'Không có chuyện ông Võ Kim Cự nói mấy câu là xong'

(Tin tức thời sự) - Về vụ Formosa, tại các buổi tiếp xúc cử tri, các lãnh đạo cấp cao đều khẳng định quyết tâm xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ngày 4/8, tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khuê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị TP Đà Nẵng đã lắng nghe nhiều ý kiến về vụ Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở 4 tỉnh Bắc miền Trung.

Thay mặt đoàn ĐBQH, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, bày tỏ: "Sự cố Formosa là bài học lớn, đau xót, cay đắng để chúng ta không được quên rằng phát triển kinh tế nhưng phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Đây là bài học mà chúng ta phải hết sức thấm thía!”.

'Khong co chuyen ong Vo Kim Cu noi may cau la xong'
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh. Ảnh: VietNamNet

Thường trực Ban Bí Thư khẳng định: Phải giải quyết dứt điểm sự cố môi trường do Formosa gây ra. Một mặt chúng ta đấu tranh quyết liệt với Formosa, buộc họ phải nhận trách nhiệm, phải cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, phải bồi thường và phải cam kết không tái phạm.

500 triệu USD mà họ bồi thường, theo cam kết thì chia làm 2 đợt. Hiện họ đã nộp 250 triệu USD; đợt 2 sau 2 tháng nữa phải nộp tiếp số còn lại. Số tiền này sẽ được phân bổ để khôi phục môi trường, hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp.

Cũng theo ông Đinh Thế Huynh, Chính phủ buộc Formosa phải thay đổi, hoàn thiện hệ thống xả thải, lập các trạm quan trắc để kiểm soát, không để họ tiếp tục xả thải ra môi trường mà đặc biệt là xả thải ra môi trường biển.

“Và đương nhiên, nếu họ tái phạm, vi phạm các cam kết thì chúng ta đóng cửa. Còn bây giờ những gì Formosa đã cam kết thì phải thực hiện và phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh liên tục bám sát, từ đó mà vừa rồi phát hiện ra họ lại chôn chất thải ở Kỳ Anh và cả chuyện chở chất thải ra Phú Thọ. Formosa ở Đồng Nai cũng phát hiện vi phạm tương tự!”, ông Huynh nói.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Huynh khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước là rà soát quá trình cấp phép, phê duyệt dự án, đặc biệt là phê duyệt hệ thống xả thải. Ai vi phạm sẽ bị xử lý.

“Không thể có chuyện anh lên báo nói mấy câu là xong việc, cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói rằng ký vì có 12 bộ ngành đồng ý, vậy cần kiểm tra có phải 12 bộ đồng ý không? Luật quy định thời hạn 50 năm, chỉ có đặc biệt mới 70 năm, vậy phải kiểm tra xem trường hợp Formorsa có đặc biệt không”, ông Huynh nói

Cũng liên quan tới vụ Formosa, trong buổi tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Không thể để tình trạng như Formosa vừa rồi tái diễn trên đất nước ta. Tất cả các dự án đều phải được kiểm soát, kiểm tra, không thể để tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường như vậy được. Chúng ta không phát triển kinh tế bằng mọi giá".

Ông khẳng định phải rút ra bài học sâu sắc qua những vụ việc như vậy. “Không thể để hôm nay nghe chuyện cá chết ở Thanh Hóa, ngày mai nghe chuyện cá chết ở Đà Nẵng”, ông nói.

Về việc cấp phép 70 năm cho Formosa, Thủ tướng khẳng định ưu đãi như vậy là không sai, nhưng cái sai rất rõ ràng là gây ô nhiễm môi trường. Formosa đã phải cúi đầu nhận lỗi, xin lỗi nhân dân Việt Nam và hứa không tái diễn vi phạm. Chúng ta sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ, nếu tái diễn vi phạm thì kiên quyết xử lý.

Còn tại buổi tiếp xúc cử tri Q.1, TP.HCM, trước sự bức xúc của cử tri về việc ông Võ Kim Cự trả lời báo chí rằng việc cấp phép cho Formosa hoạt động tới 70 năm không phải trách nhiệm của riêng ông mà của tập thể nhiều bộ ngành, cả chính phủ cũng đồng ý, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói:

Về phía nhà đầu tư, chúng ta sẽ yêu cầu họ thực hiện nghiêm túc các cam kết, tăng cường kiểm tra, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm của họ. Còn về phía các tổ chức cá nhân trong nước có liên quan cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Nhưng cụ thể là ai phải chờ kết luận, trong một thời gian ngắn nữa thôi. Hiện nay đã chỉ đạo kiểm điểm ở địa phương, bộ ngành với tinh thần bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý”, Chủ tịch nước khẳng định.

Minh Thái

Thứ Năm, 04/08/2016 15:37

Sự Kiện