Khởi tố vụ đường 250 tỷ mới xong nứt toác: Tấm gương

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai khởi tố vụ án đường tránh qua huyện Chư Sê có vốn đầu tư 250 tỷ đồng chưa mới xong đã nứt toác.

Ngày 7/11/2020, Công an tỉnh Gia Lai đã có quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng tại tuyến đường tránh huyện Chư Sê, vốn đầu tư 250 tỷ đồng.

Quyết định được đưa ra sau hơn 1 năm cơ quan chức năng Gia Lai vào cuộc điều tra. Được biết, tuyến đường này do Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

Dự án được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng với tổng chiều dài 10,8 km. Đầu tháng 9/2019, sau trận mưa lớn, đoạn đường dài 3,8 km của dự án bị sụt lún khoảng 150 m.

Theo Bộ GTVT, sự cố trên xảy ra đã làm ảnh hưởng đến uy tín ngành và niềm tin trong nhân dân. Vì vậy, Bộ GTVT đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 và các đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, Nhà thầu thi công khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các khâu từ công tác khảo sát, thiết kế, quá trình tổ chức chỉ đạo triển khai thi công, quản lý chất lượng đến công tác nghiệm thu công trình hoàn thành,… làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến hư hỏng công trình.

Khoi to vu duong 250 ty moi xong nut toac: Tam guong
Cận cảnh tuyến đường tránh Chư Sê có vốn đầu tư 250 tỷ đồng vừa xong đã nứt toác.

Sau đó, kết quả kiểm tra của Bộ GTVT cho thấy, nguyên nhân tuyến tránh bị lún nứt do có hai lớp đất yếu nằm dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực xảy ra sự cố và xuất hiện nước ngầm. Trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án, hiện tượng này chưa được phát hiện để xử lý triệt.

Cơ quan chức năng cho rằng, tư vấn thiết kế chưa phát hiện ra cũng như chưa đề xuất khảo sát bổ sung khi đoạn tuyến đi qua khu vực có điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn đặc biệt, bất lợi.

Khi đơn vị thi công đang tổ chức san ủi, sửa chữa thì Công an tỉnh Gia Lai yêu cầu tạm dừng để điều tra.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, trong một vụ việc khi có dấu hiệu phạm tội hình sự thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án để điều tra làm rõ trách nhiệm, sai phạm của các đơn vị, cá nhân liên quan.

"Việc cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai khởi tố vụ án chắc chắn là đã nhận thấy có dấu hiệu phạm tội trong việc thực hiện dự án đường tránh Chư Sê.

Còn trách nhiệm các bên thế nào, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm hình sự, có bị khởi tố, bắt tạm giam hay không thì còn phải phụ thuộc vào chứng cứ, lời khai của các bên liên quan" - ông Hướng bày tỏ.

Theo ông Hướng, việc khởi tố vụ án tại tuyến đường tránh Chư Sê cho thấy, việc đoạn đường lớn bị sụt không phải nguyên nhân khách quan đến từ thời tiết...

"Vụ việc này cũng là tấm gương cho các đơn vị thực hiện dự án công trình giao thông khác khi luôn đổ lỗi cho thời tiết mà không nhận trách nhiệm về phần mình" - ông Hướng bày tỏ.

Ngọc Khánh

Chủ Nhật, 08/11/2020 07:42

Sự Kiện