đồng; đồng thời quyết liệt bảo đảm phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Liên quan đến đề nghị của Bắc Ninh trong hỗ trợ cơ chế, cũng như về chuyên môn, cơ sở vật chất, Thứ trưởng Bộ Y tế cam kết sẽ giúp đỡ Bắc Ninh trong việc hội chẩn những trường hợp bệnh nhân nặng, thở máy, thống nhất cử các chuyên gia hỗ trợ Bắc Ninh trong điều trị.

Thứ trưởng cũng cam kết hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác truy vết nhanh chóng các trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19, đánh giá tiêu chí an toàn trong khu cách ly, cơ sở sản xuất, cộng đồng...

Vĩnh Phúc công bố giá xét nghiệm Covid-19, cao nhất 734.000 đồng/người

Ngày 16/5, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành mức giá tạm thời đối với dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, gói xét nghiệm cho một người lấy mẫu đơn sẽ có giá 734.000 đồng/người. Mức giá này giảm dần nếu người đó xét nghiệm mẫu gộp cùng nhiều người khác. Mức rẻ nhất là lấy mẫu gộp của 10 người với chi phí 247.582 đồng mỗi người. Ngoài ra, người dân có thể xét nghiệm test nhanh Covid-19 với chi phí 238.000 đồng/người/lần xét nghiệm.

Trong khi vẫn duy trì chính sách miễn phí xét nghiệm cho các nhóm đối tượng được chỉ định (F1, người có nguy cơ cao), tỉnh Vĩnh Phúc đang kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp tự bỏ chi phí để xét nghiệm cho người lao động của mình.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về chính sách hỗ trợ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh, tỉnh này sẽ miễn phí 100% chi phí tiêm vaccine Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú (hoặc tạm trú trên 6 tháng) tại Vĩnh Phúc kể từ thời điểm nghị quyết này có hiệu lực.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc ước tính chi phí cho việc tiêm vaccine này sẽ khoảng 300-400 tỷ đồng. Việc tìm được nguồn vaccine để tiêm cho người dân còn phụ thuộc vào các cơ quan Trung ương.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 là F1 của nguyên Giám đốc Hacinco

Vào 22 giờ ngày 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 mới, là F1 của BN3634 (bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh - nguyên Giám đốc Hacinco) đã cách ly tập trung thuộc chùm ca bệnh Đà Nẵng.

Trường hợp 1: Bệnh nhân T.T.B nam, sinh năm 1971; Địa chỉ: Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân.

Bệnh nhân tiếp xúc với BN3634 (bệnh nhân Thanh) ngày 11/5 khi cùng ăn tối.

Ngày 12/5, bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1 và được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngày 15/5, bệnh nhân có triệu chứng sốt kèm đau tim, được chuyển sang nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 16/5, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội).

Trường hợp thứ 2: Bệnh nhân T.T.T.B, nữ, sinh năm 1985; Địa chỉ: Khu đô thị Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Yếu tố dịch tễ: Bệnh nhân là F1 của BN3634 tiếp xúc từ ngày 04-11/5/2021.

Ngày 12/5, bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1 và được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngày 14/5, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau rát họng, đau đầu, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất.

Ngày 16/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Minh Thái

Thứ Hai, 17/05/2021 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện