Không có khái niệm 'chùa BOT'

(Tin tức thời sự) - Một số đại biểu Quốc hội chất vấn về "loại hình chùa BOT", "xây dựng chùa có sự góp vốn của cá nhân để kinh doanh"...

Sáng 6/6, trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, Hòa thường Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định không có hiện tượng "chùa BOT", "xây chùa có sự góp vốn của cá nhân để kinh doanh" như chất vấn của một số ĐBQH.

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết, hiện các chùa đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở Trung ương và địa phương cùng nhân dân xây dựng, quản lý.

"Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này. Không chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ tập thể, cá nhân với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu dưới cụm từ mới là chùa BOT", Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông nói vẫn có hiện tượng "con sâu làm rầu nồi canh". Và những trường hợp nhà tu hành tại một số chùa có ứng xử chưa phù hợp với phật tử đều đã được Giáo hội Phật giáo Trung ương, Giáo hội Phật giáo địa phương nhắc nhở, xử lý theo quy định hiến chương của Giáo hội.

Khong co khai niem 'chua BOT'
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Đoàn Hà Nội chất vấn

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, nhất là chức sắc khi vi phạm đạo đức, giáo luật.

Trước đó, trong phiên trả lời chất vấn ngày 5/6, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt câu hỏi liên quan đến việc thương mại hoá du lịch tâm linh, tạm gọi là các công trình "chùa BOT" thì liệu có cán bộ công chức đóng cổ phần hay không?

Bộ VH-TT-DL và Bộ Công an có biện pháp nào xử lý một số công dân Việt Nam lợi dụng tâm linh có các hoạt động lệch chuẩn?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định việc thương mại hoá công trình tâm linh, lợi dụng tâm linh thu lời bất chính là hành vi vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Bộ trưởng nói chưa có thông tin về việc quan chức góp tiền xây dựng chùa nên đề nghị đại biểu nếu có thông tin chính xác thì cung cấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định không có khái niệm "chùa BOT" và lưu ý không nên xúc phạm văn hoá tâm linh. Đại biểu khi chất vấn cần có trách nhiệm về thông tin, nếu có thông tin chính xác về "chùa BOT" cần cung cấp cho Quốc hội và cơ quan quản lý để giám sát và quản lý.

Cũng trong sáng 6/6, các đại biểu chất vấn Bộ trưởng VH-TT-DL về hiện tượng lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan như dịch vụ tâm linh, thầy bói, thầy tướng...

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Hiến pháp đã quy định về quyền tự do tôn giáo. Tôn giáo, tín ngưỡng là nhu cầu tinh thần người dân. Bản chất của tôn giáo là tốt đẹp.

Tuy nhiên theo ông, vừa qua một số cá nhân đã lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật và đã bị xử lý theo quy định; dư luận xã hội cũng lên án các vi phạm về đạo đức, văn hoá, thuần phong mỹ tục.

Về trường hợp bà Phạm Thị Yến, người tuyên truyền về "thỉnh vong", kêu gọi phật tử đến chùa "giải oan" ở chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói, TP Uông Bí đã xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất là 5 triệu đồng.

"Ngoài ra, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành nghề mê tín dị đoan theo điều 320 của Bộ luật Hình sự 2015", ông nói.

Khắc phục hiện tượng trên, Bộ trưởng VH-TT-DL nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản về phòng ngừa mê tín dị đoạn; lên án hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi trái phép.

Minh Thái

Thứ Năm, 06/06/2019 10:00

Sự Kiện