Khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến IPC và SADECO

(Tin tức thời sự) - Trong số 13 bị can mới bị khởi tố có nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP. HCM Phạm Văn Thông.

Sáng ngày 21/11/2020, theo thông tin từ tờ Sài Gòn Giải phóng, cơ quan chức năng TP. HCM đã tiến hành khởi tố và thực hiện lệnh khám xét đối với 13 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Cụ thể, 13 bị can bị khởi tố gồm: Phạm Văn Thông; Lê Hoàng Minh (Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty IPC); Vũ Xuân Đức, Phạm Xuân Trung, Nguyễn Trường Bảo Khánh, Phùng Đức Trí, Lương Trí Cường, Đoàn Thị Minh Trang, Trần Đăng Linh (các bị can này là lãnh đạo, cán bộ làm việc tại IPC); Trần Mạnh Khôi (Công ty Sadeco); Lâm Văn Tuấn (cán bộ Trung tâm cung ứng dịch vụ tổng hợp TP, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong); Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy TP.HCM, nguyên thành viên HĐQT Công ty Sadeco) và Đoàn Minh Lý.

Khoi to them 13 bi can lien quan den IPC va SADECO
Ông Phạm Văn Thông.

Trong đó 3 người gồm ông: Phạm Xuân Trung, Trần Mạnh Khôi và Đoàn Minh Lý bị bắt giam, còn lại là tại ngoại.

Các bị can được xác định có vai trò liên quan với vụ ông Tề Trí Dũng vi phạm pháp luật trong việc quản lý vốn nhà nước tại công ty IPC và SADECO.

Sáng 21/11, cơ quan công an chia làm 13 mũi, tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của 13 bị can nói trên.

Cụ thể, 10h cơ quan chức năng tiến hành khám xét nhà của Chủ tịch Công ty Tân Thuận Lê Hoàng Minh.

Khoảng 10h30, tại nơi ở của ông Phạm Văn Thông, trên đường Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh, Cơ quan công an đã khám xét nơi ở và thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ án.

Khoảng 11h cùng ngày, cơ quan tố tụng đã đến tại trụ sở của IPC (Q.7) để khám xét nơi làm việc của các bị can bị khởi tố lần này. Việc khám xét diễn ra khoảng 20 phút ở mỗi địa điểm.

Tháng 3/2019, ông Thông đã bị Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng liên quan đến nhiều sai phạm. Trong đó có sai phạm liên quan đến việc tăng vốn điều lệ tại SADECO.

Khoi to them 13 bi can lien quan den IPC va SADECO
Trụ sở công ty IPC.

Còn ông Minh vào tháng 8/2020 bị Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật cảnh cáo về các sai phạm trên cương vị quản lý IPC.

Như vậy, tính đến thời điểm này, liên quan 2 bị can Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm tổng cộng 16 bị can để điều tra.

Theo cơ quan điều tra, SADECO là công ty liên kết của IPC đã phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC, công ty con của IPC), phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc.

Trong vụ việc này, cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ trách nhiệm của các Công ty Cổ phần Chứng khoán TPHCM, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá MHD trong việc thẩm định giá cổ phần không đúng quy định.

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra cũng điều tra việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu (Long An), việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không đảm bảo lợi ích của IPC.

Trước đó, Thanh tra TPHCM đã tiến hành thanh tra hoạt động của IPC và xác định nhiều sai phạm, trong đó có các phi vụ chuyển nhượng cổ phần có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho nhà nước.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 21/11/2020 18:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện