Không có tham nhũng nhà công vụ: Chưa trả vì... chưa thu!

(Tin tức thời sự) - Cán bộ nghỉ hưu chưa trả nhà có thể do Nhà nước chưa thu, không thể nói chiếm đoạt, tham nhũng được-Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, nhà ở công vụ hiện nay số lượng rất lớn. Chính sách nhà ở công vụ là chính sách rất đúng đắn để đảm bảo cho những cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo cấp cao... được luân chuyển công tác không có điều kiện mua nhà.

Trong quá trình thực hiện chính sách cũng có một số trường hợp thực hiện chưa đúng là do có những chính sách, quy định pháp luật về nhà ở công vụ thời gian qua chưa đầy đủ, cụ thể. Thậm chí, Luật Nhà ở năm 2005 quy định chưa rõ về đối tượng, giá thuê, thời hạn sử dụng… Nhà công vụ do rất nhiều cơ quan quản lý. Ở Trung ương thì do các bộ, ngành quản lý. Ở địa phương nơi thì các sở, nơi thì các cơ quan tự quản lý… Bộ Xây dựng mới được giao quản lý nhà công vụ và cũng chỉ quản lý 180 nhà công vụ, số lượng bằng 1,4% tổng số nhà công vụ cả nước.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng

Chính phủ đã thấy những thực trạng, nguyên nhân tình hình quản lý nhà ở công vụ có nơi chưa tốt. Có tình trạng người đã hết thời gian công tác, có nhà rồi nhưng không trả lại nhà. Đây là lỗ hổng pháp luật cần phải có quy định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, những trường hợp chưa trả hoặc không trả nhà công vụ chưa chưa thể khẳng định họ chiếm đoạt hay không mà chỉ có thể nói về ý thức. 

"Họ chưa giao trả có thể do chúng ta nữa. Nhà nước có thể đứng ra thu lại nhưng nhà nước chưa thu nên cũng không thể nói người ta chiếm đoạt, tham nhũng được", Bộ trưởng nói.

Trong khi đó, tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 31/10, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Như Tiến đề nghị: "Nên nhận dạng và đưa vào bộ luật Hình sự một tội danh tham nhũng mới, đó là tham nhũng nhà công vụ".

Theo ĐB Tiến, tính tới cuối tháng 9/2014, tổng diện tích nhà ở công vụ là 1.603.498 m2. Trong đó có hàng trăm biệt thự công, hàng chục ngàn căn hộ chung cư và 55.966 nhà ở liền kề.

Trong những năm qua nhiều lãnh đạo rất gương mẫu, tự nguyện trả lại biệt thự công, nhà công vụ ngay sau khi thôi chức vụ lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, không ít cán bộ lãnh đạo quản lý khi không còn giữ chức vụ nữa tự cho mình quyền sử dụng vĩnh viễn và quên trả lại nhà công vụ mà cố tình biến nhà công vụ thành nhà tư vụ.

Như mang chìa khóa về quê, cho con cháu ở nhờ, có người còn cho thuê...

Ông Lê Như Tiến: Tham nhũng nhà công vụ rất nghiêm trọng

Mặt khác, ông Tiến đánh giá, nhà công vụ, biệt thự công thường ở những vị trí đắc địa trên những mảnh đất vàng bạc, mỗi mét vuông trị giá hàng trăm triệu đồng. Song nhiều tòa nhà bị cơi nới, chia nhỏ, phá vỡ đi không gian, biến biệt thự công thành chung cư gia đình của nhiều thế hệ. Có biệt thự công nằm trong vùng lõi của di sản văn hóa thế giới, chủ sử dụng đã mất từ nhiều năm nay song cho đến nay vẫn sử dụng sai mục đích.

“Điều này đã khiến chính sách nhà công vụ có những bất bình đẳng giữa các cán bộ quản lý trong hệ thống chính trị”, ông Tiến phát biểu.

Vì vậy, ĐB Tiến đề nghị cần xử lý hành vi “chiếm” nhà công vụ, đưa vào bộ luật Hình sự một tội danh tham nhũng mới, đó là tham nhũng nhà công vụ. Cần có chế tài nghiêm khắc như cưỡng chế, công khai thông tin, xử lý hành chính, xử lý hình sự với người chiếm đoạt tài sản công trong đó có nhà công vụ.

An An

Thứ Bảy, 01/11/2014 09:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện