Khởi tố vụ con lây bệnh cho mẹ: Mẹ thương con thì...

(Tin tức thời sự) - Người con vì khai báo không trung thực đã làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho mẹ bị công an khởi tố.

Ngày 23/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Long Xuyên, An Giang đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" phát hiện ngày 22/7, tại Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt An Giang. Nghi phạm liên quan là Nguyễn Ngọc Sơn (38 tuổi, ngụ phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang). 

Người bị Sơn làm lây bệnh do khai báo y tế không trung thực lại chính là mẹ ruột của đối tượng này. 

Nhận định trước sự việc trên, luật sư Trương Xuân Tám cho rằng với hành vi khai báo y tế không trung thực thì việc bị cơ quan chức năng khởi tố là hoàn toàn đúng. 

Nếu ngay từ đầu thanh niên này khai báo y tế trung thực thì cơ quan y tế họ đã tiến hành biện pháp cách ly, hay phong tỏa khu vực đó để không dẫn tới việc làm người khác bị lây bệnh.

Về mặt khách quan, thực tế người nào có hành vi khai báo không trung thực đã cấu thành nên tội danh và sẽ bị khởi tố vụ án hình sự "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Khoi to vu con lay benh cho me: Me thuong con thi...
Các ngành chức năng TP Long Xuyên đã căng dây ngăn chặn không cho người ra vào khu vực nhà của Nguyễn Ngọc Sơn

Theo quy định toàn dân phải khai báo y tế trung thực. Nếu trong trường hợp khai báo không trung thực và không làm lây lan bệnh dịch có thể chỉ bi phạt hành chính, mức phạt có thể là vài triệu đồng.

Nhưng khi hành vi khai báo không trung thực dẫn đến hậu quả là làm lây lan dịch bệnh từ 1-2 người hay nhiều người thì việc khởi tố là cần thiết, rút gọn để làm gương và giáo dục đối tượng khác. 

"Hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cấp bách, trong điều luật cũng như Tòa án tối cao quy định rất rõ, vậy nên cần phải xử lý nghiêm tất cả trường hợp như vậy" -luật sư Tám khẳng định. 

Tuy nhiên cũng có nhiều người băn khoăn rằng trong trường hợp người bị lây nhiễm bệnh là người thân thì người làm lây nhiễm bệnh cho người khác có được giảm nhẹ hình phạt không?

Phân tích làm rõ vấn đề này, luật sư Trương Xuân Tám nói: "Pháp luật không quy định nếu làm lây bệnh cho mẹ, người thân thì tội sẽ nhẹ hơn. Không loại trừ người bị lây bệnh là ai, người bị lây có thể là người ốm, người sắp chết hay khỏe mạnh thì hậu quả đều như nhau. 

Ví dụ trong những vụ án, con có hành vi chém cha, mẹ, người thân trong gia đình thì đối tượng đó đều sẽ bị xử lý. 

Vậy nên việc làm lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho mẹ hay bất kỳ người nào cũng đều bị xử lý, không có sự nương nhẹ. Trong trường hợp con làm lây cho mẹ và mẹ làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho con thì người con có thể được giảm nhẹ 1 phần chứ không được miễn hết".

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h ngày 5/7, Sơn điều khiển xe tải đi cùng Phương (phụ xế) từ xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đến huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long nhận cá. Đến khoảng 13h cùng ngày, Sơn và Phương đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Vĩnh Long, test nhanh COVID-19 để được qua trạm kiểm soát dịch.

Sau khi nhận được kết quả âm tính, Sơn được tiếp tục chạy xe đến huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long nhận cá và chạy xe về chợ Bình Điền, quận 8, TP.HCM để giao cá. Trong khi đó người đi cùng Sơn có kết quả dương tính COVID-19 nên bị giữ lại. 

Trên đường đi, Sơn được nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long điện thoại cho biết Phương có khả năng dương tính với COVID-19 và yêu cầu Sơn đến cơ sở y tế gần nhà khai báo y tế.

Sau khi giao cá xong, Sơn đón xe ôm đến trạm kiểm soát dịch COVID-19 Vàm Cống khai báo y tế không trung thực để được qua trạm và đến Trung tâm y tế phường Mỹ Thới khai báo y tế từ xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An về.

Đến khoảng 17h cùng ngày, Sơn nhận được quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Mỹ Thới, thời gian cách ly tại nhà từ ngày 6/7 đến hết ngày 19/7. 

Khoảng 8h ngày 22/7, Sơn đến Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt tỉnh An Giang khám răng. Qua test nhanh Sơn có kết quả dương tính COVID-19. Sau đó, Sơn được đưa đi test RT-PCR cũng cho kết quả dương tính với COVID-19.

Hiện nay, mẹ ruột của Sơn (sống chung nhà) cũng có kết quả dương tính COVID-19.

Thu Hà 

Thứ Bảy, 24/07/2021 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện